Cá kèo, một đặc sản của Cà Mau ở cực Nam tổ quốc, đang mang lại nguồn thu tốt cho người nuôi nhờ giá thương phẩm đang ở mức cao.
Ở Sài Gòn, nhắc tới lẩu cá kèo, người ta nghĩ ngay đến đường Bà Huyện Thanh Quan, quận 3. Các quán ăn trên đường này phục vụ nhiều món ngon làm từ cá kèo đậm chất miền Tây, ăn kèm rau đắng.
Ngày xưa đi xem hát, loại vé cao nhất ngồi sát sân khấu gọi là "vé thượng hạng", và loại vé bét nhất không có ghế ngồi mà đứng cuối rạp ngóng cổ nhìn lên sân khấu gọi là "vé hạng cá kèo", chỉ những người nghèo mới đi xem hát bằng loại "vé” này.
Rồi đến một ngày, chả biết cái tay đầu bếp nào chế ra được cái món lẩu cá kèo với kiểu ăn thả nguyên con còn sống vào nồi lẩu, số phận của con cá này chính thức gắn chặt với kiếp nước sôi lửa bỏng.