Hà Nội 31oC
Thứ ba, 28/06/2022

Doanh nghiệp châu Âu tin tưởng môi trường đầu tư tại Việt Nam

08/02/2022 1:00 PM (GMT+7)

Hiện nay, các doanh nghiệp châu Âu đang đánh giá lạc quan hơn về môi trường thương mại và đầu tư của Việt Nam.

Dù chịu tác động của dịch Covid-19, nhưng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam trong năm 2021 đã đạt hơn 31 tỷ USD, tăng hơn 9% so với năm 2020. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo thu hút hơn 18 tỷ USD. Hiện nay, các doanh nghiệp châu Âu đang đánh giá lạc quan hơn về môi trường thương mại và đầu tư của Việt Nam. 

Theo một khảo sát mới đây, có đến 58% lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu hiện đang dự đoán sự ổn định và tăng trưởng kinh tế trong quý 1 năm nay, tăng 8 điểm so với kỳ trước. Trong khi đó, 17% dự đoán sự suy giảm - con số này gần như đã giảm một nửa kể từ kết quả chỉ số môi trường kinh doanh cuối cùng. Nhiều lãnh đạo các doanh nghiệp cũng tin tưởng hơn về triển vọng phát triển doanh nghiệp trong thời gian tới.

Doanh nghiệp châu Âu tin tưởng môi trường đầu tư tại Việt Nam - Ảnh 1.

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam trong năm 2021 đã đạt hơn 31 tỷ USD. (Ảnh minh họa: KT).

Ông Đỗ Nhất Hoàng - Cục trưởng Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, tín hiệu đáng mừng là các dự án đầu tư vào Việt nam đang hướng đến giá trị gia tăng cao.

"Tôi tin rằng các nhà đầu tư sẽ quan tâm hơn nữa đến Việt Nam. Và hiện nay các nhà đầu tư rất quan tâm đến lĩnh vực về công nghiệp chế biến, chế tạo và trong các tỷ lệ ngành nghề nhà đầu tư tại Việt Nam. Vì vậy, ngành chế biến chế tạo vẫn chiếm tỷ lệ cao và sẽ ngày càng cao. Đồng thời, chúng ta đang hướng tới ngành có giá trị gia tăng cao, có tính lan tỏa cao và đưa các doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị, là những dòng đầu tư vào Việt Nam".

Hiện nay, các doanh nghiệp châu Âu đang có kế hoạch tăng nguồn nhân lực, kế hoạch đầu tư và doanh thu, vì dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát. Mặc dù vậy, thách thức đặt ra hiện nay là làm sao tận dụng được tâm lý tích cực này và đảm bảo doanh nghiệp trong mọi lĩnh vực và ngành nghề có thể hoạt động hết khả năng của mình, để doanh nghiệp châu Âu có thể đóng góp tích cực nhất vào tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2022.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Nguyên liệu đầu vào tăng, "ông lớn" F&B tăng giá

Nguyên liệu đầu vào tăng, "ông lớn" F&B tăng giá

Giá xăng tăng, chi phí vận chuyển tăng, giá nguyên liệu đầu vào tăng cao đang gây áp lực lên các chuỗi F&B. Đã có một số hệ thống trà, cà phê, nhà hàng lớn tăng giá.

Mỹ, Trung Quốc mua lượng lớn, ngành điều đã thu 1,2 tỷ USD nhưng vẫn xin giảm chỉ tiêu xuất khẩu 2022

Mỹ, Trung Quốc mua lượng lớn, ngành điều đã thu 1,2 tỷ USD nhưng vẫn xin giảm chỉ tiêu xuất khẩu 2022

Mỹ, Trung Quốc đang là thị trường tiêu thụ hạt điều lớn của Việt Nam, dù vậy, Hiệp hội Điều Việt Nam vẫn xin giảm chỉ tiêu xuất khẩu điều.

Giá vé máy bay tăng cao theo 'bão giá' xăng dầu

Giá vé máy bay tăng cao theo 'bão giá' xăng dầu

Giá xăng dầu tăng cao liên tục tác động tới nền kinh tế, hoạt động kinh doanh vận tải, trong đó, ngành hàng không cũng bị ảnh hưởng khiến cho giá vé máy bay tăng mạnh.

Giá măng cụt, vải thiều, chôm chôm giảm mạnh

Giá măng cụt, vải thiều, chôm chôm giảm mạnh

Giá nhiều loại trái cây tại TP.HCM giảm 20-40% so với thời điểm cách đây hơn một tuần do các nhà vườn đang vào kỳ thu hoạch rộ.

Giá vàng SJC, vàng trang sức tiếp tục giảm

Giá vàng SJC, vàng trang sức tiếp tục giảm

Giá vàng hôm nay, 26-6, ở thị trường trong nước đánh dấu tuần giảm thứ 2 liên tiếp đối với cả vàng trang sức, vàng SJC trong khi giá vàng thế giới tiếp tục giằng co chưa rõ xu hướng những ngày tới.

Chợ Bến Thành đông vui trở lại

Chợ Bến Thành đông vui trở lại

Chợ Bến Thành - một trong những điểm đến mang tính biểu tượng của TP.HCM, đã nhộn nhịp khách trở lại. Mỗi ngày chợ đón khoảng 1.500 lượt khách, chiếm một nửa là khách quốc tế.

Gạo Việt Nam ở đâu trong cuộc "so găng" với gạo Thái?

Gạo Việt Nam ở đâu trong cuộc "so găng" với gạo Thái?

Theo đánh giá của nhiều nhà nhập khẩu, gạo Việt Nam ngày càng có lợi thế cạnh tranh hơn so với đối thủ Thái Lan; thương nhân Thái cũng đang lo ngại trước sức cạnh tranh của gạo Việt và Thái Lan có thể bị mất thị phần...