Nhắc đến Bến Tre, hầu hết mọi người đều biết đến với hai từ thân thương “Xứ Dừa” hay đặc sản kẹo dừa vô cùng nổi tiếng. Với sự tinh tế và khéo léo trong ẩm thực, người dân Bến Tre chế biến hàng trăm món ăn đặc sắc từ dừa và dừa đã trở thành nguyên liệu gần như không thể thiếu trong ẩm thực Bến Tre.
Một loài giáp xác cùng họ với tôm sống ở vùng nước mặn và đất bồi cao gắn liền với kỷ niệm thời thơ ấu của tôi là con tèn hen (có người viết là tèng heng).
Ở quê tôi ngoài những vườn dừa bạt ngàn nối tiếp nhau chỉ bằng một bờ ranh, con xẻo, con kênh để phân biệt sở hữu của chủ vườn thì còn một loại cây trái rất thân thiết. Đó là chuối. Phổ biến nhất là chuối xiêm đen.
Đã qua cái thời ăn sao cũng được, miễn là no. Bây giờ đất nước phát triển, món ngon vật lạ ê hề thì nhiều người lại có xu hướng quay về với những món ăn đạm bạc, ngày xưa chỉ những người nghèo khó mới quen dùng như: cá hủn hỉn kho sả ớt, bầu luộc chấm chao, hột vịt dầm tương…