Hà Nội 31oC
Thứ sáu, 19/08/2022

Chủ tịch HĐND Nguyễn Thị Lệ: TPHCM đang bước vào giai đoạn đặc biệt

18/10/2021 2:57 PM (GMT+7)

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ cho biết, thành phố đang bước vào giai đoạn đặc biệt. Từ ngày 1/10, TPHCM bắt đầu bình thường mới, vừa thực hiện phòng, chống dịch, vừa từng bước phục hồi kinh tế, tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội.

Sáng 18/10, HĐND TPHCM khai mạc kỳ họp thứ 3, HĐND thành phố khoá X, nhiệm kỳ 2021-2026. Tham dự phiên khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Văn Nên; Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi.

Tính đến 17/10, TPHCM có 417.208 ca nhiễm COVID-19, 240.797 ca được trị khỏi và xuất viện. Số ca nhiễm trong ngày đã giảm xuống mức ba con số. Số ca tử vong giảm rất sâu xuống hai con số (ngày 17/10 giảm còn 38 ca). Tỉ lệ tiêm vắc xin mũi 1 cho người từ đủ 18 tuổi trở lên đạt gần 99% và tỉ lệ tiêm mũi 2 đạt trên 76%.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ cho biết, dịch COVID-19 bùng phát và diễn biến phức tạp trong gần năm tháng qua buộc TPHCM phải duy trì giãn cách xã hội nhiều lần và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch triệt để, từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống của nhân dân.

Chủ tịch HĐND Nguyễn Thị Lệ: TPHCM đang bước vào giai đoạn đặc biệt - Ảnh 2.

Toàn cảnh phiên khai mạc kỳ họp thứ 3, HĐND TPHCM diễn ra sáng 18/10

Các lĩnh vực sản xuất kinh doanh 9 tháng đầu năm giảm mạnh. Giá trị tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước giảm 4,98% và dự báo cả năm giảm 5,06% (trong khi mục tiêu phải tăng 6%). Tổng số vốn đầu tư công giải ngân mới đạt 32% kế hoạch.

Bà Lệ cho hay, qua rà soát 20 chỉ tiêu chủ yếu (với 29 chỉ tiêu thành phần) năm 2021 theo Nghị quyết HĐND TPHCM thì dự kiến chỉ hoàn thành 11/29 chỉ tiêu (37,93%), không hoàn thành 13/29 chỉ tiêu (44,83%), 5 chỉ tiêu còn chưa tính toán được trong thời điểm này.

Theo dự báo của TPHCM, thu ngân sách Nhà nước tuy không giảm sâu nhưng việc hoàn thành kế hoạch năm 2021 sẽ khó khăn.

Chủ tịch HĐND TPHCM cám ơn Đảng bộ, chính quyền các cấp và nhân dân TPHCM, cộng đồng doanh nghiệp… đã đoàn kết, thống nhất hành động trong phòng, chống dịch COVID-19.

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ cũng gửi lời cám ơn đến các tỉnh bạn, bạn bè quốc tế, các lực lượng từ khắp mọi miền Tổ quốc đã quan tâm, đồng hành, chia sẻ cùng TPHCM trong đợt dịch lần thứ tư.

Bà Nguyễn Thị Lệ đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, sự chủ động, sáng tạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố, các phường, xã, thị trấn trong thời gian qua. Đặc biệt là sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Trung ương, bộ, ngành; sự hỗ trợ kịp thời từ các đoàn công tác, tổ chức, cá nhân và sự đóng góp tích cực, vô cùng quý báu, cống hiến ngày đêm quên mình của lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, của các y, bác sĩ, chiến sĩ công an, quân đội, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, thanh niên tình nguyện viên...

“Họ đã không ngại gian khổ, hy sinh để đạt được mục tiêu cơ bản kiểm soát dịch bệnh… Để đến hôm nay, chúng ta có thể báo cáo trước đồng bào, cử tri TPHCM rằng cả 22 quận, huyện và thành phố Thủ Đức đã đạt tiêu chí kiểm soát dịch, chuẩn bị sẵn sàng bước vào giai đoạn bình thường mới”, bà Lệ khẳng định.

Chủ tịch HĐND Nguyễn Thị Lệ: TPHCM đang bước vào giai đoạn đặc biệt - Ảnh 4.

Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Văn Nên trao đổi với nguyên Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân trước khi kỳ họp bắt đầu

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ cho biết, TPHCM đang bước vào giai đoạn đặc biệt. Từ ngày 1/10, TPHCM bắt đầu bình thường mới, vừa thực hiện phòng chống dịch, vừa từng bước phục hồi kinh tế, tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Theo bà Nguyễn Thị Lệ, những nghị quyết được thông qua tại kỳ họp lần này đóng vai trò quan trọng đến sự phát triển kinh tế - xã hội TPHCM trong giai đoạn năm 2022 và đầu tư công trung hạn 5 năm tới; ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân thành phố.

