Hà Nội 31oC
Thứ ba, 31/01/2023

Cục QLTT Thái Nguyên: Tăng cường công tác quản lý trong lĩnh vực kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật

25/11/2022 10:29 AM (GMT+7)

Để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Cục QLTT Thái Nguyên đã thực hiện nhiều giải pháp tăng cường công tác quản lý trong sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) nhằm kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm.

Thời gian gần đây giá các loại phân bón liên tục tăng cao, nhiều đối tượng lợi dụng tình hình này sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng nhằm trục lợi bất chính. Để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Cục QLTT Thái Nguyên đã thực hiện nhiều giải pháp tăng cường công tác quản lý kinh doanh phân bón, thuốc BVTV trên địa bàn. 

Với những điều kiện và khả năng về sản xuất nông nghiệp tiềm năng, nhận thức được công tác quản lý các mặt hàng hỗ trợ cho nông nghiệp như phân bón, thuốc BVTV là một trong những yếu tố then chốt, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp của tỉnh Thái Nguyên phát triển.

Do đó, ngay từ đầu năm 2022, thực hiện chỉ đạo của Tổng cục QLTT và căn cứ tình hình thị trường thực tế, Cục QLTT tỉnh Thái Nguyên đã ban hành các kế hoạch: kiểm tra định kỳ, kiểm tra chuyên đề.

Đặc biệt đã triển khai áp dụng giải pháp "Tăng cường công tác tham mưu, chỉ đạo, phối hợp để tổ chức hiệu quả hoạt động quản lý, giám sát, tuyên truyền phổ biến quy định của pháp luật trong kinh doanh và kiểm tra đối với mặt hàng phân bón, thuốc BVTV thuộc địa bàn quản lý của cấp Đội QLTT trực thuộc Cục QLTT tỉnh Thái Nguyên, năm 2022" để thực hiện công tác giám sát, kiểm tra đối với các cơ sở kinh doanh phân bón, thuốc BVTV.

Theo đó, chỉ đạo các Đội QLTT trực thuộc tăng cường công tác quản lý địa bàn, thu thập thông tin, theo dõi các biến động của thị trường.

Kịp thời phát hiện và kiểm tra đột xuất để ngăn chặn các hành vi gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng, đầu cơ, găm hàng… Kết hợp hoạt động kiểm tra, kiểm soát với tuyên truyền quy định pháp luật trong sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc BVTV đến các cơ sở kinh doanh tại địa bàn được giao quản lý.

Cục Quản lý thị trường Thái Nguyên: Tăng cường kiểm tra, kiểm soát trong lĩnh vực SXKD phân bón, thuốc BVTV  - Ảnh 1.

Hoạt động kiểm tra, kiểm soát mặt hàng phân bón của lực lượng QLTT Thái Nguyên (Ảnh: Cục QLTT Thái Nguyên)

Trên cơ sở của giải pháp trên, ngày 11/3/2022 Cục QLTT đã ban hành Quyết định số 41/QĐ-CQLTT về kế hoạch kiểm tra chuyên đề năm 2022 đối với mặt hàng phân bón, thuốc BVTV.

Đồng thời, ban hành văn bản số 191/CQLTT-NVTH ngày 22/6/2022 về việc phối hợp trong hoạt động quản lý, kiểm tra mặt hàng phân bón, thuốc BVTV trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Theo đó đề nghị 14 công ty sản xuất phân bón, 09 công ty sản xuất, nhập khẩu thuốc BVTV trên toàn quốc phối hợp, cung cấp các thông tin, tài liệu liên quan đến sản phẩm, hàng hóa của các công ty này đang lưu hành trên đại bàn tỉnh và đã nhận được sự phản hồi, hợp tác tích cực.

Cam kết cùng đồng hành với Cục QLTT tỉnh Thái Nguyên trong việc cung cấp tài liệu về hàng hóa, thông tin về các đối tượng vi phạm, phối hợp trong công tác kiểm tra, xử lý. 

