Hà Nội 31oC
Thứ ba, 28/03/2023

Công ty Mỹ biến khí thải CO2 thành kim cương

08/10/2021 1:00 PM (GMT+7)

Aether Diamonds có trụ sở tại New York, Mỹ, là công ty đầu tiên tạo ra kim cương trong phòng thí nghiệm bằng cách tái chế carbon dioxide (CO2).

Hiện tượng nóng lên toàn cầu đang thúc đẩy các công ty khởi nghiệp thu giữ CO2 trong khí quyển và biến nó thành sản phẩm có lợi nhuận như vật liệu xây dựng, quần áo thể thao và thậm chí là cả kim cương.

Aether Diamonds có trụ sở tại New York, Mỹ, là công ty đầu tiên tạo ra kim cương trong phòng thí nghiệm bằng cách tái chế CO2- loại khí nhà kính tích tụ trong bầu khí quyển và làm Trái Đất nóng lên.

Theo nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Ryan Shearman, Aether Diamonds có mục tiêu loại bỏ 20 tấn CO2 từ khí quyển cho mỗi carat kim cương mà họ bán ra.

Công ty Mỹ biến khí thải CO2 thành kim cương - Ảnh 1.

Các sản phẩm trang sức của Aether Diamonds có giá dao động từ 1.000 - 45.000 USD.

"Không giống như kim cương tự nhiên hay kim cương tổng hợp trong phòng thí nghiệm thông thường, chúng tôi không ngồi đây tranh cãi về quá trình nào gây hại cho hành tinh ít nhất, mà lật lại mô hình đó. Chúng tôi sản xuất kim cương mang lại lợi ích hữu hình cho môi trường, hành tinh và con người", Shearman nói.

Quy trình của Aether Diamonds bao gồm 3 bước. Đầu tiên, họ hợp tác với một công ty Thụy Sĩ, cho phép sử dụng công nghệ thu nhận không khí trực tiếp để hút khí CO2. Khí CO2 sau đó được biến đổi thành hydrocacbon và cuối cùng hydrocacbon được sử dụng để tạo ra kim cương thông qua quá trình lắng đọng hơi hóa học. Giá các sản phẩm trang sức của Aether Diamonds dao động từ 1.000 - 45.000 USD.

Xu hướng tạo nên các sản phẩm từ việc tận dụng các nguồn khí thải đang nở rộ trên thế giới. Theo đánh giá của Reuters về dữ liệu từ PitchBook, Mạng lưới Carbon, Tập đoàn Cleantech và Climate Tech VC, đầu tư vào công nghệ carbon đang bùng nổ khi các công ty hoạt động trong lĩnh vực này đã huy động được hơn 800 triệu USD vào năm 2021, tăng hơn gấp 3 lần so với năm 2020.

Công ty Twelve có trụ sở tại California hoạt động trên việc giải cấu trúc carbon dioxide bằng cách sử dụng nước và điện tái tạo, với sự hỗ trợ của chất xúc tác dưới dạng dung dịch.

"Công nghệ của chúng tôi sẽ cho phép lấy trực tiếp CO2 từ không khí và biến nó thành vật liệu hay những hợp chất thiết yếu. Nếu không có công nghệ giải cấu trúc này, chúng ta phải sử dụng carbon hóa thạch như dầu mỏ và khí đốt tự nhiên, cuối cùng lại thải CO2 vào bầu khí quyển", Giám đốc công nghệ Kendra Kuhl của Twelve cho biết.

Hãng quần áo thể thao lululemon Athletica inc (LULU.O) có trụ sở tại Canada cũng hợp tác với công ty công nghệ sinh học LanzaTech để phát triển quy trình sản xuất sợi polyester từ khí thải carbon. Họ dùng vi khuẩn lên men để chuyển đổi carbon monoxide (CO) từ các nhà máy thép thành ethanol. Ethanol sau đó được sử dụng để sản xuất mọi thứ từ chai nhựa đến polyester.

Jennifer Holmgren, Giám đốc điều hành LanzaTech nhấn mạnh, nếu không được thu giữ và tái chế, khí CO cuối cùng sẽ bị đốt cháy và thải ra môi trường dưới dạng khí nhà kính CO2.

Các giải pháp thay thế xanh ngày càng quan trọng để chống lại mối đe dọa ngày càng tăng của biến đổi khí hậu. Nhiệt độ của Trái Đất đang trên đà tăng 1,5 độ C vào năm 2050. Các nhà khoa học dự đoán rằng, chúng ta có thể thấy tác động có hại của khí hậu nếu lượng khí thải carbon trên toàn cầu không giảm mạnh.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Cụ ông ở Huế chế tác các sản phẩm độc đáo từ lá bàng rừng

Cụ ông ở Huế chế tác các sản phẩm độc đáo từ lá bàng rừng

Từ những chiếc lá bàng rừng tưởng chừng như vô dụng, ông Võ Ngọc Hùng biến chúng thành các sản phẩm độc đáo như nón, mũ, quạt,…để cung cấp cho thị trường và thu về khoản tiền lớn.

Sống xanh: Xu hướng tiêu dùng hiện đại

Sống xanh: Xu hướng tiêu dùng hiện đại

Với lợi thế nhà phân phối hiện đại hàng đầu Việt Nam, có hệ thống khoảng 1.000 điểm bán là đại siêu thị, siêu thị, cửa hàng tiện lợi... trên cả nước, Saigon Co.op thông qua hoạt động kinh doanh đang khuyến khích tiêu dùng xanh một cách mạnh mẽ.

Thành phố Tam Kỳ giới thiệu nhiều sản phẩm du lịch xanh

Thành phố Tam Kỳ giới thiệu nhiều sản phẩm du lịch xanh

Từ tháng 4 năm nay, thành phố Tam kỳ, tỉnh Quảng Nam sẽ giới thiệu hàng loạt sản phẩm du lịch xanh, du lịch trải nghiệm. Theo đó, sẽ có nhiều hoạt động du lịch, văn hoá, thể thao đặc sắc nhằm thu hút du khách gần xa.

Khô cá thòi lòi đắt khách, người dân Đất Mũi làm không đủ bán

Khô cá thòi lòi đắt khách, người dân Đất Mũi làm không đủ bán

Loại khô thòi lòi nguyên con giữ được nguyên hương vị của cá nhiều hơn nên được ưa chuộng, cả xã cùng làm cũng không đủ bán.

Xe điện đẹp, cạnh tranh Vespa, SH

Xe điện đẹp, cạnh tranh Vespa, SH

Cùng với thiết kế đẹp mắt thì Next Electric Motor Mojio còn sở hữu những trang bị hiện đại kèm động cơ khá mạnh mẽ.

Bàn phím cơ Nhật Bản làm từ gỗ nguyên khối, giá 750 USD

Bàn phím cơ Nhật Bản làm từ gỗ nguyên khối, giá 750 USD

Full Ki-Board Wireless có giá thành rất cao bởi được gia công hoàn toàn từ gỗ nguyên khối, do nghệ nhân lành nghề ở Nhật Bản thực hiện.