Thứ sáu, 24/05/2024

Đông Nam Á: Mảnh đất màu mỡ cho thị trường thương mại điện tử xuyên biên giới

10/11/2021 1:00 PM (GMT+7)

Đông Nam Á đang trở thành những cơ sở săn lùng phong phú cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ và các nhà bán lẻ với hy vọng tung ra các thương hiệu cho thị trường thương mại điện tử xuyên biên giới.

Sẵn sàng để phát triển

Hiện nay, Đông Nam Á đang trở thành những cơ sở săn lùng phong phú cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ và các nhà bán lẻ với hy vọng tung ra các thương hiệu cho thị trường thương mại điện tử xuyên biên giới. Một báo cáo từ Mordor Intelligence cho biết, thương mại điện tử xuyên biên giới đã chiếm hơn 40% tổng doanh số thương mại điện tử trong khu vực.

Lazada và Shopee là hai nguyên nhân lớn dẫn đến hiện tượng này. Nền tảng của họ tạo điều kiện thuận lợi cho việc bán hàng xuyên biên giới ở Đông Nam Á vì cả hai đều bao phủ sáu khu vực chính - Singapore, Malaysia, Thái Lan, Philippines, Việt Nam và Indonesia. Đến lượt mình, mỗi quốc gia này đều cho thấy tiềm năng phát triển rất lớn trong thương mại điện tử.

Đông Nam Á là một trong những thị trường phát triển thương mại điện tử sôi động nhất trên thế giới. Ảnh: @AFP.

Đông Nam Á là một trong những thị trường phát triển thương mại điện tử sôi động nhất trên thế giới. Ảnh: @AFP.

Nhìn chung, khu vực này đang gặt hái được thành quả nhờ một lượng lớn dân số ở độ tuổi lao động trẻ, thành thị ngày càng tăng và mong muốn cập nhật các xu hướng mới nhất mà họ nhìn thấy trên TikTok hoặc Instagram bằng cách mua hàng hóa nước ngoài.

Trên hết, phản ứng tích cực từ người mua sắm đối với hoạt động bán hàng xuyên biên giới phụ thuộc vào một yếu tố duy nhất: "Tính sẵn có của sản phẩm". Bằng cách cung cấp các sản phẩm nước ngoài từ các thị trường thương mại điện tử trưởng thành hơn như Nhật Bản và Hàn Quốc, các thương gia này cho phép người mua sắm Đông Nam Á tiếp cận với những mặt hàng được ưa chuộng mà không có sẵn tại thị trường nội địa của họ.

Chung quy lại, thương mại điện tử xuyên biên giới dự kiến sẽ chứng kiến mức tăng trưởng cao hơn so với thị trường thương mại điện tử nói chung, ở cấp độ toàn cầu. Thương mại điện tử xuyên biên giới của Đông Nam Á chiếm hơn 40% tổng thị trường thương mại điện tử trong khu vực. 

Đông Nam Á cũng là trung tâm mới nổi của thị trường thương mại điện tử, do dân số vốn đã cao nhưng vẫn đang tiếp tục tăng, thu nhập khả dụng tăng, tăng khả năng truy cập internet, tỷ lệ sử dụng điện thoại thông minh càng nhiều và phát triển cơ sở hạ tầng giao thông mạnh mẽ dẫn đến các dịch vụ hậu cần hiệu quả với tốc độ nhanh hơn và cuối cùng đẩy mạnh phát triển các tùy chọn giao hàng. 

Những lý do chẳng hạn như không có sẵn sản phẩm trong nước, chi phí phải chăng, mục tiêu tập trung vào người tiêu dùng của các bên tham gia thị trường và chất lượng hàng hóa cao hơn, đang dẫn đến sự gia tăng nhu cầu đối với thị trường thương mại điện tử xuyên biên giới.

Hơn nữa, thương mại điện tử xuyên biên giới mang lại rất nhiều thuận lợi cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ mở rộng kinh doanh và trở thành đa quốc gia, đồng thời nó cũng tạo cơ hội cho các nhà bán sản phẩm giúp giải phóng họ khỏi chuỗi cung ứng phức tạp.

Tuy nhiên, mỗi thị trường mới đều có những thách thức riêng do bối cảnh địa phương và tình hình thị trường. Điều quan trọng là các thương hiệu phải xác định, đánh giá và ứng phó với những thách thức này trước khi tham gia vào thương mại điện tử xuyên biên giới tại Đông Nam Á.

Bên cạnh những lợi thế mà nó mang lại, thương mại điện tử xuyên biên giới cũng phải đối mặt với một số thách thức, chẳng hạn như chi phí giao hàng tại một số thị trường còn cao và các yêu cầu về thời hạn giao hàng chặt chẽ, chuyển đổi tiền tệ và ngôn ngữ. Hơn nữa, việc không có tài khoản ngân hàng ở một số vùng nông thôn cũng là một yếu tố cản trở việc thanh toán trực tuyến trong trường hợp giao dịch trực tuyến thương mại xuyên biên giới.

