Hà Nội 31oC
Thứ sáu, 01/07/2022

Bản nâng cấp Windows 11 giả mạo chứa đầy phần mềm độc hại

30/04/2022 6:00 AM (GMT+7)

Các nhà nghiên cứu bảo mật mới đây đã tìm thấy một trang web giả mạo cung cấp bản nâng cấp Windows 11 miễn phí cho các máy tính không đáp ứng các thông số kỹ thuật tối thiểu. Tuy nhiên, chúng chứa các phần mềm độc hại đánh cắp dữ liệu người dùng.

Bản nâng cấp Windows 11 giả mạo chứa đầy phần mềm độc hại - Ảnh 1.

Ảnh: PixabayWindows 11 có một số yêu cầu để chạy và yêu cầu nổi tiếng nhất trong số đó là hỗ trợ Trusted Platform Module (TPM) phiên bản 2.0 . Điều này dẫn đến việc các máy tính cá nhân và máy tính xách tay không thể nâng cấp lên Windows 11 nếu không đáp ứng được các thông số kỹ thuật tối thiểu. Điều này khiến người dùng khó chịu vì không thể nâng cấp lên phiên bản Windows mới nhất và nhiều người đã tìm cách “lách” TPM 2.0 để cài đặt Windows 11.

Nắm bắt được đặc điểm này, các đối tượng đã tạo trang web trông giống như trang web chính thức của Microsoft. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu bảo mật CloudSEK phát hiện ra rằng nếu nhấp vào nút “Tải xuống ngay bây giờ”, trang web sẽ tải xuống tệp ISO có chứa phần mềm độc hại.

Phần mềm độc hại này, được gọi là “Inno Stealer”, sử dụng một phần của trình cài đặt Windows để tạo các tệp tạm thời trên máy tính bị nhiễm. Khi khởi chạy, sẽ xuất hiện một số tệp chứa các tập lệnh vô hiệu hóa các tính năng bảo mật khác nhau, đồng thời tinh chỉnh chương trình chống vi-rút Windows Defender tích hợp và xóa các sản phẩm bảo mật khác khỏi Emisoft và ESET.

Các tệp sau đó chạy trên hệ thống, trong khi một tệp khác được tạo trong thư mục C: \ Users \\ AppData \ Roaming \ Windows11InstallationAssistant và chính tệp này chứa mã lấy cắp dữ liệu, có tên là Windows11InstallationAssistant.scr. Các dữ liệu đánh cắp được nhắm đến là thông tin từ trình duyệt web, mật khẩu được lưu trữ, ví điện tử và các tệp từ chính PC bị nhiễm mã độc.

Các nhà nghiên cứu bảo mật cảnh báo, bạn chỉ nên tải xuống các tệp ISO từ các nguồn mà bạn hoàn toàn chắc chắn là hợp pháp. Nếu máy tính của bạn đủ điều kiện để nâng cấp Windows 11, bạn sẽ được thông báo qua Windows Update, một công cụ được tích hợp sẵn trong hệ điều hành Windows. Đây là cách an toàn nhất để đảm bảo bạn tải xuống và cài đặt bản sao Windows 11 chính hãng.

Nếu máy tính của bạn không đủ điều kiện, do không đáp ứng các yêu cầu TPM 2.0, thì vẫn có một số cách an toàn hơn để cài đặt Windows 11 mà không cần TPM . Nhưng các nhà nghiên cứu bảo mật không khuyến khích bất kỳ ứng dụng nào trong số đó.

Trên hết, bạn không nên cố tải xuống và cài đặt tệp ISO Windows 11 từ bất kỳ trang web nào không do chính Microsoft điều hành.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Những tính năng thú vị ít được đề cập trên iOS 16

Những tính năng thú vị ít được đề cập trên iOS 16

Ngoài thay đổi về giao diện và chức năng màn hình khóa, phiên bản iOS 16 còn được bổ sung nhiều tính năng nhỏ nhưng hữu dụng.

Thành phố Hồ Chí Minh: Năm 2025 ngành logistics sẽ được số hoá

Thành phố Hồ Chí Minh: Năm 2025 ngành logistics sẽ được số hoá

Đó là một trong những dấu mốc quan trọng trong “Kế hoạch chuyển đổi số ngành logistics trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030” vừa được ban hành.

Honda HR-V 2022 vừa lên kệ tại Việt Nam, giá từ 826 triệu đồng

Honda HR-V 2022 vừa lên kệ tại Việt Nam, giá từ 826 triệu đồng

Honda HR-V 2022 vừa được phân phối chính hãng tại thị trường Việt Nam với giá từ 826 triệu đồng. SUV đô thị này có ưu điểm gì đáng chú ý?

Loạt smartphone màn hình gập có thể ra mắt nửa cuối 2022

Loạt smartphone màn hình gập có thể ra mắt nửa cuối 2022

Các ông lớn Samsung, Motorola và Google dự kiến ​​sẽ ra mắt các thiết bị gập mới trong năm nay, biến 2022 trở thành năm sôi động cho dòng điện thoại gập.

5 thiết bị ngốn điện số 1, dùng xong nhớ rút phích cắm

5 thiết bị ngốn điện số 1, dùng xong nhớ rút phích cắm

Một số thiết bị khi không sử dụng thì dòng điện vẫn chạy qua và tiêu hao điện năng.

Cận cảnh mẫu xe F1 đầu tiên của Aston Martin tại Việt Nam

Cận cảnh mẫu xe F1 đầu tiên của Aston Martin tại Việt Nam

Mới đây, mẫu xe thể thao Vantage F1 Edition của thương hiệu Anh đã có lần đầu ra mắt thị trường Việt Nam. Nó đã được sở hữu bởi đại gia Đặng Lê Nguyên Vũ, người có "máu mặt" trong phong trào chơi siêu xe trong nước.

Xe máy cũ tăng giá

Xe máy cũ tăng giá

Một số mẫu xe đã qua sử dụng của Honda đắt hơn giá niêm yết xe mới, được nâng cấp, điều này thể hiện một nghịch lý tại thị trường xe máy Việt Nam.