Hà Nội 31oC
Thứ hai, 26/09/2022

Campuchia bán bao nhiêu nông sản sang Trung Quốc, Việt Nam có thêm đối thủ cạnh tranh?

11/08/2022 1:00 PM (GMT+7)

Campuchia đã xuất khẩu sang Trung Quốc lượng lớn gạo, sắn, xoài tươi và hạt điều, cũng là những mặt hàng nông sản chủ lực Việt Nam xuất bán sang Trung Quốc.

Trung Quốc đang là nhà nhập khẩu gạo lớn nhất của Campuchia

Thương vụ Việt Nam tại Campuchia dần nguồn của Đại sứ quán Trung Quốc tại Campuchia cho thấy, thời gian qua, mặc dù ngành nông nghiệp Campuchia đã phải đối mặt với những thách thức trong cuộc khủng hoảng Covid-19 nhưng vẫn phát triển mạnh mẽ và tạo ra nhiều cơ hội, nhất là mở rộng phạm vi xuất khẩu nông sản sang thị trường quốc tế. 

Các sản phẩm nông nghiệp của Campuchia xuất khẩu sang Trung Quốc bao gồm gạo, sắn, xoài tươi và hạt điều.

Từ năm 2019 đến nửa đầu năm 2022, Campuchia đã xuất khẩu hơn 2,4 triệu tấn nông sản trị giá 1,9 tỷ USD sang thị trường Trung Quốc. 

Báo cáo của Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Campuchi cho biết, trong nửa đầu năm 2022, Campuchia đã xuất khẩu hơn 160.000 tấn gạo sang Trung Quốc, tăng 17,4% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Trung Quốc là nhà nhập khẩu gạo lớn nhất của Campuchia, chiếm hơn 50% tổng lượng gạo xuất khẩu trong nửa đầu năm 2022. 

Campuchia bán bao nhiêu nông sản sang Trung Quốc, Việt Nam thêm đối thủ cạnh tranh? - Ảnh 1.

Trung Quốc là nhà nhập khẩu gạo lớn nhất của Campuchia, chiếm hơn 50% tổng lượng gạo xuất khẩu trong nửa đầu năm 2022. Nguồn: khmertimeskh.com.

Bộ trưởng Bộ Nông lâm ngư nghiệp Veng Sakhon cho rằng sáng kiến "Vành đai và Con đường" đã mang lại lợi ích to lớn cho ngành nông nghiệp Campuchia; giúp tăng giá trị của các sản phẩm nông nghiệp thông qua việc thành lập các khu vực chế biến nông sản và quảng bá công nghệ nông nghiệp Campuchia thông qua hợp tác song phương giữa Campuchia và Trung Quốc. 

Báo cáo từ Tổng cục Hải quan và Tiêu thụ đặc biệt Campuchia cho thấy, trong nửa đầu năm 2022, kim ngạch thương mại giữa Campuchia và Trung Quốc đạt 6 tỷ USD, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2021. Ngoài ra, Campuchia đã thu hút khoản đầu tư tài sản cố định trị giá 1,29 tỷ USD từ Trung Quốc trong nửa đầu năm 2022. 

Trung Quốc vẫn là nhà đầu tư nước ngoài số 1 tại Campuchia, chiếm 43% tổng vốn đầu tư 2,99 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2022.

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), một số mặt hàng nông sản của Việt Nam sẽ phải chịu sự cạnh tranh gay gắt từ sản phẩm cùng loại của Campuchia, Thái Lan tại thị trường Trung Quốc trong thời gian tới.

Xuất khẩu sắn của Campuchia tăng 40% trong 6 tháng đầu năm

Nguồn tin từ Thông tấn xã Campuchia (AKP) cho biết, trong nửa đầu năm 2022, Campuchia đã xuất khẩu 2,3 triệu sản phẩm sắn, tăng khoảng 40% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Gia tăng xuất khẩu sắn khô đạt 1,5 triệu USD, tăng 24,25%, trong đó 1,1 triệu tấn đã được xuất khẩu sang Thái Lan và 400.000 tấn được xuất khẩu sang Việt Nam. 

