Hà Nội 31oC
Chủ nhật, 02/10/2022

Cây dâu tây bén rễ trên đất cù lao

22/04/2022 1:17 PM (GMT+7)

Dâu tây vốn là đặc sản nổi tiếng của xứ lạnh Ðà Lạt. Loại nông sản này có giá trị kinh tế cao, vừa cho thu hoạch trái vừa có thể tận dụng làm du lịch trải nghiệm tham quan vườn.

Nắm bắt tiềm năng lợi thế đó, ông Chương Văn Khanh, cựu chiến binh phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt đã mạnh dạn mang cây dâu tây về trồng thử nghiệm. Bước đầu mô hình mang lại hiệu quả kinh tế, mở ra hướng phát triển cho loại cây trồng mới trên xứ cù lao...

Cây dâu tây bén rễ trên đất cù lao - Ảnh 1.

Ông Chương Văn Khanh (bên trái) giới thiệu mô hình trồng dâu tây với cán bộ Hội Cựu chiến binh phường Tân Lộc.


Cùng đi với cán bộ Hội đến thăm nhà cựu chiến binh Chương Văn Khanh, tên thường gọi là Út Anh ở khu vực Trường Thọ 1, ai cũng không khỏi ngỡ ngàng khi thấy vườn dâu tây phát triển xanh tốt, trái chín căng mọng, đỏ hồng trong ánh nắng. Dâu tây ở đây không trồng trên luống mà trồng trong chậu, đặt trên các giá hàn bằng sắt cao khoảng 2m, chia thành nhiều tầng dài 3m, cách mặt đất 20cm. Theo chủ vườn, với cách làm này vừa tiết kiệm diện tích đất vừa hạn chế sâu bệnh, thuận tiện việc chăm sóc cây. Nói về cơ duyên đến với cây dâu tây, ông Út Anh cho biết: "Một lần đến chơi nhà người bạn ở địa phương khác, thấy có trồng giống dâu tây nên mua 5 cây về trồng thử... Lúc đầu chưa có kinh nghiệm về kỹ thuật chăm sóc. Nhưng mình chịu khó nghiên, cứu học hỏi thêm qua tài liệu sách báo, internet... Rồi từ từ cũng thành công, cây cho trái nhiều lắm...".

Cũng theo ông Út Anh, đây là giống dâu tây chịu nhiệt New Zealand có khả năng cho trái quanh năm, từ khi xuống giống đến thu hoạch chỉ khoảng 3 tháng. Bình thường cây dâu sẽ phát triển tốt ở môi trường có ánh nắng và độ ẩm vừa phải, tránh mưa lớn có thể làm dập lá. Giá thể trồng chủ yếu là xơ dừa, tro trấu trộn với phân bò để tạo độ ẩm, xốp. Trong quá trình trồng, ông Út Anh chỉ sử dụng các loại phân hữu cơ, hạn chế tối đa thuốc hóa học. "Cây dâu tây có thể gieo trồng bằng hột nhưng mất thời gian lâu quá. Cho nên tôi chọn cách nhân giống bằng ngó sẽ nhanh hơn rất nhiều. Sau khi trồng đủ lớn, cây dâu sẽ mọc ra ngó, khi đầu ngó có phần rễ trắng đâm ra thì cắt phần ngó có rễ này để nhân giống. Trung bình một cây mẹ có thể tách từ 2-3 cây con..." - ông Út Anh chia sẻ kinh nghiệm.

Sau gần 1 năm kiên trì cấy ghép, nhân giống từ ngó của cây dâu mẹ, hiện tại ông Út Anh đang sở hữu gần 500 gốc dâu tây. Nhờ được chăm sóc cẩn thận lại hợp thổ nhưỡng ở cù lao Tân Lộc, dâu tây cho trái sai, mỗi trái to cỡ ngón tay cái, màu đỏ tươi, có mùi thơm, vị chua ngọt, căng tròn mọng nước. Dịp Tết Nguyên đán vừa rồi, ông Út Anh xuất bán hơn 200 chậu dâu tây, mỗi chậu từ 50.000 đồng, thu về gần 10 triệu đồng. Từ thành công bước đầu, chủ vườn đang tiếp tục nhân giống mở rộng quy mô vườn dâu tây. Ngoài ra ông còn tận dụng diện tích trống để trồng thêm các loại rau thủy canh, nho và chanh dây nhằm tạo cảnh quan, hướng đến xây dựng điểm tham quan, trải nghiệm mới phục vụ du khách khi đến với cù lao Tân Lộc. Không chỉ vậy, ông Út Anh còn sẵn sàng cung cấp cây giống, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật trồng dâu tây chịu nhiệt cho mọi người có nhu cầu.

