Hà Nội 31oC
Thứ bảy, 28/01/2023

Dầu thô thế giới vượt 100 USD/thùng, giá trong nước tăng ở mức 'chịu đựng được'

26/02/2022 5:44 AM (GMT+7)

Giá các mặt hàng xăng dầu trong nước chỉ tăng từ 9,59 – 14,04%, cho thấy điều hành giá linh hoạt, giá tăng ở mức độ "chịu đựng được", thấp hơn các nước trong khu vực.

Dầu thô thế giới vượt 100 USD/thùng, giá trong nước tăng ở mức 'chịu đựng được' - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái phát biểu tại cuộc họp. Ảnh VGP/Quang Thương

“Khó nhất là vấn đề giá xăng dầu”

Ngày 25/2, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá, nghe báo cáo về kết quả công tác điều hành giá 2 tháng, xác định các nhiệm vụ, giải pháp cần tập trung thực hiện trong công tác điều hành giá 10 tháng còn lại của năm 2022.

Tại cuộc họp, nhấn mạnh “khó nhất là vấn đề giá xăng dầu”, các ý kiến đề xuất một số giải pháp quan trọng về quản lý giá và bảo đảm nguồn cung trong bối cảnh giá xăng dầu thế giới tăng liên tục ở mức cao. Đồng thời, quản lý thị trường ngăn chặn tình trạng găm hàng; kết nối cung cầu, lưu thông, không để xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá…

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhận định, hàng hóa, dịch vụ, nguyên vật liệu đầu vào có chiều hướng tăng cao do các nước phục hồi kinh tế sau khi kiểm soát được dịch bệnh. Đặc biệt, giá xăng dầu tăng rất cao, kéo theo tăng giá năng lượng. Ngày 24/2, giá dầu thô trên thị trường thế giới đã vượt mốc 100 USD/1 thùng. Giá các mặt hàng thành phẩm xăng dầu chỉ trong vòng hơn 1 tháng (từ 11/1 đến 21/2) đã tăng từ 15,45 – 20,88%.

Tuy vậy, giá các mặt hàng xăng dầu trong nước chỉ tăng từ 9,59- 14,04%, cho thấy điều hành giá linh hoạt, giá tăng ở mức độ "chịu đựng được", thấp hơn các nước trong khu vực. Song thực tế giá thấp lại đặt ra lo ngại về buôn lậu, thẩm lậu qua biên giới.

Với một số cơ sở kinh doanh xăng dầu “găm hàng”, Phó Thủ tướng cho rằng, “không phải là hiện tượng phổ biến”, không phải do thiếu nguồn cung mà do nhận thức của người kinh doanh.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương tiếp tục triển khai giải pháp bảo đảm đủ xăng dầu phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân… Đồng thời, đề nghị các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát, chặn tình trạng thẩm lậu xăng dầu qua biên giới, cũng như xử lý ngay các hành vi sai phạm theo quy định của pháp luật.

Áp lực lạm phát rất lớn

Đánh giá về các yếu tố vĩ mô sẽ tác động đến lạm phát, nhiều ý kiến cho rằng hiện ngân hàng trung ương của các nước có động thái thắt chặt tiền tệ và tăng lãi suất để ứng phó. Dự báo, lạm phát tăng khoảng 4%, các thị trường mới nổi tăng gần 6%. Còn Việt Nam là nền kinh tế mở nên chịu tác động rất mạnh, áp lực lớn đối với công tác điều hành giá.

Trước dự báo tình hình trong quý II và 10 tháng còn lại năm 2022, áp lực lạm phát tăng cao, theo Phó Thủ tướng, cần phải theo dõi chặt chẽ, phân tích, đánh giá và đưa ra các kịch bản ứng phó phù hợp. Hiện Bộ Tài chính đã chủ động xây dựng 3 kịch bản điều hành giá nhưng chủ yếu theo giá dầu thô (dưới 100 USD/1 thùng). Nhưng giá dầu thô trên thị trường thế giới đã vượt mốc 100 USD/thùng và dự báo có thể còn tiếp tục tăng. Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính xây dựng thêm kịch bản, “lường trước tình huống xấu hơn” để có giải pháp ứng phó phù hợp.

