Rung lắc mạnh từ đầu phiên sáng, nhưng sang phiên chiều, lực cầu mua vào mạnh đã kéo chỉ giá tăng lên. Đóng cửa phiên giao dịch ngày 21-2, VN-Index tăng 6 điểm, lên 1.510,84 điểm; HNX-Index tăng 5,38 điểm, lên 440,99 điểm; UPCoM-Index tăng 0,95 điểm, lên 113,67 điểm.

 

Tổng giá trị khớp lệnh đạt 25.831 tỉ đồng, tăng 4,5% so với phiên trước, trong đó giá trị khớp lệnh riêng sàn HoSE tăng 6,7% lên mức 13.654 tỉ đồng. Khối ngoại mua ròng khoảng 170 tỉ đồng ở sàn HoSE.

Dự báo phiên ngày mai (22-2), các công ty chứng khoán cho rằng nhiều khả năng thị trường tiếp tục đi lên, chinh phục đỉnh cũ 1.535 điểm.

Chứng khoán 22-2-2022: Tếp tục xu hướng tăng - Ảnh 1.

Phiên này thị trường đã tăng trong thận trọng.

Theo Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đông Á (DAS), thị trường đang tiếp tục nhịp phục hồi hướng về vùng đỉnh cũ, với khối lượng giao dịch tiếp tục cải thiện tích cực. Nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ vẫn đang thu hút dòng tiền, cùng với đó các cổ phiếu vốn hóa lớn nhóm ngân hàng và bất động sản giữ được mức tăng nhẹ góp phần hỗ trợ chỉ số chung.

VN-Index đang giao dịch trong vùng giá ngắn hạn có hỗ trợ ở 1.492 điểm và kháng cự ở vùng đỉnh cũ 1.535 điểm, các chỉ số VN30 và HNX-Index cũng thể hiện đồng thuận xu thế tăng.

Nhà đầu tư có thể giải ngân tăng tỉ trọng cổ phiếu trong danh mục theo xu hướng thị trường.

Một công ty chứng khoán khác cho rằng về kỹ thuật, đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến xanh thứ 3, với giá đóng cửa nằm trên các đường trung bình động ngắn hạn kèm thanh khoản cải thiện, là tín hiệu khá tích cực.

Cũng quan điểm này, Công ty Chứng khoán Tân Việt nhận định trong phiên hôm nay, khối lượng giao dịch đã cải thiện tích cực trở lại. Việc chỉ số tăng điểm đi kèm mức tăng thanh khoản là điều rất tốt tại thời điểm hiện tại. 

Các chỉ báo kỹ thuật xu hướng ngắn hạn vẫn đang duy trì tín hiệu tích cực. VN-Index vẫn giữ được xu hướng tăng giá trong trung hạn. Trong ngắn hạn, VN-Index kỳ vọng sẽ sớm vượt hoàn toàn vùng kháng cự ngắn tại 1.510 – 1.515 điểm và sớm chinh phục lại đỉnh cũ.

Điều này cho thấy bên mua đang tạm thời chiếm ưu thế, và xu hướng ngắn hạn của thị trường có thể trở nên tích cực hơn nếu VN-Index vượt qua vùng kháng cự 1.515 – 1.520 điểm (vùng đỉnh tháng 11/2021 và tháng 2/2022), kèm thanh khoản cải thiện.

Công ty Chứng khoán MB (MBS) cho rằng dòng tiền vào thị trường tiếp tục tăng. Thị trường đang có sự phân hóa khi các nhóm cổ phiếu dẫn dắt lần lượt được luân phiên sử dụng, chẳng hạn như nhóm cổ phiếu chứng khoán ở phiên này. Do vậy nhà đầu tư nên kiên trì với danh mục đã chọn, hạn chế đua giá cao trong phiên tăng mạnh.

Dòng tiền nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng trong các phiên sắp tới và dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu nhỏ sẽ là xu hướng chủ đạo.

Còn theo Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS), VN-Index sẽ nối tiếp đà tăng điểm. Thanh khoản trong phiên hôm nay đã vượt qua mức trung bình 20 phiên sau bốn tuần liên tiếp dưới mức này. Điều này cho thấy dòng tiền đang có sự quay trở lại thị trường để tìm kiếm các cơ hội đầu tư.

Với diễn biến khá tích cực này, SHS kỳ vọng trong phiên giao dịch tiếp theo 22-2, VN-Index có thể nối tiếp đà tăng điểm để thu hẹp dần khoảng cách với mục tiêu tiếp theo của chỉ số là vùng kháng cự trong khoảng 1.530 - 1.550 điểm.

Các nhà đầu tư đã tham gia mua vào trước Tết có thể tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại và có thể canh chốt lời nếu thị trường tiến vào vùng giá 1.530 - 1.550 điểm trong các phiên tới.