Hà Nội 31oC
Thứ sáu, 24/03/2023

Chứng khoán giảm mạnh nhất từ đầu tháng

22/10/2021 7:00 AM (GMT+7)

Bluechip bị bán mạnh khiến VN-Index rơi thẳng đứng sau phiên ATC, mất 9 điểm so với tham chiếu và kéo dài chuỗi giảm ba phiên liên tiếp.

Chứng khoán giảm mạnh nhất từ đầu tháng - Ảnh 1.

ảnh munh họa

Thị trường chứng khoán đang thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư khi vẫn tiếp diễn một kịch bản trước ngưỡng cản 1.400 điểm: tăng trong phiên sáng và đảo chiều trước giờ chốt phiên.

Kết quả kinh doanh quý III thuận lợi đã tác động tích cực đến nhiều nhóm cổ phiếu trong phiên sáng. Hầu hết các mã dầu khí, chứng khoán, ngân hàng, thép, bất động sản niêm yết trên sàn TP HCM đều tăng điểm.

VN-Index nhờ đó có lúc lên 1.397 điểm không lâu sau khi mở cửa, nhưng chừng một tiếng tiếp theo thì giằng co mạnh và chuyển sang sắc đỏ. Thị trường đột ngột rơi thẳng đứng sau phiên ATC, mất hơn 9 điểm và đóng cửa tại 1.384,77 điểm. Đây là phiên giảm mạnh nhất từ đầu tháng 10, đồng thời nối dài mạch giảm ba phiên liên tiếp.

Chỉ số đại diện cho sàn TP HCM đi xuống nhưng số cổ phiếu tăng điểm lại áp đảo cổ phiếu giảm, lần lượt 220 mã và 205 mã. Điều này cho thấy nhóm vốn hoá lớn hôm nay tác động rất tiêu cực đến thị trường và nhóm vốn hoá vừa, nhỏ không thể bù đắp để cắt chuỗi giảm.

Rổ VN30 có đến 27 cổ phiếu đóng cửa dưới tham chiếu. VJC đứng đầu biên độ giảm khi mất 3%, xuống 131.800 đồng. Tiếp đến là SAB, GAS, MSN và POW đều mất trên 2%. Ở chiều ngược lại, hai cổ phiếu bất động sản là KDH, PDR và "ông lớn" ngành thép HPG ngược dòng thị trường tăng nhẹ.

Thanh khoản thị trường hơn 21.000 tỷ đồng, giảm hơn 3.760 tỷ đồng so với hôm qua. Tiền tập trung nhiều nhất vào nhóm nguyên vật liệu với gần 4.600 tỷ đồng, tiếp đến là tài chính và bất động sản đều trên 3.900 tỷ đồng.

HPG đóng góp giá trị giao dịch nhiều nhất với 2.256 tỷ đồng, tương ứng hơn 39 triệu cổ phiếu được sang tay bằng phương thức khớp lệnh. Thanh khoản của HPG lớn hơn tổng giá trị của 4 cổ phiếu xếp sau là TCB, PDR, VHM và KBC cộng lại.

Nhà đầu tư nước ngoài vẫn chưa cắt mạch xả hàng. Giá trị mua vào của nhóm này đạt 1.127 tỷ đồng trong khi bán ra xấp xỉ 1.920 tỷ đồng. HPG và VHM là hai cổ phiếu chịu áp lực bán ròng mạnh nhất trong phiên hôm nay.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Nợ xấu không tự nhiên biến mất nếu cứ quét rác xuống dưới tấm thảm đẹp

Nợ xấu không tự nhiên biến mất nếu cứ quét rác xuống dưới tấm thảm đẹp

TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng các ngân hàng nên minh bạch các con số và thông tin về nợ xấu. Nợ xấu sẽ không tự nhiên biến mất nếu cứ mãi “quét rác xuống dưới tấm thảm đẹp để che giấu”.

Chứng khoán đầu tuần: “Lửa đỏ” lan sang VN-Index

Chứng khoán đầu tuần: “Lửa đỏ” lan sang VN-Index

Chứng khoán 20/3 mở đầu tuần mới với nhiều tín hiệu không lạc quan khi đà giảm của thị trường toàn cầu lan sang VN-Index.

Hàng loạt nỗ lực có vực dậy được thị trường bất động sản?

Hàng loạt nỗ lực có vực dậy được thị trường bất động sản?

Thị trường đã có động thái mới sau Nghị định 08, Nghị quyết 33 và biện pháp hạ nhiệt lãi suất từ NHNN, tuy nhiên vẫn cần thời gian để những nỗ lực này thực sự có tác động rõ rệt.

Nghiêm cấm thông tin sai sự thật về trái phiếu

Nghiêm cấm thông tin sai sự thật về trái phiếu

Ngân hàng Nhà nước nghiêm cấm các tổ chức tín dụng cung cấp thông tin sai sự thật, dễ hiểu lầm về trái phiếu doanh nghiệp cho nhà đầu tư; không để xảy ra trường hợp nhân viên, đơn vị kinh doanh cung cấp thông tin không đầy đủ, không chính xác, dễ gây hiểu lầm về trái phiếu cho nhà đầu tư để đạt chỉ tiêu kinh doanh.

Triển vọng phục hồi thị trường chứng khoán

Triển vọng phục hồi thị trường chứng khoán

Nhà đầu tư kỳ vọng thị trường chứng khoán sẽ chuyển biến tốt hơn trước xu hướng giảm lãi suất và tín hiệu tích cực về trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản.

Nghị quyết 33/NQ-CP khơi thông nhiều điểm nghẽn tín dụng, trái phiếu

Nghị quyết 33/NQ-CP khơi thông nhiều điểm nghẽn tín dụng, trái phiếu

Nghị quyết số 33/NQ-CP của Chính phủ vừa ban hành yêu cầu các bộ ngành tập trung triển khai hàng loạt giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản về thể chế, nguồn vốn.