Hà Nội 31oC
Thứ bảy, 28/01/2023

Dịch bệnh trên gia súc, gia cầm diễn biến phức tạp

11/10/2021 2:35 PM (GMT+7)

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), từ đầu năm 2021 đến nay, một số dịch bệnh nguy hiểm như dịch tả lợn châu Phi, viêm da nổi cục, lở mồm long móng, cúm gia cầm… diễn biến phức tạp, có hiện tượng lây lan rộng tại nhiều địa phương.

Dịch bệnh trên gia súc, gia cầm diễn biến phức tạp - Ảnh 1.

Dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến phức tạp - Ảnh: Tiền Phong

Tính đến tháng 10/2021, trên cả nước có 100 xã thuộc 29 tỉnh, thành phố có cúm gia cầm, buộc tiêu hủy 377.105 con gia cầm. Khoảng 87 xã của 18 tỉnh, thành phố có gia súc mắc bệnh lở mồm long móng, trong đó tiêu hủy 348 con. Bệnh viêm da nổi cục cũng xuất hiện tại 448 huyện của 55 tỉnh, thành phố với tổng số gia súc mắc bệnh là 197.137 con, trong đó phải tiêu hủy 27.507 con.

Ngoài ra, dịch tả lợn châu Phi cũng tái phát mạnh trở lại. Cả nước đã xảy ra 1.834 ổ dịch tại 1.672 xã, 304 huyện thuộc 53 tỉnh, thành phố. Tổng số lợn tiêu hủy 112.092 con (tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2020).

Các loại dịch bệnh này đã gây tổn thất lớn về kinh tế, với thiệt hại trên 2.000 tỷ đồng. Ngoài ra, bệnh dại đã làm 42 người tử vong và khoảng 500.000 người phải điều trị dự phòng, gây tổn thất về kinh tế hơn 740 tỷ đồng.

Trước tình hình trên, Bộ NN&PTNT đề nghị các địa phương khẩn trương rà soát, tổ chức tiêm phòng, tiêm phòng bổ sung vắc xin phòng các bệnh, bảo đảm tối thiểu trên 80% tổng đàn, đặc biệt các dịch bệnh nguy hiểm như cúm gia cầm, lở mồm long móng, tai xanh, viêm da nổi cục, dại,...

Hướng dẫn người chăn nuôi tăng cường áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học; chủ động giám sát dịch bệnh gia súc, gia cầm, nhất là tại các khu vực đã từng có dịch bệnh xuất hiện, khu vực có nguy cơ cao để phát hiện sớm; xử lý dứt điểm khi dịch bệnh mới được phát hiện.

Bộ NN&PTNT yêu cầu các địa phương cần xử lý nghiêm các trường hợp giấu bệnh, không báo cáo dẫn đến dịch bệnh lây lan rộng và việc buôn bán, vận chuyển, giết mổ động vật, chế biến các sản phẩm trái phép, không bảo đảm yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm.

Bộ NN&PTNT cũng lưu ý các địa phương chấn chỉnh công tác thú y tại tuyến huyện, tuyến xã; nhất là khắc phục những bất cập trong công tác phòng, chống dịch bệnh, báo cáo số liệu dịch bệnh theo đúng quy định; đồng thời sớm bố trí kinh phí để tổ chức triển khai kế hoạch phòng, chống dịch bệnh động vật năm 2022.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Grab công bố phụ thu phí dịch vụ Tết

Grab công bố phụ thu phí dịch vụ Tết

Từ 29 Tết, Grab phụ thu thêm 5.000 đồng/cuốc xe với dịch vụ 2 bánh và 15.000 đồng/cuốc xe với các dịch vụ xe 4 bánh

ĐH Văn Hiến đăng cai tổ chức vòng chung kết Euréka lần thứ 24

ĐH Văn Hiến đăng cai tổ chức vòng chung kết Euréka lần thứ 24

Giải thưởng Euréka 2022 đã thu hút 1.231 đề tài đến từ 119 trường đại học, cao đẳng, học viện trên cả nước...

TP.HCM: Khoảng 9 - 10% cửa hàng xăng dầu gián đoạn hoạt động do... "tạm hết hàng"

TP.HCM: Khoảng 9 - 10% cửa hàng xăng dầu gián đoạn hoạt động do... "tạm hết hàng"

Theo Sở Công Thương TP.HCM, từ đầu tháng 10 đến nay, khoảng 9 - 10% cửa hàng xăng dầu trên địa bàn xuất hiện tình trạng gián đoạn cung ứng do tạm hết hàng...

Phạt hơn 1 tỷ đồng hàng loạt spa, thẩm mỹ viện hoạt động "chui"

Phạt hơn 1 tỷ đồng hàng loạt spa, thẩm mỹ viện hoạt động "chui"

Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết, chỉ trong 9 ngày (16-25/8), thanh tra sở đã ban hành 26 quyết định xử phạt nhiều spa, thẩm mỹ viện với tổng số tiền trên 1,16 tỷ đồng.

Dập tắt hoàn toàn đám cháy tại căn biệt thự ở Khu đô thị Pháp Vân, Hà Nội

Dập tắt hoàn toàn đám cháy tại căn biệt thự ở Khu đô thị Pháp Vân, Hà Nội

Sau hơn 2 giờ nỗ lực dập lửa của cảnh sát PCCC, đám cháy tại một căn biệt thự (bên trong chứa nhiều vật liệu như nhựa, xốp, mút) ở Khu đô thị Pháp Vân, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã được dập tắt hoàn toàn.

TP.HCM mở đợt cao điểm kiểm tra rượu, bia sau vụ ngộ độc rượu ở Thủ Đức

TP.HCM mở đợt cao điểm kiểm tra rượu, bia sau vụ ngộ độc rượu ở Thủ Đức

Sau vụ ngộ độc do sử dụng rượu có chứa methanol, TP HCM triển khai cao điểm kiểm tra toàn diện đối với mặt hàng rượu, bia, đồ uống có cồn