Thứ năm, 28/09/2023

Campuchia bán bao nhiêu nông sản sang Trung Quốc, Việt Nam có thêm đối thủ cạnh tranh?

11/08/2022 1:00 PM (GMT+7)

Campuchia đã xuất khẩu sang Trung Quốc lượng lớn gạo, sắn, xoài tươi và hạt điều, cũng là những mặt hàng nông sản chủ lực Việt Nam xuất bán sang Trung Quốc.

Trung Quốc đang là nhà nhập khẩu gạo lớn nhất của Campuchia

Thương vụ Việt Nam tại Campuchia dần nguồn của Đại sứ quán Trung Quốc tại Campuchia cho thấy, thời gian qua, mặc dù ngành nông nghiệp Campuchia đã phải đối mặt với những thách thức trong cuộc khủng hoảng Covid-19 nhưng vẫn phát triển mạnh mẽ và tạo ra nhiều cơ hội, nhất là mở rộng phạm vi xuất khẩu nông sản sang thị trường quốc tế. 

Các sản phẩm nông nghiệp của Campuchia xuất khẩu sang Trung Quốc bao gồm gạo, sắn, xoài tươi và hạt điều.

Từ năm 2019 đến nửa đầu năm 2022, Campuchia đã xuất khẩu hơn 2,4 triệu tấn nông sản trị giá 1,9 tỷ USD sang thị trường Trung Quốc. 

Báo cáo của Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Campuchi cho biết, trong nửa đầu năm 2022, Campuchia đã xuất khẩu hơn 160.000 tấn gạo sang Trung Quốc, tăng 17,4% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Trung Quốc là nhà nhập khẩu gạo lớn nhất của Campuchia, chiếm hơn 50% tổng lượng gạo xuất khẩu trong nửa đầu năm 2022. 

Campuchia bán bao nhiêu nông sản sang Trung Quốc, Việt Nam thêm đối thủ cạnh tranh? - Ảnh 1.

Trung Quốc là nhà nhập khẩu gạo lớn nhất của Campuchia, chiếm hơn 50% tổng lượng gạo xuất khẩu trong nửa đầu năm 2022. Nguồn: khmertimeskh.com.

Bộ trưởng Bộ Nông lâm ngư nghiệp Veng Sakhon cho rằng sáng kiến "Vành đai và Con đường" đã mang lại lợi ích to lớn cho ngành nông nghiệp Campuchia; giúp tăng giá trị của các sản phẩm nông nghiệp thông qua việc thành lập các khu vực chế biến nông sản và quảng bá công nghệ nông nghiệp Campuchia thông qua hợp tác song phương giữa Campuchia và Trung Quốc. 

Báo cáo từ Tổng cục Hải quan và Tiêu thụ đặc biệt Campuchia cho thấy, trong nửa đầu năm 2022, kim ngạch thương mại giữa Campuchia và Trung Quốc đạt 6 tỷ USD, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2021. Ngoài ra, Campuchia đã thu hút khoản đầu tư tài sản cố định trị giá 1,29 tỷ USD từ Trung Quốc trong nửa đầu năm 2022. 

Trung Quốc vẫn là nhà đầu tư nước ngoài số 1 tại Campuchia, chiếm 43% tổng vốn đầu tư 2,99 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2022.

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), một số mặt hàng nông sản của Việt Nam sẽ phải chịu sự cạnh tranh gay gắt từ sản phẩm cùng loại của Campuchia, Thái Lan tại thị trường Trung Quốc trong thời gian tới.

Xuất khẩu sắn của Campuchia tăng 40% trong 6 tháng đầu năm

Nguồn tin từ Thông tấn xã Campuchia (AKP) cho biết, trong nửa đầu năm 2022, Campuchia đã xuất khẩu 2,3 triệu sản phẩm sắn, tăng khoảng 40% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Gia tăng xuất khẩu sắn khô đạt 1,5 triệu USD, tăng 24,25%, trong đó 1,1 triệu tấn đã được xuất khẩu sang Thái Lan và 400.000 tấn được xuất khẩu sang Việt Nam. 

