Thứ ba, 26/09/2023

Báo động hình thức mới trộm tiền trong thẻ tín dụng

26/09/2022 1:00 PM (GMT+7)

Những kẻ lừa đảo chỉ rút những khoản tiền nhỏ dưới hình thức phí dịch vụ hàng tháng từ thẻ tín dụng khiến chủ thẻ không phát hiện ra.

Các chuyên gia an ninh mạng cho biết, họ đã phát hiện ra một phương pháp ăn cắp thẻ tín dụng khổng lồ trị giá hàng triệu đô la, và các “ông lớn” như Amazon Web Services, Mastercard và Visa đều có thể vô tình "tiếp tay" mà không hề hay biết.

Báo động hình thức mới trộm tiền trong thẻ tín dụng - Ảnh 1.

Tình trạng lừa đảo tiền qua thẻ tín dụng đang xảy ra với những hình thức tinh vi

Công ty an ninh mạng ReasonLabs của Mỹ mới đây đã vạch trần cách thức ăn cắp tinh vi này, mà theo họ thì những kẻ xấu âm thầm rút tiền từ thẻ tín dụng của người khác bằng cách tính phí đăng ký hàng tháng với những khoản thanh toán nhỏ cho các dịch vụ nghe tên có vẻ chung chung để không bị chủ thẻ phát hiện.

Thế nhưng, trò lừa đảo này dù chỉ mới diễn ra từ năm 2019 cho đến nay, nhưng đã mang lại cho những kẻ lừa đảo từ 10 đến 50 triệu USD mỗi năm.

Theo ReasonLabs, những kẻ lừa đảo đã tạo ra một mạng lưới gồm hơn 200 trang web hẹn hò và trang web có nội dung người lớn giả mạo với giao diện như thật nhưng không hề hoạt động. Sau đó, những tên tội phạm mạng sử dụng hàng trăm số thẻ tín dụng ăn cắp hoặc mua từ các trang web đen và bắt đầu đăng ký trả phí dịch vụ hàng tháng. Khi chủ thẻ nhận được bản sao kê thì các khoản phí (thường từ 29,95 USD đến 49,95 USD) xuất hiện trên tờ sao kê với những cái tên mô tả chung chung khiến chủ thẻ có thể không để ý đến.

Bên cạnh các trang web hẹn hò dành cho người lớn, những kẻ lừa đảo (được cho là có gốc gác từ các nước Trung Âu và Nga), còn thiết lập một mạng lưới các trang web hỗ trợ khách hàng với các dịch vụ như hỗ trợ các khiếu nại và hoàn lại tiền hợp pháp. Bằng cách này, thỉnh thoảng những kẻ lừa đảo lại tiến hành xử lý các lệnh hoàn tiền để qua mặt sự rà soát của các tổ chức phát hành thẻ tín dụng cũng như chủ thẻ.

Báo động hình thức mới trộm tiền trong thẻ tín dụng - Ảnh 2.

Giao diện của những website dịch vụ được xây dựng trông như thật để phục vụ hành vi ăn cắp tiền từ thẻ tín dụng

Các chuyên gia an ninh mạng cho biết, đến nay vẫn chưa có giải pháp hữu hiệu nào để có thể phát hiện và ngăn chặn hoạt động gian lận này ngoài việc mỗi chủ thẻ phải tự mình cảnh giác.

Theo đó, mọi người cần chủ động phân tích cẩn thận bảng sao kê thẻ tín dụng của mình để phát hiện ra các khoản phí bất thường. Nếu nghi ngờ một khoản phí là gian lận, chủ thẻ cần liên hệ ngay với các công ty phát hành thẻ tín dụng để yêu cầu tra soát và cung cấp thông tin cụ thể cho mình nhằm tránh tình trạng thẻ tín dụng bị rút ruột âm thầm mỗi ngày mà không hề hay biết.

Theo Thời đại

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đánh giá ban đầu về iPhone 15 Pro Max và Apple Watch Ultra 2

Đánh giá ban đầu về iPhone 15 Pro Max và Apple Watch Ultra 2

Cả iPhone 15 Pro Max và Apple Watch Ultra 2 đều được bán ra hôm 22.9. Mark Gurman, nhà báo công nghệ nổi tiếng của hãng tin Bloomberg, đã đưa ra đánh giá ban đầu về hai sản phẩm này.

VCCI: Cần đơn giản hóa thủ tục cấp phép đào tạo lái xe

VCCI: Cần đơn giản hóa thủ tục cấp phép đào tạo lái xe

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, yêu cầu phải có “Giấy chứng nhận giáo viên dạy thực hành lái xe (bản sao kèm bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực)” là chưa hợp lý.

Hai mẫu xe thuần điện của Mercedes ra mắt tại Việt Nam

Hai mẫu xe thuần điện của Mercedes ra mắt tại Việt Nam

Hãng xe sang Mercedes vừa ra mắt hai mẫu xe thuần điện tại thị trường Việt Nam, với nhiều tính năng cải tiến.

Hàng chục mẫu xe sang trình làng

Hàng chục mẫu xe sang trình làng

Chỉ trong 3 ngày qua, các hãng xe nước ngoài đã giới thiệu gần 10 mẫu ô tô mới tại Việt Nam nhằm đón đầu thị trường cuối năm, trong đó có mẫu siêu xe thể thao thuần điện được nhiều khách tham quan cả về kiểu dáng lẫn mức giá bán dự kiến.

Xe cào cào Yamaha WR450F 2023 ra mắt phiên bản mới

Xe cào cào Yamaha WR450F 2023 ra mắt phiên bản mới

Yamaha Motor đã chính thức ra mắt phiên bản hoàn toàn mới của chiếc WR450F với những nâng cấp được thừa hưởng từ mẫu xe đua enduro YZ450F.

Skoda chào Việt Nam với bộ đôi SUV Karoq và Kodiaq

Skoda chào Việt Nam với bộ đôi SUV Karoq và Kodiaq

Ngày 23/9, TC Motor ra mắt thương hiệu ô tô Skoda tại Việt Nam đồng thời giới thiệu Kodiaq và Karoq, hai mẫu SUV đình đám nhập khẩu nguyên chiếc từ Châu Âu. Đây là dấu mốc quan trọng, mở ra chặng đường mới của thương hiệu Skoda tại Việt Nam.