Hà Nội 31oC
Thứ tư, 29/06/2022

'Big 4' ngân hàng hụt hơi lợi nhuận

23/10/2021 12:06 PM (GMT+7)

Khi các ngân hàng TMCP tư nhân lần lượt công bố lợi nhuận khủng 9 tháng đầu năm, thì khối ngân hàng thương mại có vốn nhà nước dự báo có mức tăng trưởng lợi nhuận thấp chưa từng thấy.

Bức tranh trái ngược về tăng trưởng lợi nhuận

Tính đến giữa tuần này, hàng loạt ngân hàng đã công bố báo cáo tài chính và kết quả kinh doanh quý III-2021, với lợi nhuận đa phần đều tăng rất mạnh, có những ngân hàng lợi nhuận tăng hàng chục lần so với cùng kỳ năm 2020.

Đơn cử, 9 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế của TPBank tăng 45%; ABBank tăng 68%; VIB tăng 32%, ACB tăng 40%. Một số ngân hàng, lợi nhuận tăng bằng lần như: MSB lợi nhuận tăng 2,5 lần, NCB lợi nhuận tăng gần 8 lần trong 9 tháng đầu năm. 

'Big 4' ngân hàng hụt hơi lợi nhuận - Ảnh 1.

Trong khi đó, với khối ngân hàng thương mại có vốn nhà nước, theo ước tính của SSI Research, trong quý III-2021, lợi nhuận của Vietcombank chỉ tăng 0,3%, VietinBank tăng 3,3%. Ước cả năm, Vietcombank tăng lợi nhuận 5,4%, VietinBank tăng 2,7%.
Lợi nhuận của Agribank chắc chắn cũng sẽ tăng ở mức rất thấp, do ngân hàng này ước tính cắt giảm khoảng 7.000 tỷ đồng lợi nhuận năm nay để hỗ trợ doanh nghiệp. Chỉ tính khoảng thời gian từ ngày 15-7 đến 31-8, tổng số tiền lãi mà Agribank cắt giảm cho khách hàng đã lên tới 4.726 tỷ đồng.

Tương tự, Vietcombank cho biết, 9 tháng đầu năm, tín dụng của ngân hàng này tăng 11,5%, hoàn thành 98% kế hoạch của cả năm. Tuy nhiên, doanh thu của ngân hàng bị ảnh hưởng liên tiếp do giảm lãi vay hỗ trợ khách hàng.

Trong năm nay, Vietcombank cũng dự kiến giảm 7.100 tỷ đồng tiền lãi để hỗ trợ khách hàng. Trong khối ngân hàng TMCP nhà nước, BIDV cũng là ngân hàng có mức giảm lãi suất, hỗ trợ khách hàng tương tự 3 ngân hàng còn lại, song do xuất phát từ nền thấp của năm 2020, có thể năm nay, lợi nhuận BIDV tăng trưởng tốt hơn các ngân hàng còn lại.

Tụt hạng lợi nhuận, ông lớn ngân hàng cần sớm được bổ sung vốn

Theo dự báo của giới chuyên gia, sang năm 2022, nền kinh tế quay lại trạng thái bình thường mới, các ngân hàng có vốn nhà nước sẽ lấy lại tốc độ tăng trưởng. Dù tăng trưởng lợi nhuận thấp, song thời gian qua, khối ngân hàng thương mại nhà nước đã tích cực trích lập dự phòng, tăng mạnh tỷ lệ bao phủ nợ xấu. Vì vậy, nếu kinh tế phục hồi, các ngân hàng này sẽ bật lên.

Dự báo của chuyên gia cho rằng, năm 2022, lợi nhuận của Vietcombank và VietinBank có thể tăng trưởng 23 - 26%.

Tuy nhiên, việc hụt hơi lợi nhuận năm 2021 sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận để lại, khả năng tăng vốn, từ đó ảnh hưởng đến vị thế của các ngân hàng này. Việc suy giảm vị thế cũng như thiếu nguồn lực để tăng vốn sẽ dẫn tới nguy cơ các ngân hàng này suy giảm khả năng hỗ trợ nền kinh tế các năm tới.

Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), đến cuối tháng 7-2021, vốn điều lệ của Agribank, Vietcombank, VietinBank và BIDV đạt 159,6 ngàn tỷ đồng; tổng tài sản đạt 6.052,6 ngàn tỷ đồng; huy động vốn thị trường 1 đạt 5.073,4 ngàn tỷ đồng; dư nợ cho vay thị trường 1 đạt 4.481 ngàn tỷ đồng.

Để nâng cao năng lực tài chính, thời gian qua, cả 4 ngân hàng này đều đã và đang thực hiện phương án tăng vốn. Trong đó, Agribank đã được Bộ Tài chính cấp bổ sung 3.500 tỷ đồng vốn điều lệ và đang khẩn trương đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa; VietinBank đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và thực hiện tăng vốn điều lệ từ nguồn lợi nhuận để lại (chia cổ tức 35%).

