Hà Nội 31oC
Thứ sáu, 07/10/2022

Cá trắm ốc kho ăn no, nhớ lâu

30/04/2022 6:00 PM (GMT+7)

Trong mâm cỗ tết thiếu gì thì thiếu, đố thiếu được món cá. Tùy mỗi địa phương món cá cúng tết thường là cá thu, cá chép rán hoặc cá trắm kho.

Cá trắm kho được chuẩn bị kỹ lưỡng công phu, coi trọng tất cả các khâu, từ nguyên liệu cho tới cách chế biến, tẩm ướp và khâu kho cá. Nhiều khi khâu kho cá lại quyết định đến chất lượng của món cá.

Cá trắm ốc kho ăn no, nhớ lâu - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Trắm ốc thường sống ở tầng đáy có thân hình đen và thức ăn của chúng chủ yếu là ốc nên gọi là trắm ốc. Cá được đánh vảy làm sạch và tẩy nhớt bằng muối biển và dấm, rửa cho kỳ sạch nhớt cắt đoạn chừng hai đốt ngón tay, phần đầu và đuôi để nấu dấm. Muốn có nồi cá kho ngon thì phải ướp cá có kỹ thuật. Cá kho thường ướp với hành khô, riềng, gừng, ớt, chanh, và nước hàng (kẹo đắng), nước mắm và thịt ba chỉ chừng 30 phút.

Nghe dân sành ăn kháo nhau rằng cá kho làng Vũ Đại ngon nên thương hiệu vì được kho bằng nước dừa tươi và nước cốt cua đồng một cách bí truyền. Khi xưa các cụ thường kho trong nồi đất và đun bằng củi khô. Có thể thay thế bằng kho trong nồi gang và nồi dày có độ giữ nhiệt lâu. Cá phải được kho đủ lửa chừng 5 đến 7 tiếng. Khi nồi cá chưa sôi nhớ không đậy nắp vung để cho vị tanh nồng, vị gắt có thể bay đi, chỉ đậy vung khi nồi cá đã sôi và đun đủ độ. Khâu kho cá coi trọng sự tỷ mẩn chu đáo, gửi cả tâm vào công việc đòi sự chăm chút kiên trì. Người kho cá ngon phải biết điều tiết lửa cho vừa độ ở từng thời kỳ.

Được ăn món cá trắm ốc kho của người có tâm thì người ăn sẽ ăn một miếng mà nhớ một đời.

Cá trắm kho được ăn với cơm mới sẽ nhớ đến khó quên. Hương vị cá trắm kho tan trong miệng, hương thơm ngây ngất nơi khoang miệng, đủ vị thơm béo, bùi và bổ.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Sacombank công bố danh sách khách hàng trúng thưởng đợt cuối chương trình “Khám phá hành trình - Rinh quà siêu đỉnh”

Sacombank công bố danh sách khách hàng trúng thưởng đợt cuối chương trình “Khám phá hành trình - Rinh quà siêu đỉnh”

Sacombank vừa tổ chức quay số chương trình “Khám phá hành trình – Rinh quà siêu đỉnh” đợt cuối, tìm ra chủ nhân của những giải thưởng giá trị nhất. Buổi quay số được diễn ra tại Hội sở Sacombank, với sự chứng kiến trực tiếp của đại diện Cục xúc tiến thương mại, đại diện ban lãnh đạo Ngân hàng, khách hàng và phóng viên báo đài.

Niềm vui mua quần áo tốt mà rẻ

Niềm vui mua quần áo tốt mà rẻ

Với những người có tài chính tốt thì việc mua hàng hiệu cũng sẽ giống tâm lý như người bình thường mua sắm trên các ứng dụng sàn thương mại điện tử. Điều đó là một phần rất bình thường của cuộc sống và hoàn toàn không gây ra gánh nặng tài chính.

Táo New Zealand chỉ 29.000 đồng/kg, nho Mỹ chỉ hơn 100.000 đồng/kg tại siêu thị

Táo New Zealand chỉ 29.000 đồng/kg, nho Mỹ chỉ hơn 100.000 đồng/kg tại siêu thị

Tại nhiều siêu thị ở TP.HCM, táo Braeburn New Zealand nhập khẩu chỉ 29.000 đồng/kg, táo Red Delicious Mỹ 45.000 đồng/kg, cam Navel Úc 49.000 đồng/kg, nho đen Mỹ 129.000 đồng/kg.

Gà bọc lá sen nướng đất sét

Gà bọc lá sen nướng đất sét

Món gà bọc lá sen nướng đất sét là món cực kỳ công phu nhưng ăn miếng gà, cảm nhận vị thơm, ngọt, đắng, đậm đà một món ăn ngon chứa đựng hương vị của làng quê, của nhiều vùng miền.

Ăn gạo lứt để giảm cân cần biết

Ăn gạo lứt để giảm cân cần biết

Gạo lứt chứa nhiều chất xơ, ít chất béo, tốt cho sức khỏe nhưng nếu bạn ăn không đúng cách cũng có thể gây ra nhiều bệnh.

Nhãn Sông Mã cho doanh thu khoảng 1.150 tỷ đồng

Nhãn Sông Mã cho doanh thu khoảng 1.150 tỷ đồng

Bí thư Huyện uỷ Sông Mã Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, nhãn Sông Mã niên vụ năm 2022 cho doanh thu khoảng 1.150 tỷ đồng.

Ngành bán lẻ TP.HCM sôi động, sức mua tại chợ, siêu thị bật tăng

Ngành bán lẻ TP.HCM sôi động, sức mua tại chợ, siêu thị bật tăng

Sức mua bật tăng trở lại giúp ngành bán lẻ, dịch vụ tiêu dùng tại TP.HCM phục hồi nhanh chóng. Ước tính 9 tháng đầu năm 2022, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tại TP.HCM đạt hơn 800.000 tỷ đồng, tăng gần 26% so với cùng kỳ.