Hà Nội 31oC
Thứ sáu, 12/08/2022

Tận dụng bã rác làm pin xe điện

07/01/2022 6:30 AM (GMT+7)

Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Indonesia (TP Depok) vừa tìm ra biện pháp chế biến bã cà phê, vỏ dừa, rác nhựa thành pin xe điện.

Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Indonesia (TP Depok) vừa tìm ra biện pháp chế biến bã cà phê thành graphite (than chì), một dạng carbon để ứng dụng trong pin xe điện.

Ngoài ra, nhóm cũng chế biến thành công vỏ dừa thành than hoạt tính ứng dụng trong thành phần pin xe điện. Kết quả của nhóm nghiên cứu đã được Đại học Indonesia công bố trong tháng 11.

Giáo sư Anne Zulfia Syahrial, Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, pin lithium-ion do nhóm chế tạo có thành phần lithium titanate oxit (LTO), sản sinh dòng điện ổn định hơn so với pin lithium graphite được sử dụng trong hầu hết các loại xe điện hiện nay.

Chế tạo pin xe điện từ bã cà phê, xơ dừa, rác nhựa - Ảnh 1.

Ông Bambang Priyono và Giáo sư Anne Zulfia Syahrial, thành viên nhóm nghiên cứu. Ảnh: CNA


Nhóm nghiên cứu kết hợp thiếc, silicon và than hoạt tính từ xơ dừa hoặc graphite từ bã cà phê, rác thải nhựa để kết hợp với LTO tạo ra loại pin có trọng lượng nhẹ hơn và sạc nhanh hơn pin lithium graphite.

Pin xe điện hiện nay thường có trọng lượng khoảng 500kg, trong khi pin LTO chỉ có trọng lượng khoảng 200kg.

Ngoài ra, pin LTO do nhóm nghiên cứu chế tạo chỉ cần khoảng 30 phút để sạc đầy, trong khi hầu hết pin xe điện hiện cần khoảng 2 giờ để sạc đầy. Nhóm nghiên cứu đang cố gắng rút ngắn thời gian sạc của pin xuống còn 15 phút.

Nghiên cứu trên được nhóm thực hiện trong 3 năm, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 khiến hoạt động nghiên cứu gặp nhiều khó khăn.

Nhóm nảy ra ý tưởng sử dụng bã cà phê chế tạo pin xe điện trước thực tế Indonesia là một trong những quốc gia trồng cà phê với diện tích lớn trên thế giới và có lượng lớn bã cà phê bị loại bỏ.

Ngoài ra, quốc gia này thải ra lượng rác thải nhựa ra đại dương nhiều nhất thế giới. Từ đó, nhóm nghiên cứu muốn tìm ra giải pháp để giải quyết cùng lúc cả hai vấn đề.

Họ bắt đầu với việc lấy bã cà phê từ quán ăn tại trường đại học để nghiên cứu và phát hiện ra nguyên liệu này có thể chế tạo thành granite gia tăng độ dẫn điện trong pin LTO.

Nhóm nghiên cứu Indonesia hy vọng hợp tác với các nhà sản xuất để sản xuất hàng loạt loại pin mới để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường cũng như góp phần hiện thực hóa tham vọng đưa Indonesia trở thành “người chơi chính” trong ngành công nghiệp xe điện.

Indonesia là quốc gia sản xuất quặng niken - vật liệu chính để sản xuất pin lithium, lớn nhất thế giới.

Năm 2019, Indonesia sản xuất 29,6% tổng sản lượng quặng niken của thế giới. Pin là một trong những thành phần quan trọng nhất của xe điện, chiếm từ 25-40% giá thành xe điện.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

"Phù thủy" của ngành công nghiệp chip thế giới

"Phù thủy" của ngành công nghiệp chip thế giới

Đằng sau thành công của TSMC, Samsung và SMIC - ba trong số các công ty chip bán dẫn hàng đầu thế giới - có bàn tay của một vị “phù thủy” đến từ Đài Loan.

Cưỡi vespa trở về Sorrento

Cưỡi vespa trở về Sorrento

… Để yêu Positano và đắm đuối với Amalfi Coast là trải nghiệm rất khác về nước Ý. Hành trình trở lại Ý – “vì yêu mà đến” với những lần đầu làm chuyện ấy thật sự… lên đỉnh, thật sự khó quên!

Sàn Thương mại điện tử nước ngoài phải bổ sung giấy phép kinh doanh trước 1/1/2023

Sàn Thương mại điện tử nước ngoài phải bổ sung giấy phép kinh doanh trước 1/1/2023

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) vừa có thông báo về việc bổ sung Giấy phép kinh doanh đối với các tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử.

Mức phạt lỗi đi vào đường cấm theo quy định mới năm 2022 người dân cần biết

Mức phạt lỗi đi vào đường cấm theo quy định mới năm 2022 người dân cần biết

So với mức phạt cũ, mức phạt lỗi đi vào đường cấm theo quy định mới năm 2022 đã tăng lên đáng kể. Do đó, các tài xế cần nắm rõ những tuyến đường cũng như quy định khi đi vào đường cấm.

'Cháy hàng', Toyota Land Cruiser đội giá khó tin tại Việt Nam

'Cháy hàng', Toyota Land Cruiser đội giá khó tin tại Việt Nam

Mẫu SUV cỡ lớn Toyota Land Cruiser thế hệ mới dù có giá niêm yết 4,1 tỷ đồng nhưng để có suất mua và lấy xe sớm, các thượng đế phải chịu khoản chênh kỷ lục đến 1,6 tỷ đồng.

Ferrari triệu hồi hơn 20.000 siêu xe vì lỗi phanh

Ferrari triệu hồi hơn 20.000 siêu xe vì lỗi phanh

Nhà sản xuất ô tô Italy đang thu hồi một số mẫu xe được sản xuất từ năm 2005 đến nay, bao gồm cả những chiếc siêu xe nổi tiếng như F60 America và LaFerrari.

Nhiều mẫu sedan hạng trung nhận điểm 'kém' trong bài kiểm tra va chạm

Nhiều mẫu sedan hạng trung nhận điểm 'kém' trong bài kiểm tra va chạm

Nhiều mẫu sedan hạng trung bao gồm cả Toyota Camry và Honda Accord không đạt tiêu chuẩn an toàn trong bài kiểm tra mới nhất của Viện Bảo hiểm An toàn Đường cao tốc Mỹ (IIHS).