Cuối tháng 9-2021 vừa qua, Vietcombank cũng đã được Thủ tướng phê duyệt phương án  bổ sung hơn 7.657 tỷ đồng để duy trì tỷ lệ sở hữu của Nhà nước tại Vietcombank từ nguồn chi trả cổ tức cho cổ đông Nhà nước, thông qua việc Vietcombank phát hành cổ phiếu để trả cổ tức từ phần lợi nhuận sau thuế còn lại của năm 2019 sau trích lập các quỹ, chi trả cổ tức bằng tiền mặt.

Riêng với BIDV, NHNN đã lấy ý kiến Bộ Tài chính đối với dự thảo tờ trình Thủ tướng Chính phủ về việc đầu tư bổ sung vốn nhà nước tại BIDV thông qua chi trả cổ tức bằng cổ phần từ nguồn lợi nhuận còn lại lũy kế đến năm 2020.

Ông Lê Ngọc Lâm, Tổng giám đốc BIDV mới đây đã kiến nghị Quốc hội và các bộ, ngành sớm xem xét chấp thuận chủ trương tăng vốn điều lệ cho BIDV bằng phương án trả cổ tức bằng cổ phiếu, giúp ngân hàng tăng năng lực tài chính.

Hiện tại, Hệ số an toàn vốn (CAR) của khối ngân hàng thương mại có vốn nhà nước đang ở mức thấp nhất hệ thống, gây khó khăn trong mở rộng tín dụng, hỗ trợ nền kinh tế. Để có nguồn lực tăng vốn - chủ yếu là nhờ nguồn lợi nhuận giữ lại - các ngân hàng này phải duy trì kết quả kinh doanh hiệu quả.

Vì vậy, việc suy giảm tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của khối ngân hàng quốc doanh một phần thể hiện sự chia sẻ, tránh nhiệm các ngân hàng nhà nước, song cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro tăng trưởng cho khối ngân hàng này.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Ngân hàng Chính sách Xã hội được cấp 3.000 tỷ đồng để hỗ trợ lãi suất các khoản vay

Ngân hàng Chính sách Xã hội được cấp 3.000 tỷ đồng để hỗ trợ lãi suất các khoản vay

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 36/2022/NĐ-CP ngày 30/5/2022 về hỗ trợ lãi suất đối với các khoản vay tại Ngân hàng Chính sách Xã hội, nguồn vốn cho vay, cấp bù lãi suất và phí quản lý để Ngân hàng Chính sách Xã hội cho vay theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/1/2022 của Quốc hội...

Sacombank tri ân khách hàng nhân kỷ niệm 30 năm thành lập

Sacombank tri ân khách hàng nhân kỷ niệm 30 năm thành lập

Nhân kỷ niệm 30 năm thành lập (21/12/1991 – 21/12/2021), Sacombank triển khai chuỗi ưu đãi “30 vững vàng – Rộn ràng tri ân” thay lời cảm ơn gửi đến tất cả khách hàng đã tin tưởng và đồng hành với Ngân hàng. Chương trình kéo dài từ ngày 21/11 đến 21/12/2021 với tổng giá trị quà tặng và giải thưởng lên đến gần 20 tỷ đồng.

9 tháng kiều hối về TPHCM đạt 5,1 tỷ USD

9 tháng kiều hối về TPHCM đạt 5,1 tỷ USD

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc phụ trách Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM cho biết, tính đến đầu tháng 10-2021, kiều hối về TPHCM đạt 5,1 tỷ USD, cao hơn cùng kỳ năm trước khoảng 22%.

Kinh doanh hiệu quả, HDBank khẳng định đứng trong top 5 ngân hàng uy tín nhất Việt Nam

Kinh doanh hiệu quả, HDBank khẳng định đứng trong top 5 ngân hàng uy tín nhất Việt Nam

HDBank tiếp tục có mặt trong nhóm định chế tư nhân uy tín nhất trên thị trường, theo xếp hạng của Vietnam Report, khẳng định vị thế của một trong những ngân hàng năng động, dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng.

Lãi suất thấp, người dân ngày càng ít gửi tiền vào ngân hàng

Lãi suất thấp, người dân ngày càng ít gửi tiền vào ngân hàng

Trong bối cảnh lãi suất huy động duy trì ở mức rất thấp, tiền gửi của người dân vào hệ thống ngân hàng gần như không tăng trong tháng 7 và tháng 8.

Ngân hàng cảnh báo thủ đoạn lừa gửi tiền lãi suất cao

Ngân hàng cảnh báo thủ đoạn lừa gửi tiền lãi suất cao

Kẻ gian mạo danh nhân viên ngân hàng giới thiệu có gói cho vay, gửi tiền lãi suất hấp dẫn hoặc chương trình khuyến mại, ưu đãi… để lừa người dân chuyển khoản phí rồi chiếm đoạt.