Ngay sau khi nhận được tài liệu do các Công ty trên cung cấp, Cục QLTT tỉnh Thái Nguyên đã hướng dẫn, chỉ đạo các Đội QLTT trực thuộc tập trung nghiên cứu, áp dụng trong quá trình giám sát, xác minh và kiểm tra, kiểm soát, xử phạt vi phạm hành chính đạt hiệu quả cao.

Cùng với đó, Cục QLTT đã ban hành văn bản chỉ đạo, triển khai trong toàn lực lượng QLTT tỉnh Thái Nguyên, thường xuyên đôn đốc thực hiện các Kế hoạch kiểm tra, kiểm soát đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh mặt hàng phân bón, thuốc BVTV. 

Thông qua Phòng Nghiệp vụ - Tổng hợp đã thực hiện việc hướng dẫn các Đội QLTT trực thuộc về quy trình kiểm tra, lấy mẫu, lưu mẫu, gửi mẫu cũng như việc tổ chức thực hiện Quyết định xử phạt về việc giám sát hoạt động kinh doanh của các cơ sở bị đình chỉ kinh doanh, giám sát việc thu hồi hàng hóa không đảm bảo chất lượng...

Trong năm 2022, các Đội QLTT trực thuộc đã tổ chức 4 Hội nghị tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật trong sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc BVTV trên địa bàn các huyện Võ Nhai, Định Hóa, Phú Lương, Đại Từ với hơn 600 lượt người tham dự và tự nguyện ký cam kết không vi phạm, chấp hành các quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc BVTV.

Cục Quản lý thị trường Thái Nguyên: Tăng cường kiểm tra, kiểm soát trong lĩnh vực SXKD phân bón, thuốc BVTV  - Ảnh 2.

Toàn cảnh Hội nghị tuyên truyền quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc BVTV trên địa bàn huyện Phú Lương, Thái Nguyên (Ảnh: Cục QLTT Thái Nguyên)

Đồng thời, chủ trì, phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực nông nghiệp, chủ động kiểm tra 87 cơ sở kinh doanh phân bón, thuốc BVTV, phát hiện và xử phạt 49 cơ sở, 52 hành vi vi phạm với số tiền xử phạt là 208.975.000 đồng. 

Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm là 55.650.000, buộc thu hồi, tái chế hàng chục tấn phân bón không đảm bảo chất lượng theo quy chuẩn kỹ thuật tương ứng và đình chỉ hoạt động kinh doanh của nhiều cơ sở kinh doanh không có giấy phép kinh doanh.

Cục Quản lý thị trường Thái Nguyên: Tăng cường kiểm tra, kiểm soát trong lĩnh vực SXKD phân bón, thuốc BVTV  - Ảnh 3.

Cơ quan QLTT Thái Nguyên phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thái Nguyên lấy mẫu phân bón để kiểm nghiệm chất lượng (Ảnh: Cục QLTT Thái Nguyên)

Qua thống kê cho thấy các hành vi vi phạm chủ yếu là buôn bán phân bón giả về giá trị sử dụng, công dụng; phân bón có chất lượng không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng; buôn bán phân bón, thuốc BVTV không có giấy chứng nhận đủ điều kiện; không niêm yết giá bán hàng hóa, hàng hóa vi phạm về nhãn…

Số lượng vụ việc vi phạm về buôn bán hàng giả giá trị sử dụng, hàng có chất lượng không phù hợp quy chuẩn kỹ thuật tương ứng trong năm 2022 tăng hơn so với năm 2021. 

Nguyên nhân là do giá các mặt hàng phân bón, thuốc BVTV tăng cao và chưa có dấu hiệu dừng lại nên nhiều đối tượng đã tranh thủ trục lợi bằng cách sản xuất, kinh doanh phân bón giả, chất lượng kém  hoặc thực hiện các hành vi gian lận thương mại khác.