Xuất khẩu sắn tươi có mức tăng lớn hơn, khoảng 97,97%, tương ứng với 710.000 tấn xuất khẩu, trong đó 470.000 tấn được xuất khẩu sang Việt Nam và 230.000 tấn sang Thái Lan.

Xuất khẩu bột sắn tăng mạnh 200% với số lượng là 480.000 tấn bột sắn. Thị trường tiêu thụ bột sắn lớn nhất là Trung Quốc 470.000 tấn bột sắn, tiếp theo là Mỹ 600 tấn. 

Thị trường xuất khẩu chính của sản phẩm sắn tươi từ Campuchia là Việt Nam và Thái Lan, trong khi Mỹ, Hà Lan, Trung Quốc, Malaysia và Ý là thị trường chính của bột sắn.

Cũng theo AKP, Campuchia đã xuất khẩu 135.137 tấn cao su trong nửa đầu năm 2022, tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt doanh thu 215 triệu USD, tăng 2,9%. 

Theo báo cáo của Tổng cục Cao su Campuchia, giá trung bình là 1.597 USD/tấn đối với cao su khô trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 6/2022. Campuchia xuất khẩu hàng hóa này chủ yếu sang Malaysia, Việt Nam, Singapore và Trung Quốc.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Quản chặt việc cấp chứng nhận vùng rau VietGAP

Quản chặt việc cấp chứng nhận vùng rau VietGAP

Những năm qua, việc quản lý, cấp giấy chứng nhận VietGAP cho các vùng trồng trọt (chủ yếu là rau, củ, quả) được ngành nông nghiệp Hà Nội đặc biệt quan tâm, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc. Đến nay, chưa ghi nhận cơ sở nào vi phạm, bị thu hồi giấy chứng nhận này.

Gia hạn hơn 10.000 giấy đăng ký lưu hành thuốc

Gia hạn hơn 10.000 giấy đăng ký lưu hành thuốc

Đây là đợt công bố thứ 3 về gia hạn hiệu lực số đăng ký, đồng thời cũng là số thuốc, nguyên liệu làm thuốc, vắc xin sinh phẩm y tế... có giấy đăng ký lưu hành hết hạn ngày 31/12/2022 được gia hạn.

Quyết liệt gỡ "thẻ vàng" IUU

Quyết liệt gỡ "thẻ vàng" IUU

Theo dự kiến, cuối tháng 10 phái đoàn của Ủy ban châu Âu (EC) sẽ tới Việt Nam khảo sát tình hình thực hiện các khuyến nghị về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định - IUU), cũng như đầu tư hạ tầng, tình hình nuôi trồng thủy sản. Đây là cơ hội lớn để nước ta gỡ "thẻ vàng" IUU.

Giữ hình ảnh tôm sạch Việt Nam

Giữ hình ảnh tôm sạch Việt Nam

Cuộc chiến chống “tôm bẩn” ở nước ta dù có lúc đạt được những thành tích quan trọng nhưng vẫn chưa có kết quả cuối cùng.

Mua máy lạnh giá rẻ: Tính già hóa non

Mua máy lạnh giá rẻ: Tính già hóa non

Máy lạnh giá rẻ thường sử dụng công nghệ đơn giản để tiết kiệm chi phí sản xuất nên chất lượng không cao, dễ hư hỏng, gây tốn kém cho người sử dụng

Smartphone RAM 6 GB, pin 6.000 mAh, giá 3,79 triệu đồng tại Việt Nam

Smartphone RAM 6 GB, pin 6.000 mAh, giá 3,79 triệu đồng tại Việt Nam

Tecno Pova Neo có khá nhiều ưu điểm nhưng giá bán cao nhất ở thị trường Việt Nam chỉ 3,79 triệu đồng.

Nhiều cơ hội xuất khẩu tôm

Nhiều cơ hội xuất khẩu tôm

Biến động địa chính trị thế giới cùng với lạm phát kinh tế tại nhiều quốc gia đã khiến các giao dịch nông sản gặp nhiều trở ngại, trong đó có sản phẩm tôm.