Xuất khẩu sắn tươi có mức tăng lớn hơn, khoảng 97,97%, tương ứng với 710.000 tấn xuất khẩu, trong đó 470.000 tấn được xuất khẩu sang Việt Nam và 230.000 tấn sang Thái Lan.

Xuất khẩu bột sắn tăng mạnh 200% với số lượng là 480.000 tấn bột sắn. Thị trường tiêu thụ bột sắn lớn nhất là Trung Quốc 470.000 tấn bột sắn, tiếp theo là Mỹ 600 tấn. 

Thị trường xuất khẩu chính của sản phẩm sắn tươi từ Campuchia là Việt Nam và Thái Lan, trong khi Mỹ, Hà Lan, Trung Quốc, Malaysia và Ý là thị trường chính của bột sắn.

Cũng theo AKP, Campuchia đã xuất khẩu 135.137 tấn cao su trong nửa đầu năm 2022, tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt doanh thu 215 triệu USD, tăng 2,9%. 

Theo báo cáo của Tổng cục Cao su Campuchia, giá trung bình là 1.597 USD/tấn đối với cao su khô trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 6/2022. Campuchia xuất khẩu hàng hóa này chủ yếu sang Malaysia, Việt Nam, Singapore và Trung Quốc.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Bamboo Airways vẫn chưa tìm thấy con đường phát triển ổn định?

Bamboo Airways vẫn chưa tìm thấy con đường phát triển ổn định?

Nhân sự cấp cao biến động thường xuyên và chiến lược kinh doanh dàn trải cho nội địa lẫn quốc tế, được cho là nguyên nhân hãng hàng không tư nhân non trẻ Bamboo Airways chưa thể ổn định hoạt động.

30 phi công vừa nghỉ việc ở một hãng bay Việt

30 phi công vừa nghỉ việc ở một hãng bay Việt

Theo Reuters, khoảng 10% lượng phi công của thương hiệu Bamboo Airways đã rời hãng sau sự chậm trễ trong việc nhận lương.

Cua của giới thượng lưu Trung Quốc tràn ngập chợ Việt Nam

Cua của giới thượng lưu Trung Quốc tràn ngập chợ Việt Nam

Một loại cua Trung Quốc trọng lượng chỉ trên dưới 150gram/con đang tràn sang chợ Việt những ngày gần đây, và được bán với giá gần 1 triệu đồng/kg.

Tất tay với sầu riêng rồi "bỏ của chạy lấy người"

Tất tay với sầu riêng rồi "bỏ của chạy lấy người"

Lao theo cơn sốt sầu riêng, nhiều thương lái đã gom hết vốn liếng, thậm chí vay mượn để tất tay với ngành hàng đang "hót". Khi giá sầu riêng quay đầu cũng là lúc thương lái ngấm đòn thua lỗ.

Đẩy mạnh kích cầu, bình ổn thị trường cuối năm

Đẩy mạnh kích cầu, bình ổn thị trường cuối năm

8 tháng năm 2023, nhờ kích cầu tiêu dùng như khuyến mại, giảm 2% thuế giá trị gia tăng VAT, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng cả nước tăng 10% so cùng kỳ. Sức mua hồi phục cùng nhiều chính sách kích cầu, thị trường trong nước được kỳ vọng là đòn bẩy hỗ trợ tích cực cho tăng trưởng kinh tế.

Tỷ giá tăng, hàng điện tử cũng rục rịch tăng giá

Tỷ giá tăng, hàng điện tử cũng rục rịch tăng giá

Tuy sức tiêu thụ hàng điện tử, điện lạnh đang giảm sâu, tồn kho lớn nhưng một số mặt hàng không giảm giá nhiều, thậm chí có xu hướng tăng lên do tỉ giá tăng.