Thời gian tới, Cục QLTT tỉnh Thái Nguyên sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường về phân bón, thuốc BVTV. 

Trong đó, tập trung cho công tác lấy mẫu phân bón tại các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh. Sau kiểm tra, phân tích nếu phát hiện vi phạm sẽ xử phạt nghiêm minh. 

Trong trường hợp phát hiện có dấu hiệu tội phạm sẽ kịp thời chuyển đến cơ quan tố tụng hình sự để xem xét, truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Để phân bón, thuốc BVTV đảm bảo về chất lượng, mang lại hiệu quả cao, ngoài công tác quản lý chất lượng của các ngành chức năng, ý thức, trách nhiệm của doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thì người dân cần thường xuyên cập nhật kiến thức trên các phương tiện thông tin đại chúng, lựa chọn sản phẩm phù hợp. Nói không với các loại thuốc BVTV trong danh mục cấm sử dụng, không bảo đảm chất lượng. Phản ánh kịp thời đến cơ quan chức năng khi phát hiện vi phạm, nhằm hướng đến nền nông nghiệp bền vững, an toàn.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Khánh thành Nhà máy VPMILK Eco Farm tại Lâm Đồng

Khánh thành Nhà máy VPMILK Eco Farm tại Lâm Đồng

Công ty Cổ phần VPMILK, hôm 27/10, vừa tổ chức Lễ khánh thành Nhà máy VPMILK Eco Farm tại Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng.

Nữ tướng Kim Oanh Group: “Tôi nghĩ trồng cây ngọt sẽ hái được quả ngọt”

Nữ tướng Kim Oanh Group: “Tôi nghĩ trồng cây ngọt sẽ hái được quả ngọt”

Bà Đặng Thị Kim Oanh - Chủ tịch HĐQT Kim Oanh Group, cho rằng có lẽ vì mình trồng cây ngọt, từ cách làm việc, đối đãi với nhân viên đến hơn chục năm lăn xả cho các hoạt động xã hội nên mới hái được quả ngọt.

HDBank tiếp tục trao tặng 10 căn nhà tình thương cho tỉnh Cà Mau

HDBank tiếp tục trao tặng 10 căn nhà tình thương cho tỉnh Cà Mau

Ngày 16/9/2022, tại Cà Mau, HDBank đã trao kinh phí xây dựng 10 căn nhà tình thương trị giá 500 triệu đồng cho tỉnh Cà Mau.

Rộn ràng “Cổ Tích Đêm Trăng” tại các khu căn hộ của Him Lam Land

Rộn ràng “Cổ Tích Đêm Trăng” tại các khu căn hộ của Him Lam Land

Vừa qua, Công ty CP Kinh doanh Địa ốc Him Lam (Him Lam Land) phối hợp cùng Ban Quản trị tổ chức chương trình “Cổ Tích Đêm Trăng” tại Khu căn hộ Him Lam Riverside và Him Lam Phú An.

Doanh nghiệp chung tay vì một xã hội không tiền mặt

Doanh nghiệp chung tay vì một xã hội không tiền mặt

Thanh toán không dùng tiền mặt đang phát triển mạnh trong vài năm gần đây. Nắm bắt xu thế này, mới đây Shinhan Finance đã phối hợp cùng Mastercard ra mắt thẻ tín dụng quốc tế The First tại Việt Nam.

Nông dân Đồng bằng Sông Hồng và Bắc miền Trung "cháy hết mình" tại Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc

Nông dân Đồng bằng Sông Hồng và Bắc miền Trung "cháy hết mình" tại Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc

Trong ngày 23/8, tại Cung Văn hóa hữu nghị Việt Tiệp, thành phố Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng, Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc, lần thứ V, khu vực 2 đã diễn ra trong không khí sôi nổi, hào hứng của nông dân 16 tỉnh, thành khu vực đồng bằng Sông Hồng và Bắc miền Trung…