Hà Nội 31oC
Thứ hai, 27/03/2023

Cua Cà Mau: Hy vọng của người nuôi

26/01/2023 7:19 PM (GMT+7)

Với hơn 250.000 ha nuôi cua biển, hàng năm Cà Mau cung ứng cho thị trường trên 25.000 tấn cua chất lượng, mang về nguồn thu trên 10.000 tỉ đồng.

Cua biển Cà Mau là sản phẩm được địa phương xếp vào mặt hàng chủ lực của tỉnh và chỉ đứng sau con tôm. Để tạo bước đột phá, tìm hướng phát triển bền vững, tỉnh Cà Mau đã tổ chức nhiều sự kiện quy mô cấp tỉnh để quảng bá hình ảnh, nâng tầm sản phẩm cua Cà Mau đến với mọi miền đất nước và quốc tế.

Ông Trần Hiếu Hùng, Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Cà Mau đánh giá việc tổ chức thành công Ngày hội cua Cà Mau đã tạo được tiếng vang lớn cho ngành du lịch địa phương. Đồng thời, góp phần nâng cao giá trị cua thương phẩm, giúp người nuôi có lợi nhuận cao hơn.

Cua Cà Mau: Hy vọng của người nuôi - Ảnh 1.

Thương hiệu cua Cà Mau đã được khẳng định và được người tiêu dùng công nhận

Theo đó, cua biển Cà Mau được nuôi dưỡng dưới tán rừng ngập mặn nên có chất lượng thịt ngọt, gạch nhiều... và được đánh giá là ngon nhất cả nước. Nhiều thực khách không ngại chi số tiền lớn để tìm mua cua Cà Mau về thưởng thức.

Ông Nguyễn Văn Kiên, ngụ huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau cho biết, sau khi chuyển dịch từ làm lúa sang nuôi tôm, ông và rất nhiều hộ dân địa phương đã nuôi cua xen canh với tôm sú trên cùng diện tích đất canh tác. “Để giảm hao hụt, tôi dùng lưới mành bao quanh rồi thả cua giống vào nuôi cho ăn khoảng 15 ngày. Sau đó, thả lan ra vuông tôm như vậy giúp cua khỏe hơn, có thể tự bắt mồi và phát triển hoàn toàn dựa vào bản năng. Hàng năm, tôi thả khoảng 8.000 con cua giống trên diện tích hơn 3 ha”, ông Kiên thông tin.

Theo người nuôi cua có kinh nghiệm, từ khi thả nuôi cho đến thu hoạch, cua biển sẽ trải qua 6 lần lột xác, mỗi lần trọng lượng tăng từ 10 – 150 gram (tùy vào giai đoạn). Ông Huỳnh Luyến, ngụ huyện Năm Căn nói: “Vào tháng 6 âm lịch hằng năm, tôi mua cua giống về thả nuôi đến Tết thì thu hoạch với trọng lượng trên dưới 300 gram/con. Thời điểm này, người nuôi sẽ bán được giá cao hơn. Tết này, tôi bán cua được giá cao nên thu về gần 15 triệu đồng. Hy vọng thời gian tới, giá cua sẽ được ổn định để người dân không còn lo lắng vì cảnh được mùa mất giá”.

Hiệu quả kinh tế từ con cua mang lại cho các hộ nuôi là rất lớn. Tuy nhiên, mặt hàng chủ lực của tỉnh Cà Mau đang đối diện với nhiều thách thức như: sản phẩm chế biến từ cua chưa đa dạng; bị mạo danh thương hiệu làm ảnh hưởng đến niềm tin của người tiêu dùng hay quá phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc nên chỉ cần nước này có sự thay đổi nhẹ trong việc thông quan, ngay lập tức giá cua trên thị trường tại Cà Mau sẽ đảo chiều, thậm chí xảy ra tình trạng thương lái ngừng thu mua.

