Hà Nội 31oC
Thứ năm, 01/06/2023

Bộ trưởng Giao thông Vận tải tiết lộ cuộc gặp trước khi bắt Cục trưởng Đăng kiểm

16/01/2023 7:00 PM (GMT+7)

"Khi công an bắt giám đốc trung tâm đăng kiểm vài nơi, Cục trưởng Cục Đăng kiểm lên gặp Bộ trưởng kêu hoang mang vì cho rằng mới nhận nhiệm vụ. Lúc đầu tôi rất thương, đến khi tôi làm việc sâu hơn với Bộ Công an thì thấy không phải thế..." - Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thắng chia sẻ.

Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ, kế hoạch năm 2023 của Cục Đăng kiểm Việt Nam chiều 16/1, ông Nguyễn Văn Thắng - Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) - chia sẻ: "Tâm trạng của tôi lúc này có nhiều cảm xúc buồn, thương, giận. Tôi xuống đây động viên các đồng chí sau một năm làm việc vất vả, khối lượng công việc lớn nhưng phức tạp. Khi gặp sự cố rất lớn, nghiêm trọng, chúng ta không có con đường nào khác, vấp ngã thì phải đứng dậy, nhìn thẳng vào sự thật".

Bộ trưởng Giao thông Vận tải tiết lộ cuộc gặp trước khi bắt Cục trưởng Đăng kiểm  - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng phát biểu.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng, năm 2022 có những vấn đề xảy ra với đăng kiểm rất đau xót. Những thế hệ công tác Cục Đăng kiểm, Bộ GTVT đều cảm thấy đau đớn....

"Cách đây 2 ngày, Ban cán sự Đảng của Bộ thực hiện kiểm điểm cuối năm. Dù không liên quan trực tiếp gì nhưng ban cán sự cũng nhận thấy trách nhiệm của mình. Từ tập thể, cá nhân tự nhận xin hạ một bậc đánh giá thi đua", ông Thắng nói.

Người đứng đầu Bộ GTVT khẳng định, sai phạm lĩnh vực đăng kiểm là vết thương sâu. "Nói lại như xát muối nhưng không thể không nêu. Tôi cũng đã làm việc với lãnh đạo Bộ Công an và thấy rằng, đây lỗi rất lớn và nó đã xảy ra từ rất lâu giống như ung thư di căn và nhiều năm", Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng chia sẻ.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng, với các tiêu chí, tiêu chuẩn bỏ qua một vài lỗi đã là vi phạm bởi bất cứ một lỗi nào cũng có thể gây ra nguy cơ mất an toàn, vụ việc thương tâm trong giao thông.

"Đó là những lỗi khó chấp nhận. Thế nhưng, lỗi lớn hơn là thông đồng, cấu kết để cùng với đối tượng phạm tội cho lưu thông những phương tiện không đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn", người đứng đầu ngành giao thông nói.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng chia sẻ thêm, khi sự việc công an bắt giám đốc trung tâm đăng kiểm diễn ra vài nơi, Cục trưởng Cục Đăng kiểm lên gặp Bộ trưởng kêu hoang mang vì cho rằng mới nhận nhiệm vụ. "Lúc đầu tôi rất thương, đến khi tôi làm việc sâu hơn với Bộ Công an thì thấy không phải thế. Tất cả đều có chủ ý. Làm lãnh đạo Cục rồi còn nhận tiền theo tháng nữa thì “chịu luôn". Đó là bảo kê tội phạm. Cho nên chúng ta không thể tha được", Bộ trưởng GTVT nói.

Người đứng đầu ngành giao thông khẳng định, có phải thay "100% cán bộ" cũng phải làm. Những sai phạm vừa qua ảnh hưởng nghiêm trọng uy tín tín , hình ảnh ngành giao thông, là “vết dơ” Cục Đăng kiểm. "Chúng ta phải tự soi tự sửa, vấp ngã phải đứng dậy", Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nói.

