Thứ sáu, 29/03/2024

Bánh xèo - Món ngon dân dã ba miền

NS

10/11/2022 1:00 PM (GMT+7)

Bánh xèo được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Tasting Table hết sức ca ngợi bên cạnh những món ăn nổi tiếng là phở và bánh mì. Đây là một món ăn đặc biệt được yêu thích khắp cả ba miền, và cũng tùy vào từng vùng sẽ có những cách chế biến và thưởng thức khác nhau.

Món ăn được đánh giá là có vẻ ngoài đơn giản nhưng lại là sự kết hợp hoàn hảo giữa kết cấu mỏng giòn cùng hương vị thơm ngon hòa quyện của các nguyên liệu. Đây là một món ăn đặc biệt được yêu thích khắp cả ba miền, và cũng tùy vào từng vùng sẽ có những cách chế biến và thưởng thức khác nhau. Loại bánh này làm từ bột với phần nhân đa dạng như tôm, mực, thịt bò... Món bánh xèo đặc biệt nổi tiếng ở hai miền Trung và Nam. Cách biến tấu phù hợp khẩu vị mỗi nơi đã tạo nên những chiếc bánh xèo ngon bậc nhất Việt Nam.

 

Bánh xèo - Món ngon dân dã của ba miền - Ảnh 1.

Bánh xèo

Bánh xèo miền Trung

Ở miền Trung, vỏ bánh làm từ bột gạo và thêm bột nghệ để tạo màu vàng. Nếu đến các tỉnh vùng Duyên hải Nam Trung Bộ như Bình Định, Phú Yên, bạn sẽ thấy nhiều hàng bán bánh xèo vỏ trắng do chỉ dùng bột (không thêm màu). Sự bình dị trong cách làm bánh khiến nhiều vị khách có cảm tình ngay từ cái nhìn đầu tiên.

 

Bánh xèo - Món ngon dân dã của ba miền - Ảnh 2.

Khuôn đúc bánh xèo miền Trung khá nhỏ, làm bằng gang cứng

Do vị trí địa lý gần biển, bánh xèo miền Trung có phần nhân thiên về hải sản như tôm, mực... Nếu từng ăn ăn bánh xèo ở Phú Yên, bạn sẽ thấy phần nhân chỉ có 1-2 con mực kèm theo ít giá, hẹ để giảm ngấy. Điểm đặc biệt của bánh xèo miền Trung là phần nhân đơn giản nhưng chất lượng. Mực và tôm to, ăn khá đã.

Khuôn đúc bánh xèo miền Trung khá nhỏ, làm bằng gang cứng. Đường kính mỗi khuôn đúc khoảng 15-20 cm. Khi đúc, người miền Trung có xu hướng cho nhiều dầu để bánh giòn, nhanh chín. 

 

Bánh xèo - Món ngon dân dã của ba miền - Ảnh 3.

Bánh xèo miền Trung có nước chấm là mắm đục, ăn kèm cải xanh, xà lách, diếp cá, húng quế

Một chiếc bánh xèo ngon còn phải phụ thuộc vào phần nước chấm. Khi du lịch miền Trung, du khách sẽ được thử một loại mắm có màu nâu, hơi đặc. Người dân gọi đây là mắm đục. Loại này thường được trộn kèm chanh, ớt. Các loại rau ăn kèm gồm cải xanh, xà lách, diếp cá, húng quế.

Do kích thước nhỏ, thực khách có thể ăn nguyên miếng bánh xèo miền Trung hoặc cắt đôi.

Bánh xèo miền Tây

Vỏ bánh miền Nam (hoặc miền Tây) tương đối giống nhau với bột gạo, chút cốt dừa và hành lá. Tuy nhiên, ở miền Nam, không ít người bán đang có xu hướng dùng bột bánh bán sẵn. Do đó, vỏ thường giòn hơn so với bánh ở miền Trung. 

Bánh xèo miền Nam có sự đa dạng trong nhân. Dù các thành phần không to như bánh xèo miền Trung, du khách vẫn thích thú vì được cảm nhận nhiều hương vị từ tôm, thịt bò, thịt ba rọi... Tất cả đều được xào chung trước khi cho vào vỏ bánh.

 

Bánh xèo - Món ngon dân dã của ba miền - Ảnh 4.

Trong khi đó, bánh xèo miền Nam lại được đúc trên chảo lớn. Họ đổ lớp bột làm vỏ mỏng khắp chảo. Điều này khiến phần cạnh bánh giòn tan, ăn rất vui miệng. Đi sâu hơn vào khu vực miền Tây, du khách sẽ thấy những khuôn đúc "đại tướng" đặc trưng.