Để gỡ khó cho ngành hàng cua Cà Mau, hồi cuối năm 2022, Cà Mau đã tổ chức “Ngày hội cua Cà Mau” và hội thảo “Giải pháp phát triển bền vững nghề cua Cà Mau”. Qua hoạt động này, tỉnh muốn giới thiệu, quảng bá ngành hàng cua đến với du khách trong và ngoài nước. Đồng thời, mời gọi các doanh nghiệp đầu tư phát triển nghề cua theo hướng ứng dụng công nghệ cao để nâng cao năng suất và hiệu quả.

Cua Cà Mau: Hy vọng của người nuôi - Ảnh 2.

Khách du lịch đến Cà Mau thường lựa chọn món cua biển để thưởng thức - Ảnh: Internet

Tại sự kiện, các chuyên gia đã hiến kế giúp tỉnh Cà Mau nghiên cứu tạo thêm nhiều hơn các sản phẩm từ cua để người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn. Từ đó, tiến hành kích cầu tiêu dùng nội địa, phát triển, mở rộng thị trường mới để giảm phụ thuộc vào Trung Quốc. Đồng thời, đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả của hoạt động liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Hướng đến xây dựng vùng nuôi quy mô lớn, truy xuất nguồn gốc gắn với liên kết chuỗi giá trị để phát triển hiệu quả và bền vững.

Những ngày đầu Xuân Quý Mão 2023, giá cua Cà Mau có nhiều biến động theo hướng tăng, có thời điểm cua gạch loại 1 được thương lái đến tận nơi thu mua với giá 1 triệu đồng/kg. Giá cua tăng, khiến cho người nuôi vô cùng phấn khởi, bà con mong muốn bước sang năm mới có được cuộc sống sung túc hơn.

Theo Một thế giới

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Giá vàng tuần này sẽ giảm sâu?

Giá vàng tuần này sẽ giảm sâu?

Trong bối cảnh vàng thế giới tiếp tục đi xuống, giá vàng trong nước đứng im và dự báo sẽ giảm mạnh vào tuần này.

Phúc Long tiết lộ lợi nhuận, tự tin vượt cả Starbucks, Highlands, tính mở thêm 90 cửa hàng mới

Phúc Long tiết lộ lợi nhuận, tự tin vượt cả Starbucks, Highlands, tính mở thêm 90 cửa hàng mới

Phúc Long tự tin lợi nhuận trước lãi vay, thuế và khấu hao cấp cửa hàng và công ty đang ở mức cao nhất ngay cả khi so sánh với các chuỗi F&B trên toàn cầu.

Nhiều khách sạn tại TP.HCM đóng cửa, rao bán

Nhiều khách sạn tại TP.HCM đóng cửa, rao bán

Hàng loạt khách sạn tại trung tâm TP.HCM đang đóng cửa, rao bán, cho thuê. Các khách sạn này phần lớn từ 0-3 sao. Thiếu khách quốc tế, khó khăn về tài chính khiến họ không thể cầm cự.

Giá gạo Ấn Độ giảm khi các thương nhân mua gạo Việt Nam

Giá gạo Ấn Độ giảm khi các thương nhân mua gạo Việt Nam

Giá gạo 5% tấm của Việt Nam không đổi ở mức 450 USD/tấn trong tuần này, các thương nhân Việt Nam hy vọng việc giá cả cạnh tranh và nguồn cung tăng sẽ thu hút thêm đơn đặt hàng từ những khách hàng lớn.

Giá iPhone 14 tại Việt Nam đã xuống đáy

Giá iPhone 14 tại Việt Nam đã xuống đáy

Đại diện các chuỗi bán lẻ chia sẻ đang phải chấp nhận cắt giảm biên lợi nhuận, hạ giá dòng iPhone 14 xuống mức đáy nhằm thu hồi vốn và kích cầu thị trường.

Trái cây Việt có cạnh tranh sòng phẳng được với hàng ngoại trên sân nhà?

Trái cây Việt có cạnh tranh sòng phẳng được với hàng ngoại trên sân nhà?

Thách thức lớn cho ngành hàng trái cây Việt là liệu có thể cạnh tranh sòng phẳng với các sản phẩm ngoại ngay trên “sân nhà” khi chất lượng và tiêu chuẩn còn khá mông lung?