Về các giải pháp trọng tâm, ông yêu cầu các cơ quan chức năng căn cứ tình hình thực tế, triển khai các giải pháp giữ vững bình ổn giá trong điều kiện có thể để hỗ trợ phục hồi phát triển kinh tế, đảm bảo đời sống người dân, phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19.

Ông cũng đề nghị theo dõi sát diễn biến tình hình xăng dầu để có chính sách hỗ trợ phù hợp về giá, bảo đảm cân đối cung-cầu, không thể để thiếu. Có biện pháp nhập khẩu hợp lý, tính toán kỹ lưỡng, tăng giá xăng dầu phải sát với thị trường, tiết kiệm tối đa có thể.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế khẩn trương triển khai các giải pháp để bảo đảm đầy đủ nguồn cung, triển khai các biện pháp quản lý giá, bình ổn giá theo quy định của pháp luật, nhất là mặt hàng kit test COVID -19.
Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Các "ông lớn" bán lẻ ICT & CE nửa đầu năm 2023 có thể tăng trưởng lợi nhuận âm

Các "ông lớn" bán lẻ ICT & CE nửa đầu năm 2023 có thể tăng trưởng lợi nhuận âm

Các "ông lớn" bán lẻ ICT & CE (điện thoại di động và điện máy) trong 6 tháng đầu năm 2023 có thể ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận âm, do đó, đây là cơ hội cho các nhà đầu tư dài hạn tích lũy cổ phiếu trong giai đoạn giá hấp dẫn trước khi lấy lại đà tăng trưởng lợi nhuận dương trong nửa cuối năm 2023.

Chen chân vào chuỗi cung ứng toàn cầu khi thị trường khởi sắc trở lại

Chen chân vào chuỗi cung ứng toàn cầu khi thị trường khởi sắc trở lại

Việc đóng cửa nhà xưởng, sụt giảm mạnh đơn hàng, sa thải lao động của một số doanh nghiệp hiện nay được cho là do ảnh hưởng khó khăn chung toàn cầu. Do đó, bên cạnh việc xoay xở để tồn tại, các nhà sản xuất cần có bước chuẩn bị tốt khi thị trường khởi sắc trở lại.

Khai trương đầu năm, siêu thị, cửa hàng lì xì đậm cho khách

Khai trương đầu năm, siêu thị, cửa hàng lì xì đậm cho khách

Nhiều siêu thị, cửa hàng tại TP.HCM tưng bừng khai trương sau Tết. Nhân dịp đầu năm, các đơn vị kinh doanh đều lì xì đậm cho khách bằng nhiều hình thức.

Các làng nghề nhộn nhịp sản xuất sau Tết

Các làng nghề nhộn nhịp sản xuất sau Tết

Với nhiều kỳ vọng về sung túc, đủ đầy nên ngay từ những ngày đầu năm mới, tại các làng nghề xứ Thanh đã nhộn nhịp tinh thần hăng say lao động sản xuất. Tiếng máy vang rền, tiếng cười hân hoan là cách mà những người làm nghề đón chào năm mới.

Uống nhầm nước lau sàn vì tưởng nước trái cây, 7 người nhập viện

Uống nhầm nước lau sàn vì tưởng nước trái cây, 7 người nhập viện

Nhân viên một nhà hàng ở Trung Quốc nhầm nước lau sàn với nước ép trái cây khiến 7 thực khách phải nhập viện.

Cua Cà Mau: Hy vọng của người nuôi

Cua Cà Mau: Hy vọng của người nuôi

Với hơn 250.000 ha nuôi cua biển, hàng năm Cà Mau cung ứng cho thị trường trên 25.000 tấn cua chất lượng, mang về nguồn thu trên 10.000 tỉ đồng.