Hà Nội 31oC
Thứ sáu, 19/08/2022

Đấu giá biển số xe, người dân có được mua bán hay cho tặng?

05/07/2022 4:27 PM (GMT+7)

Bộ Công an vừa hoàn thiện dự thảo thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá biến số xe, trong đó, có nhiều nội dung người dân cần quan tâm.

Đấu giá biển số xe, người dân được mua bán trao tặng

Dự thảo về đấu giá biển số xe cũng đã được Bộ Công an đề nghị Bộ Tư pháp thẩm định theo thẩm quyền. Việc đấu giá biển số xe đang được người dân quan tâm tới pháp lý, mua bán chuyển nhượng biển số xe sau khi trúng đấu giá.

Để tháo gỡ những thắc mắc và lo lắng của người dân khi chuyển nhượng mua bán biển số xe, Bộ Công an đề xuất phương án mới hoàn toàn.

Đấu giá biển số xe, người dân có được mua bán, cho tặng? - Ảnh 1.

Bộ Công an đề xuất người trúng đấu giá biển số xe được cho tặng người khác. Ảnh: Thế Anh

Cụ thể, người trúng đấu giá biển số xe được quyền sử dụng biển số xe trúng đấu giá. Điểm đáng chú ý là khi chuyển nhượng xe, người trúng đấu giá được quyền giữ lại biển số xe để đăng ký cho xe khác thuộc sở hữu.

"Hoặc người trúng đấu giá biển số xe được quyền chuyển nhượng, bán, cho tặng, thừa kế biển số xe trúng đấu giá theo xe. Tuy nhiên, không được chuyển nhượng riêng biển số trúng đấu giá, mà phải kèm theo xe", Dự thảo nêu rõ.

Ngoài ra, người được chuyển nhượng xe có gắn biển số xe trúng đấu giá không được quyền giữ lại biển số trúng đấu giá để đăng ký cho xe khác.

Những nội dung nêu trên là đề xuất mới so với dự thảo vào hồi tháng 4/2022, khi đó, Bộ Công an lấy ý kiến dự thảo và đề xuất biển số đẹp sẽ đi theo người trúng đấu giá trọn đời, khi chuyển nhượng xe, người trúng đấu giá được quyền giữ lại biển số để đăng ký cho xe khác thuộc sở hữu.

Đấu giá biển số xe, người dân có được mua bán, cho tặng? - Ảnh 2.

Người dân có cơ hội sở hữu biển số xe theo sở thích. Ảnh: Thế Anh

Nội dung mới này cũng là cơ hội tháo gỡ "nút thắt" và tạo điều kiện hơn cho người đấu giá khi mà Luật Giao thông đường bộ và các văn bản hướng dẫn thi hành chỉ xác định biển số "là tài liệu của cơ quan Nhà nước" mà chưa coi như tài sản cá nhân.

Trao đổi với PV Dân Việt, Thượng tá Phạm Việt Công, Trưởng phòng Đăng ký xe, Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết: "Trường hợp chỉ có 1 người đăng ký tham gia đấu giá biển số xe hoặc có nhiều người đăng ký tham gia đấu giá nhưng chỉ có một người tham gia cuộc đấu giá biển số xe, hoặc có nhiều người tham gia cuộc đấu giá nhưng chỉ có một người trả giá, hoặc có nhiều người trả giá nhưng chỉ có 1 người trả giá cao nhất và ít nhất bằng giá khởi điểm khi đấu giá lần 2 trở lên thì biển số được bán cho người trả giá cao".

Ngoài ra, việc đấu giá tài sản trong trường hợp chỉ có 1 người đăng ký tham gia đấu giá, 1 người tham gia cuộc đấu giá, 1 người trả giá theo Điều 49 Luật Đấu giá tài sản không áp dụng đối với tài sản nhà nước theo quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước.

Đấu giá biển số xe, người dân có được mua bán, cho tặng? - Ảnh 3.

Khách hàng làm thủ tục mua xe tại VinFast Newway 183 Yên Lãng, TP.Hà Nội. Ảnh: Bảo Bình

Đấu giá biển số xe công khai

Thượng tá Phạm Việt Công cho biết: "Hiện nay, kho biển số xe đang được quản lý chung. Quá trình đấu giá biển số xe được công khai trên một cổng thông tin điện tử, nêu rõ biển số đầu giá, thời hạn đấu giá để người dân lựa chọn và đấu giá".

Nếu đề án này được thông qua và được Quốc hội cho phép thí điểm thì biển số được xác định là tài sản công, việc định giá phải phù hợp để làm sao nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước vừa phục vụ nhân dân.