Qua thời gian, thực hiện Chỉ thị 18 của UBND TPHCM, một số hoạt động đã được thí điểm mở cửa trở lại. Ý thức của doanh nghiệp và người dân về phòng, chống dịch được nâng cao. Đây là những tín hiệu tích cực để TPHCM tiếp tục triển khai các giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế với phương châm mở cửa từng bước, thận trọng, an toàn, vững chắc…

Chủ tịch HĐND TPHCM cho biết đây là kỳ họp rất quan trọng nhằm đánh giá toàn diện những nỗ lực, cố gắng của TPHCM trong kiểm soát dịch bệnh, thông qua các chính sách quan trọng hỗ trợ những doanh nghiệp không có nguồn thu do ảnh hưởng của dịch, thu hút, mời gọi đầu tư để phục hồi kinh tế, xã hội, phát triển TPHCM; đề ra kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022…

Trong kỳ họp lần này, HĐND TPHCM sẽ tập trung đánh giá khách quan, toàn diện về tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm của 3 tháng cuối năm 2021.

HĐND TPHCM sẽ xem xét thông qua các nghị quyết liên quan đến lĩnh vực kinh tế, ngân sách, đô thị, văn hóa - xã hội như: Kế hoạch đầu tư công trung hạn nguồn vốn ngân sách địa phương của TPHCM giai đoạn 2021-2025 và điều chỉnh nghị quyết đầu tư công năm 2021; dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc TPHCM - Mộc Bài; mức chi khuyến khích động viên đối với người có thành tích xuất sắc, hỗ trợ giáo dục đối với trẻ mầm non, học sinh phổ thông…

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Dập tắt hoàn toàn đám cháy tại căn biệt thự ở Khu đô thị Pháp Vân, Hà Nội

Dập tắt hoàn toàn đám cháy tại căn biệt thự ở Khu đô thị Pháp Vân, Hà Nội

Sau hơn 2 giờ nỗ lực dập lửa của cảnh sát PCCC, đám cháy tại một căn biệt thự (bên trong chứa nhiều vật liệu như nhựa, xốp, mút) ở Khu đô thị Pháp Vân, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã được dập tắt hoàn toàn.

TP.HCM mở đợt cao điểm kiểm tra rượu, bia sau vụ ngộ độc rượu ở Thủ Đức

TP.HCM mở đợt cao điểm kiểm tra rượu, bia sau vụ ngộ độc rượu ở Thủ Đức

Sau vụ ngộ độc do sử dụng rượu có chứa methanol, TP HCM triển khai cao điểm kiểm tra toàn diện đối với mặt hàng rượu, bia, đồ uống có cồn

Công an TP.HCM thông tin về đặc điểm nhận dạng của thi thể nam giới bị trói chân tay ở quận 12

Công an TP.HCM thông tin về đặc điểm nhận dạng của thi thể nam giới bị trói chân tay ở quận 12

Ngày 9/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM cho biết, đơn vị đang điều tra, xác minh danh tính nạn nhân trong vụ việc phát hiện thi thể nam giới bị trói tay chân ở kênh Vàm Thuật (quận 12).

Sử dụng máy phát điện thế nào để tránh bị ngạt khí?

Sử dụng máy phát điện thế nào để tránh bị ngạt khí?

Máy phát điện có chất lượng kém, nhiên liệu không bảo đảm tiêu chuẩn sẽ làm cho phát thải khí CO nhiều hơn, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn tác động xấu đến môi trường.

TP.HCM: Cơ sở massage tổ chức mua bán dâm khai gì về việc thu lợi bất hợp pháp?

TP.HCM: Cơ sở massage tổ chức mua bán dâm khai gì về việc thu lợi bất hợp pháp?

Công an TP.HCM vừa phát hiện 4 nam nữ mua bán dâm tại cơ sở khách sạn - massage Cường Thanh III (đường Cao Thắng, phường 12, quận 10). Thống kê ban đầu cho thấy, cơ sở này thu lợi từ hoạt động mại dâm từ 150 đến 250 triệu đồng mỗi tháng.

Vụ cháy căn nhà khóa trái bên ngoài khiến 2 em nhỏ tử vong: Nhiều hỗ trợ cho gia đình bị nạn thương tâm

Vụ cháy căn nhà khóa trái bên ngoài khiến 2 em nhỏ tử vong: Nhiều hỗ trợ cho gia đình bị nạn thương tâm

Ngay sau khi vụ cháy xảy ra ở địa bàn xã Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh, TP.HCM) khiến 2 trong 6 em nhỏ không qua khỏi, nhiều đơn vị cùng chính quyền huyện Bình Chánh đã có những hỗ trợ ban đầu đối với gia đình.

Cục Hàng không vào cuộc xác minh nữ hành khách ra sát máy bay quay video

Cục Hàng không vào cuộc xác minh nữ hành khách ra sát máy bay quay video

Lãnh đạo Cục Hàng không (Bộ GTVT) cho biết, đang tiến hành xác minh chủ nhân một video ngắn đang lan truyền trên mạng xã hội của nữ du khách đi ra sát vị trí máy bay đang lăn vào sân đỗ, hành vi được cho rất nguy hiểm và nguy cơ uy hiếp an toàn bay.