Thứ năm, 28/09/2023

Cá trắm ốc kho ăn no, nhớ lâu

30/04/2022 6:00 PM (GMT+7)

Trong mâm cỗ tết thiếu gì thì thiếu, đố thiếu được món cá. Tùy mỗi địa phương món cá cúng tết thường là cá thu, cá chép rán hoặc cá trắm kho.

Cá trắm kho được chuẩn bị kỹ lưỡng công phu, coi trọng tất cả các khâu, từ nguyên liệu cho tới cách chế biến, tẩm ướp và khâu kho cá. Nhiều khi khâu kho cá lại quyết định đến chất lượng của món cá.

Cá trắm ốc kho ăn no, nhớ lâu - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Trắm ốc thường sống ở tầng đáy có thân hình đen và thức ăn của chúng chủ yếu là ốc nên gọi là trắm ốc. Cá được đánh vảy làm sạch và tẩy nhớt bằng muối biển và dấm, rửa cho kỳ sạch nhớt cắt đoạn chừng hai đốt ngón tay, phần đầu và đuôi để nấu dấm. Muốn có nồi cá kho ngon thì phải ướp cá có kỹ thuật. Cá kho thường ướp với hành khô, riềng, gừng, ớt, chanh, và nước hàng (kẹo đắng), nước mắm và thịt ba chỉ chừng 30 phút.

Nghe dân sành ăn kháo nhau rằng cá kho làng Vũ Đại ngon nên thương hiệu vì được kho bằng nước dừa tươi và nước cốt cua đồng một cách bí truyền. Khi xưa các cụ thường kho trong nồi đất và đun bằng củi khô. Có thể thay thế bằng kho trong nồi gang và nồi dày có độ giữ nhiệt lâu. Cá phải được kho đủ lửa chừng 5 đến 7 tiếng. Khi nồi cá chưa sôi nhớ không đậy nắp vung để cho vị tanh nồng, vị gắt có thể bay đi, chỉ đậy vung khi nồi cá đã sôi và đun đủ độ. Khâu kho cá coi trọng sự tỷ mẩn chu đáo, gửi cả tâm vào công việc đòi sự chăm chút kiên trì. Người kho cá ngon phải biết điều tiết lửa cho vừa độ ở từng thời kỳ.

Được ăn món cá trắm ốc kho của người có tâm thì người ăn sẽ ăn một miếng mà nhớ một đời.

Cá trắm kho được ăn với cơm mới sẽ nhớ đến khó quên. Hương vị cá trắm kho tan trong miệng, hương thơm ngây ngất nơi khoang miệng, đủ vị thơm béo, bùi và bổ.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Xu hướng làm đẹp thịnh hành

Xu hướng làm đẹp thịnh hành

Việc làm đẹp luôn biến động qua từng năm. Những xu hướng dưỡng da thịnh hành trong năm 2023 đang được chuyên gia đánh giá hiệu quả, tiết kiệm thời gian cho những người bận rộn hoặc lười biếng.

Xu hướng mốt họa tiết ca rô

Xu hướng mốt họa tiết ca rô

Họa tiết đặc biệt này còn giúp tổng thể trở nên bắt mắt, tăng thêm phong cách thời trang hiện đại cho phái đẹp ngày nay.

Nước hoa tái chế: cảm hứng sáng tạo bất tận vì môi trường

Nước hoa tái chế: cảm hứng sáng tạo bất tận vì môi trường

Bạn có tin vụn gỗ, rau củ quả dư thừa của ngành thực phẩm, thậm chí… khí thải carbon đang được tái sử dụng để sản xuất nước hoa? Một kỷ nguyên mới của những mùi hương độc đáo hình thành từ nguyên liệu tái chế hứa hẹn sẽ thay đổi vĩnh viễn cách chúng ta sáng tạo hương thơm trong tương lai.

Đừng sai lầm khi mặc quần jeans biến thành thảm họa thời trang

Đừng sai lầm khi mặc quần jeans biến thành thảm họa thời trang

Bạn sẽ vô tình biến mình thành thảm họa thời trang nếu thường xuyên mắc những sai lầm dưới đây khi mặc quần jeans.

10 cách diện quần skinny thanh lịch, tôn dáng cao ráo

10 cách diện quần skinny thanh lịch, tôn dáng cao ráo

Thời tiết mùa lạnh rất thích hợp để chị em diện những chiếc quần skinny.

Những sắc màu mùa thu 2023

Những sắc màu mùa thu 2023

Mùa thu 2023 là bảng màu của tình tự, sự cân bằng và cả những gì mơ mộng, mạnh mẽ.