Cục CSGT đang nghiên cứu các luật quy định về việc đấu giá tài sản và tính toán đấu giá làm sao cho hiệu quả nhất. Mức giá khởi điểm sẽ được quyết định và điều chỉnh theo cơ chế thị trường, thị trường sẽ quyết định giá.

Được biết, Bộ Tư pháp đã có cuộc họp Hội đồng thẩm định đề nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá.

Đại diện Bộ Tư pháp cho rằng, việc đấu giá biển số ô tô nếu triển khai thí điểm cần cân nhắc phạm vi, có thể chỉ ở một số tỉnh, thành rồi tổng kết, đánh giá, sau đó mới có thể triển khai diện rộng.

Đồng thời, cần cân nhắc kỹ quyền sử dụng của người trúng đấu giá biển số là chỉ được đăng ký đi kèm với xe hay được chuyển nhượng quyền sử dụng biển số.

Bộ Công an đề xuất giao công an cấp tỉnh ký hợp đồng thuê tổ chức đấu giá tài sản có trang thông tin điện tử đấu giá trực tuyến để tổ chức đấu giá trực tuyến.

Số tiền thu được từ đấu giá biển số sau khi trừ các khoản chi phí tổ chức đấu giá theo quy định, sẽ phân chia nguồn thu theo tỷ lệ 70% nộp vào ngân sách trung ương, 30% phân bổ cho ngân sách địa phương.

Dự thảo cũng nêu rõ, không đưa ra đấu giá biển số cấp cho xe mua sắm từ ngân sách nhà nước, xe của quân đội sử dụng vào mục đích quốc phòng, xe của doanh nghiệp quân đội làm kinh tế, xe của tổ chức doanh nghiệp nước ngoài, cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế và người nước ngoài làm việc trong cơ quan, tổ chức đó hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Giá cá tra tăng cao kỷ lục

Giá cá tra tăng cao kỷ lục

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) phối hợp với UBND tỉnh Đồng Tháp vừa tổ chức hội nghị "Giải pháp thúc đẩy sản xuất và tăng cường kiểm soát chất lượng giống cá tra".

Trà sữa đắt nhưng người mua không xót tiền

Trà sữa đắt nhưng người mua không xót tiền

Trước đây, mọi người thường đến quán cà phê để tán gẫu với bạn bè. Bây giờ, các cửa hàng trà sữa đang trở thành lựa chọn thay thế.

Ngư dân Đồ Sơn được mùa dắt

Ngư dân Đồ Sơn được mùa dắt

Mùa dắt biển bắt đầu khi vào hè và kéo dài tới tháng 10 hàng năm. Có những ngày, một đội ngư dân tại Đồ Sơn (Hải Phòng) khai thác được hàng tấn dắt biển để bán cho thương lái.

Hàng không tăng cường hàng ngàn chỗ phục vụ cao điểm dịp lễ 2/9

Hàng không tăng cường hàng ngàn chỗ phục vụ cao điểm dịp lễ 2/9

Các hãng hàng không đang tích cực tăng chuyến, tập trung ở các đường bay "vàng" kết nối các địa điểm du lịch để phục vụ hành khách dịp lễ 2/9.

TP.HCM hút khách quốc tế với nhiều sản phẩm mới lạ

TP.HCM hút khách quốc tế với nhiều sản phẩm mới lạ

Du khách quốc tế có mặt tại hầu hết các điểm tham quan tại TP.HCM. TP.HCM đang đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thu hút khách du lịch nhiều hơn nữa cho mục tiêu 3,5 triệu khách quốc tế trong năm 2022.

Bộ phát triển Kinh tế Nga nâng dự báo khả quan với nền kinh tế

Bộ phát triển Kinh tế Nga nâng dự báo khả quan với nền kinh tế

Bộ Phát triển Kinh tế Liên bang Nga dự báo GDP năm 2022 của Nga sẽ sụt giảm 4,2%, thay vì mức 7,8% đưa ra hồi tháng Năm; sự phục hồi kinh tế Nga sẽ bắt đầu vào năm 2024 với tăng trưởng GDP ở mức 3,7%.

Đồng bạc xanh tăng giá, giá vàng thế giới chịu áp lực nhưng giá vàng trong nước vẫn trụ vững

Đồng bạc xanh tăng giá, giá vàng thế giới chịu áp lực nhưng giá vàng trong nước vẫn trụ vững

Trong bối cảnh thị trường đang thiếu các tin tức mới hỗ trợ thì chỉ số đô la Mỹ nhích nhẹ đang gây bất lợi với giá vàng thế giới. Tuy nhiên, giá vàng trong nước vẫn trụ vững…