Bạn nên chọn những con cua mà khi ấn vào yếm sẽ rất cứng, không bị lún hay bong yếm cua, chứng tỏ những con này chắc thịt. Bạn cũng không nên bỏ qua phần mai cua ở giữa và hai bên gần chân cua. Ấn vào nếu mai cua mềm thì chứng tỏ cua bị ọp, thịt hay gạch đều ít, không ngon. Hãy chọn con nào có yếm và mai càng chắc càng tốt.
Ngoài ra, bạn nên chọn cua có yếm sẫm màu sẽ ngon hơn con có yếm màu vàng nhạt.
Lật ngửa con cua, ấn mạnh vào thân cua ở vị trí chân cua thứ 3 tính từ dưới lên. Phần này thật rắn chắc thì cua ngon, nhiều thịt.
Để ý màu sắc cua
Những con cua sậm màu, độ màu của càng và phần mai tương đương nhau là cua ngon, thịt ngọt đậm. Màu càng sẫm cho thấy tuổi con cua này càng lớn. Cua non nhạt màu hơn, thịt cũng kém chắc, nhạt hơn.
Màu sắc của yếm cũng cần được bạn lưu ý. Những con cua có yếm sẫm màu thường ngon hơn con có yếm sáng màu.
Bạn chọn cua có gai to, dài, cứng cáp, đều nhau. Đây là những con đã trưởng thành. Cần tránh mua những con còn non, có gai ngắn, tù.
Cua biển càng để lâu càng yếu và kém chắc, vì vậy bạn cần chọn được những con mới đánh bắt hoặc thu hoạch. Những con cua để lâu tuy phần thịt bên trong đã bị teo ngót nhưng vẻ ngoài vẫn to lớn, cầm vẫn nặng tay như thường. Vì vậy, bạn hãy để ý chọn những con cua khỏe mạnh, nhanh nhẹn, "hung hăng hiếu chiến" càng tốt. Những con này phản ứng rất nhanh và mạnh khi có người chạm vào. Còn những con trông hiền lành, chậm chạp thường đã nằm ở hàng hải sản khá lâu, thịt đã nhão.
Ngoài ra, bạn còn nên lưu ý thời điểm mua cua biển.Nếu mua cua biển vào ngày rằm hoặc xung quanh ngày này, bạn phải đối diện với nguy cơ mua cua óp.Để có cua ngon, bạn nên mua cua vào mùa nước, những ngày cuối tháng, đầu tháng hay những đêm không trăng. Đây là những thời điểm cua béo và chắc thịt nhất.
- Thịt cua có tính hàn, nên mỗi lần ăn cua chỉ khoảng1-2 con là đủ, nếu ăn quá nhiều sẽ bị lạnh bụng dẫn đến đau bụng, buồn nôn hoặc tiêu chảy.
- Không uống trà, quả hồng trong hoặc sau khi ăn cuavì nước trà sẽ làm loãng axit trong dạ dày gây đau bụng, tiêu chảy.
- Những người cảm sốt, bệnh về dạ dày như viêm loét, tiêu chảy,… không nên ăn cua.
- Người có bệnh về tim mạch và cao huyết ápcũng nên hạn chế ăn cua.
- Người mẩn cảm hoặc có tiền sử dị ứng hải sản cũng không nên ăn cua.
- Cua biểncòn sống, khi mua về nên chế biến và dùng ngay, vì để lâu ngàythịt cua sẽ không còn rắn chắc, ăn mất ngon.
- Nếu dùng không hết hoặc muốn bảo quản cua để dùng dần, bạn nêntháo bỏ các dây quấn để cua hoạt động tự dosau đó chocua vào trong hộc nhỏ ở ngăn mát tủ lạnh,có thể thêm thức ăn để cua sống lâu hơn, cách này giúpcua sống được khoảng 3-5 ngày.
- Bạn cũng có thể để cua trong thau, đặt ở nơithoáng mát, nơi không có nhiều muỗi, mỗi ngày tiếp nước 2 lần.
Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 18 thuộc Cục QLTT TP.HCM liên tiếp phát hiện nhiều vụ việc kinh doanh hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, không rõ nguồn gốc ở huyện Hóc Môn. Đặc biệt, đã chuyển 1 hồ sơ vụ việc có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu cho cảnh sát để điều tra.
Các lò giết mổ công nghiệp tại TP.HCM vẫn "ế" khách dù chi phí đầu tư cao và thành phố đã chấm dứt hoạt động giết mổ thủ công từ ngày 1/4/2023.
Không khí mua sắm hiện nay phần nào phản ánh nỗi lo lớn của doanh nghiệp về doanh số hàng Tết. Dự báo người Việt sẽ chi tiêu dè dặt và tiết kiệm hơn cho Tết 2025.
Việc áp dụng công nghệ trong thương mại điện tử (TMĐT) tạo ra những cơ hội và thách thức lớn cho các doanh nghiệp. Năm 2025 sẽ đánh dấu một giai đoạn phát triển mang tính bước ngoặt cho thị trường bán lẻ tại Việt Nam.
Chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ của Chính phủ cho ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước kết thúc vào ngày 30/11/2024, cạnh tranh trên thị trường ô tô Việt Nam sẽ càng gay gắt hơn.
Nhiều trung tâm thương mại tại TP.HCM vắng vẻ khách mua trong dịp Black Friday (29/11) năm nay. Không những vậy, các cửa hàng trên tuyến đường thời trang lớn nhất Sài Gòn cũng vắng bóng người mua.