Hiện nay, sản vật cá linh non mùa nước nổi đang được bày bán nhiều ở các chợ trên địa bàn huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp nên giá bán loại cá ngon mùa lũ này đã giảm “nhiệt”.
Những ngày này, dạo quanh chợ quê ở An Giang, đã bắt đầu thấy bày bán cá linh non. Món ngon dân dã đầu mùa nước nổi này bao giờ cũng khiến người ta phải nhớ, bởi hương vị đậm đà qua bàn tay khéo léo của các mẹ, các chị trong gian bếp.
Mỗi khi lũ về là bà con vùng đầu nguồn TX. Tân Châu (tỉnh An Giang) lại bước mùa làm mắm cá linh– đặc sản vùng sông nước miền Tây…
Bằng niềm đam mê bất tận với loại gia vị làm nên những món ngon cho bữa cơm gia đình người Việt, chị Tuyền và anh Thanh vừa giữ gìn hương vị nước mắm truyền thống, vừa tiến tới xây dựng thương hiệu sản phẩm đạt chuẩn OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) tại địa phương.
Miền Tây Nam Bộ không có lũ mà chỉ có mùa nước nước nổi. Nước lên từ từ trên những cánh đồng đã thu hoạch xong, trơ gốc rạ sao gọi là lũ được? Như một tặng vật của thiên nhiên, khi mùa nước nổi tràn đồng cũng là lúc từng đàn cá linh lũ lượt kéo nhau bơi về hạ nguồn đông vui như trẩy hội…
Năm nay, con cá linh có lên Sài Gòn từ miệt Châu Đốc, An Giang. Năm ngoái, con cá gọi là linh lên Sài Gòn trong nhà hàng P.P.B chỉ là kẻ giả mạo.
Món ăn làm từ cá linh rất phong phú, đậm đà hương vị miền Tây có thể chế biến thành nhiều món ngon độc đáo. Ai đã một lần đến miền Tây trong mùa nước nổi sẽ có thể cảm nhận được hương vị tinh túy từ những món ăn mang đậm chất “hương đồng cỏ nội” này.
"Đói lũ" nhiều năm, cư dân miền Tây sông nước tìm sinh kế khác thay cho việc săn bắt sản vật mùa nước nổi.
Món ăn làm từ cá linh rất phong phú, đậm đà hương vị miền Tây có thể chế biến thành nhiều món ngon độc đáo. Ai đã một lần đến miền Tây trong mùa nước nổi sẽ có thể cảm nhận được hương vị tinh túy từ những món ăn mang đậm chất “hương đồng cỏ nội” này.