Bánh xèo miền Nam nổi bật với nước chấm chua ngọt được pha chế cầu kỳ bằng nước mắm, giấm, đường, chanh... Ớt và tỏi được thêm vào tùy khẩu vị mỗi người. Trong bát nước chấm, người bán còn cắt thêm vài lát đu đủ hoặc cà rốt.

Bánh xèo - Món ngon dân dã của ba miền - Ảnh 5.

Bánh xèo miền Nam lại được đúc trên chảo lớn.

Với bánh xèo miền Nam, phần rau ăn kèm khá đa dạng, có thể lên tới hàng chục loại. Lựa chọn được nhiều người yêu thích là xà lách cuốn chuối, xoài.

Bánh xèo miền Nam thường được cắt làm 4 do kích thước to. Thực khách ăn bánh xèo miền Tây ít dùng bánh tráng cuốn, đa số chọn những lá cải xà lách hay cải xanh to bản để cuốn.

 

Miền Bắc cũng có bánh xèo nhưng hương vị không khác biệt so với miền Tây và Trung. Nhân bánh người Bắc thường dùng là thịt ba rọi hoặc tôm, hành tây, mấn hương và các loại rau ăn kèm như giá đỗ… 

Bánh xèo - Món ngon dân dã của ba miền - Ảnh 6.

Chưa hết, khi ăn, có thêm 5 -7 loại rau thơm và bên ngoài là lớp bánh tráng mỏng. Nước chấm món bánh xèo miền bắc này cũng lắm công phu. Đây là sự kết hợp của tỏi, giấm, ớt, mắm,… tạo ra thứ mắm nêm ngọt ngọt, chua chua nhưng lại tê tê đầu lưỡi. Nếu không có nước chấm này, món ăn cũng không còn trọn vẹn nữa.

Theo Người Lao động

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

TP.HCM sẽ có thêm nhiều sản phẩm du lịch đường thủy mới

TP.HCM sẽ có thêm nhiều sản phẩm du lịch đường thủy mới

TP.HCM sẽ có thêm nhiều sản phẩm du lịch đường thủy mới trong năm nay. Các tuyến mới kết nối đa dạng, đưa du khách trải nghiệm thêm du lịch văn hóa, du lịch biển, du lịch thể thao…

Độc đáo chợ Ramadan của người đạo Hồi giữa lòng Sài Gòn

Độc đáo chợ Ramadan của người đạo Hồi giữa lòng Sài Gòn

Cứ đến dịp lễ Radaman, một khu chợ của người đạo Hồi tại quận 8 lại hoạt động sôi nổi. Đồ ăn, thức uống, phụ kiện, quần áo và nhiều sản phẩm khác được bày bán.

Thưởng thức 400 đặc sản, món nào cũng ngon tại lễ hội ẩm thực đang diễn ra ở TP.HCM

Thưởng thức 400 đặc sản, món nào cũng ngon tại lễ hội ẩm thực đang diễn ra ở TP.HCM

400 món ăn đặc sản của cả nước, từ dân dã cho đến những món cầu kỳ đang có mặt và phục vụ thực khách tại Lễ hội Văn hóa Ẩm thực, Món ngon Saigontourist Group đang diễn ra tại TP.HCM.

"Ước mình cùng bay" - phim của người Việt, cho người Việt

"Ước mình cùng bay" - phim của người Việt, cho người Việt

Ngay cách gọi tên "phim của người Việt, cho người Việt" đã cho thấy bao trùm là một sự bảo thủ của người viết. Là vì giữa thời buổi hội nhập, giao thoa văn hóa và phương thức sáng tác càng hiện đại, càng góp phần đưa xã hội đi về phía tương lai mà bảo thủ là coi bộ hơi kì rồi, nhưng xin phép một lần vậy.

Cuối tuần này đến Tây Ninh xem bắn pháo hoa và màn trình diễn nghệ thuật 3D hấp dẫn

Cuối tuần này đến Tây Ninh xem bắn pháo hoa và màn trình diễn nghệ thuật 3D hấp dẫn

Tối 30/3, tỉnh Tây Ninh sẽ tổ chức chương trình nghệ thuật đặc sắc với màn trình diễn 3D mapping và bắn pháo hoa dài 15 phút. Cùng ngày, du khách còn được tham gia lễ dâng đăng mừng Lễ Vía Quán Thế Âm Bồ Tát đản sanh.

Cơm muối Hoàng cung và loạt món ăn tiến vua sắp được giới thiệu tại TP.HCM

Cơm muối Hoàng cung và loạt món ăn tiến vua sắp được giới thiệu tại TP.HCM

Lễ hội Văn hóa Ẩm thực, Món ngon tại TP.HCM năm nay lần đầu quy tụ cơm muối Hoàng cung và nhiều món ăn tiến vua thời xưa, được trình diễn, phục vụ khách tham quan.