Theo ông Cao Văn Tuấn, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt: Mô hình trồng dâu tây phù hợp với điều kiện địa phương do lợi thế chiếm ít diện tích đất, chi phí đầu tư thấp nhưng mang lại lợi nhuận cao. Mô hình mới mẻ này đã thu hút sự quan tâm của nhiều hội viên Cựu chiến binh và người dân. "Hội Cựu chiến binh phường đang nghiên cứu để thời gian tới xây dựng một mô hình mới điển hình tiên tiến của Hội, phát động rộng rãi trong cán bộ, hội viên, nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cũng như góp phần phát triển du lịch sinh thái của địa phương...".

Cây dâu tây tưởng như chỉ trồng được ở những vùng có khí hậu ôn đới, thì nay đã "bén rễ", sinh trưởng và phát triển tốt ở Tân Lộc nhờ sự cần cù, sáng tạo của người Cựu chiến binh. Ðây là một mô hình độc đáo, mới lạ, hứa hẹn mở ra một hướng đi mới, góp phần tạo điểm nhấn cho du lịch xứ cù lao...

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Giá xăng ngày mai có thể giảm về hơn 20.000 đồng/lít

Giá xăng ngày mai có thể giảm về hơn 20.000 đồng/lít

Giá xăng dầu ngày 3/10 dự kiến tiếp tục giảm sau đà lao dốc của dầu thô thế giới. Như vậy, mặt hàng xăng sẽ có lần giảm thứ tư liên tiếp.

Kinh tế 9 tháng: nông nghiệp tăng tốc để về đích vượt kế hoạch

Kinh tế 9 tháng: nông nghiệp tăng tốc để về đích vượt kế hoạch

Kiểm soát dịch bệnh trên gia súc, gia cầm; khống chế đà tăng giá vật tư, nguyên liệu đầu vào phục vụ sản xuất nông nghiệp, trong khi tình hình thế giới biến động nhanh, mạnh, phức tạp, khó lường; cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn ngày càng gay gắt; áp lực lạm phát, rủi ro thu hẹp thị trường gia tăng do đứt gãy chuỗi cung ứng.

Hà Nội thu hút FDI 9 tháng tăng 18%

Hà Nội thu hút FDI 9 tháng tăng 18%

Lũy kế 9 tháng, toàn TP thu hút 1.019 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài (FDI), tăng 18% so với cùng kỳ năm trước. Nếu xét về số dự án mới, Hà Nội là một trong những địa phương thu hút rất lớn nhà đầu tư nước ngoài.

Giá gas bán lẻ trong nước tiếp tục giảm

Giá gas bán lẻ trong nước tiếp tục giảm

Từ ngày 1/10, giá gas bán lẻ trong nước tiếp tục giảm tháng thứ sáu liên tiếp với mức giảm bình quân 1.500 đồng/kg so với tháng trước.

Công nghệ số thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ nông sản

Công nghệ số thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ nông sản

Hiện nay, với sự phát triển của số hóa và công nghệ thông tin, các hoạt động hành chính, dịch vụ, thương mại cũng dần chuyển đổi để thích hợp bước tiến của khoa học và xã hội.

Buộc gỡ bỏ thông tin trên mạng sai sự thật, gây hoang mang

Buộc gỡ bỏ thông tin trên mạng sai sự thật, gây hoang mang

Từ 1/10, hệ thống thông tin đang được sử dụng vào mục đích xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội sẽ bị đình chỉ, tạm đình chỉ hoặc yêu cầu ngừng hoạt động và thu hồi tên miền. Đây là nội dung trong Nghị định số 53/2022 quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng.

97 quốc gia và vùng lãnh thổ đã đầu tư vào Việt Nam trong 9 tháng năm 2022

97 quốc gia và vùng lãnh thổ đã đầu tư vào Việt Nam trong 9 tháng năm 2022

Trong 9 tháng đầu năm 2022, có 97 quốc gia và vùng lãnh thổ đã đầu tư.