Thứ sáu, 26/04/2024

Bánh xèo tôm đất

08/04/2022 1:00 PM (GMT+7)

Bánh xèo tôm là món đặc sản ở các làng quê xứ Quảng, dân dã mà ngon. Nhà có khách thân thiết, làm bánh xèo tôm đãi khách. Trời nắng bỗng chuyển mưa lành lạnh cũng đúc bánh xèo tôm đất. Lúc rảnh rỗi, thì làm bánh xèo tôm ăn cho vui. Mà tôm ở đây phải là tôm đất.

Bột đúc bánh xèo phải là bột gạo. Ngày nay, bột gạo khô bán sẵn ngoài chợ, rất tiện lợi. Chỉ cần chạy xe ra chợ chưa tới mươi phút là có ngay bột đúc bánh xèo. Nhưng nhanh là một chuyện, ngon là chuyện khác. Bột gạo ngoài chợ đúc bánh chỉ bời rời chứ không dẻo, không dai. Đã bời rời thì bánh đi đằng bánh, tôm đi đằng tôm. Bánh và tôm đã mất “kết nối” thì không thể tạo ra hương vị đặc trưng của bánh xèo tôm đất được.
 
Bánh xèo tôm đất - Ảnh 1.

Bánh xèo tôm đất. Ảnh: Trần Cao Duyên

Để bánh xèo được thơm ngon, đúng hương vị xưa nay, các bà nội trợ thường đem gạo nhà đi xay. Tiền công xay chẳng đáng bao nhiêu. Chịu khó chờ chút rồi xách xô nước bột về, cho lên khuôn thì bánh mới đúng chuẩn. Tôm đất làm sạch, ướp sơ gia vị rồi rải lưa thưa lên mặt bánh, sau đó úp vung lại. Đợi một lúc, đến khi bánh chín, ngửi thấy mùi thơm thì vớt ra mâm. 
 
Nước chấm thì tùy khẩu vị của từng người. Đơn giản thì xì dầu hoặc nước mắm nguyên chất, nước mắm chua ngọt. Đậm đà hơn thì có mắm cái, mắm nêm. Người dân vùng biển quê tôi thường dùng mắm ruốc đã vắt thành nước để chấm bánh xèo. Mắm ruốc mà chấm bánh xèo tôm đất còn nóng hổi thì thôi khỏi nói, ngon tới mức ngất ngây. 
 
Dĩ nhiên, nếu đãi khách thì bánh xèo phải lên mâm lên bát cùng với rau sống, bánh tráng cuốn. Nhưng ăn bánh xèo, ngon nhất vẫn là ngồi quanh khuôn bánh đang đỏ lửa. Đúc cái nào đưa ra mâm cái đó. Lấy tay cuốn bánh, chấm mắm, ăn bánh xèo đang nóng hổi, ai cũng hít hà, bảo ngon ơi là ngon.
 
Ai đã từng ăn bánh xèo tôm đất đều có chung nhận xét rằng, bánh xèo thịt, bánh xèo tôm biển đều ngon, nhưng bánh xèo tôm đất có cái ngon đặc biệt. Vỏ tôm đất giòn rụm. Còn thịt tôm đất thì ngọt ngào, cho hương vị đậm đà quê kiểng. Cũng phải thôi, sống ở ao hồ, sông rạch... tôm đất “chuyển hóa” cái ngọt của đất lành thành cái ngọt của tình quê. Gạo là gạo đồng làng. Hai thứ này “cộng hưởng” thành bánh xèo tôm đất để làm ngây ngất người quê và cả những khách xa! 
Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

4 mẫu giày dép phù hợp với quần ống rộng

4 mẫu giày dép phù hợp với quần ống rộng

Các mẫu giày dép sau đây không chỉ tôn dáng mà còn tạo sự trẻ trung khi diện quần ống rộng.

6 kiểu tóc tránh nóng thích hợp trong mùa hè

6 kiểu tóc tránh nóng thích hợp trong mùa hè

Những kiểu tóc này vừa đơn giản, tránh nóng và còn giúp bạn trông trẻ trung, xinh tươi hơn đáng kể.

5 loại xịt khoáng làm dịu da ngày nắng nóng, giá dưới 200.000 đồng

5 loại xịt khoáng làm dịu da ngày nắng nóng, giá dưới 200.000 đồng

Với công dụng cấp nước và làm dịu da ngay lập tức, xịt khoáng là món đồ ''chân ái'' của làn da trong mùa hè nóng bức. Dưới đây là những loại xịt khoáng giúp duy trì độ ẩm cho da, có giá hợp túi tiền mọi người.

Cách mặc quần ống rộng tôn dáng dành cho chị em có chiều cao khiêm tốn

Cách mặc quần ống rộng tôn dáng dành cho chị em có chiều cao khiêm tốn

Chị em hãy tham khảo 4 "bí kíp" diện quần ống rộng sau đây để có được các bộ trang phục tôn dáng hiệu quả.

Ga Sài Gòn tăng cường hàng loạt tàu phục vụ cao điểm 30/4 - 1/5

Ga Sài Gòn tăng cường hàng loạt tàu phục vụ cao điểm 30/4 - 1/5

Dịp lễ 30/4 - 1/5 nhiều khả năng được nghỉ 5 ngày nên nhiều người dân đã lên kế hoạch đi du lịch, nghỉ dưỡng. Trong đó, đường sắt trở thành phương tiện được nhiều người lựa chọn.

4 món thời trang công sở tôn dáng hiệu quả nhất

4 món thời trang công sở tôn dáng hiệu quả nhất

Chị em nên bổ sung 4 món thời trang công sở sau đây để vóc dáng luôn cao ráo, thon gọn.