Từ những sai phạm của Cục Đăng kiểm, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo, Cục Đăng kiểm Việt Nam nghiên cứu trình sửa đổi ngay Nghị định 139 quy định kinh doanh dịch vụ đăng kiểm trên cơ sở khắc phục những tồn tại mà Bộ Công an điều tra. Đồng thời, cơ quan quản lý phải phân cấp phân quyền, thanh tra, hậu kiểm; xây dựng phần mềm quản lý.

Đặc biệt, Cục Đăng kiểm phải xử lý nghiêm trung tâm sai phạm, chủ động chuyển cơ quan điều tra. Bên cạnh đó, Cục Đăng kiểm phải tập trung nhân lực cho các địa phương đang bị ách tắc.

"Sai thì phải xử nhưng cố gắng phục vụ tốt nhất cho người dân, doanh nghiệp những ngày cuối năm", Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nói.

Theo Tiền phong

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

BMW X5 đại hạ giá, mức giảm gần bằng một chiếc Toyota Vios mới

BMW X5 đại hạ giá, mức giảm gần bằng một chiếc Toyota Vios mới

Nhân viên tư vấn bán hàng tại một đại lý ở khu vực Hà Nội hiện báo giá chỉ 3,4xx tỷ đồng cho BMW X5 bản xDrive40i M Sport và 3,6xx tỷ đồng cho bản xDrive40i xLine.

Apple khai phá thị trường Việt Nam: Dấu chấm hết cho những chiếc iphone vênh giá hàng chục triệu đồng

Apple khai phá thị trường Việt Nam: Dấu chấm hết cho những chiếc iphone vênh giá hàng chục triệu đồng

Hãng tin CNN nhận định, việc Apple mở cửa hàng trực tuyến tại Việt Nam là một dấu hiệu khẳng định tầm quan trọng ngày càng lớn tại thị trường mới nổi này.

Thiết bị ngụy trang ghi hình, nghe lén bán tràn lan trên Lazada

Thiết bị ngụy trang ghi hình, nghe lén bán tràn lan trên Lazada

Các loại thiết bị này thuộc diện kinh doanh có điều kiện, chỉ được bán cho các cơ quan chuyên trách bảo vệ an ninh quốc gia, an ninh xã hội. Thế nhưng trên Lazada, nhiều loại thiết bị định vị, ngụy trang ghi âm, ghi hình lại đang được bán công khai, ai cũng có thể mua sử dụng.

Daihatsu gian lận thử nghiệm va chạm với gần 80.000 xe

Daihatsu gian lận thử nghiệm va chạm với gần 80.000 xe

Đặc biệt, việc tiết lộ sai sót trong quá trình thử nghiệm xuất hiện ngay sau vụ bê bối an toàn vào tháng 4 của Toyota, công ty mẹ của Daihatsu.

Hé lộ phiên bản nâng cấp của Hyundai Tucson

Hé lộ phiên bản nâng cấp của Hyundai Tucson

Được giới thiệu lần đầu vào năm 2020, Hyundai Tucson thế hệ thứ tư đã gây ấn tượng mạnh với diện mạo độc đáo của một chiếc SUV hạng C. Sau ba năm, hãng xe Hàn Quốc chuẩn bị ra mắt phiên bản nâng cấp cho Tucson. Dự kiến, phiên bản mới này sẽ được giới thiệu vào mùa thu năm nay.

Gần 1,4 triệu ô tô có thể được giãn đăng kiểm thêm 6 tháng

Gần 1,4 triệu ô tô có thể được giãn đăng kiểm thêm 6 tháng

Bộ Giao thông Vận tải chính thức lấy ý kiến góp ý các bộ, ngành sửa đổi Dự thảo Thông tư 16 cho phép tự động giãn chu kỳ kiểm định xe cá nhân dưới 9 chỗ ngồi.