Thương mại điện tử xuyên biên giới của Đông Nam Á chiếm hơn 40% tổng thị trường thương mại điện tử trong khu vực. Ảnh: @AFP.

Thương mại điện tử xuyên biên giới của Đông Nam Á chiếm hơn 40% tổng thị trường thương mại điện tử trong khu vực. Ảnh: @AFP.

Thương mại điện tử xuyên biên giới của Đông Nam Á phát triển theo bước nhảy vọt

Singapore và Malaysia là hai quốc gia quan trọng về thương mại điện tử xuyên biên giới giữa các quốc gia Đông Nam Á, chiếm hơn 50% tổng thị trường thương mại điện tử xuyên biên giới. Singapore là nước có vai trò lớn nhất trong số các nước ASEAN về thương mại điện tử xuyên biên giới, với gần 55% giao dịch trực tuyến diễn ra tương ứng với giao dịch xuyên biên giới.

Thái Lan cũng là thị trường lớn khác ở Đông Nam Á, chứng kiến sự tăng trưởng cao trong thị trường thương mại điện tử xuyên biên giới, dự kiến sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hằng năm (CAGR) là 14,5% và giá trị ngành đạt 5,8 tỷ USD vào năm 2022. Ngoài ra, chính sách Thái Lan 4.0 của chính phủ giúp tăng cường kết nối internet ở mọi ngôi làng trong cả nước, dự kiến sẽ tiếp thêm năng lượng cho thị trường thương mại này. Ngoài ra, thị trường Việt Nam và Philippines có tiềm năng rất lớn cho thương mại điện tử xuyên biên giới.

Với sự hiện diện của các điểm nghỉ lễ nổi tiếng, chẳng hạn như Singapore và Bangkok, việc đặt phòng khách sạn và đặt vé máy bay đóng một vai trò quan trọng trong các giao dịch xuyên biên giới. Theo một cuộc khảo sát, quần áo và giày dép là một số mặt hàng được mua nhiều ở các quốc gia Đông Nam Á, trên các trang nước ngoài, tiếp theo là mỹ phẩm và đồ chơi. Hơn nữa, các hiệp định thương mại tự do và song phương khác nhau của khu vực cũng tạo thuận lợi cho thương mại giữa các quốc gia, thúc đẩy thị trường thương mại điện tử xuyên biên giới phát triển nhảy vọt tại Đông Nam Á.

Đa kênh và Blockchain trở nên nổi bật

Bán hàng đa kênh cung cấp một số nền tảng, chẳng hạn như phương tiện truyền thông xã hội, thị trường trực tuyến và các phương tiện khác để người bán tiếp cận khách hàng và điều này rất có ý nghĩa trong việc thu hút khách hàng quốc tế. Hơn nữa, công nghệ blockchain đóng một vai trò quan trọng trong thanh toán xuyên biên giới, bằng cách giảm chi phí chuyển tiền và cũng tăng tính minh bạch.

Dưới đây là các bước phát triển chính của thị trường thương mại điện tử xuyên biên giới Đông Nam Á

•           Tháng 4/2018: Lazada ra mắt dịch vụ xuyên biên giới giữa Malaysia và Singapore. Dịch vụ thử nghiệm của công ty cho phép người bán ở Malaysia tiếp thị sản phẩm của họ ở Singapore.

•           Tháng 3 năm 2018: Nền tảng thương mại điện tử Tmall đã áp dụng công nghệ blockchain trong chuỗi cung ứng xuyên biên giới của mình bằng cách hợp tác với công ty hậu cần Cainiao.

Thị trường thương mại điện tử xuyên biên giới Đông Nam Á hiện đang sôi động với những người chơi chính bao gồm:

•           Alibaba Group (AliExpress, Tmall, Alibaba.com, Lazada, Taobao)

•           Amazon

•           eBay

•           JD.com (JingDong)

•           ASOS

•           ezbuy

•           Vcanbuy

•           Etsy

Nói tóm lại, các thương hiệu thương mại điện tử xuyên biên giới sẽ nhận thấy thị trường Đông Nam Á  là một cơ hội lớn với nhiều tiềm năng và điều kiện thuận lợi để phát triển mạnh mẽ.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Sức mua giảm nhưng xe hybrid vẫn hút khách tại Việt Nam

Sức mua giảm nhưng xe hybrid vẫn hút khách tại Việt Nam

Doanh số ô tô hybrid (xe lai động cơ đốt trong và động cơ điện) tại Việt Nam tháng 4/2024 tiếp tục tăng mạnh dù thị trường đang có dấu hiệu đi xuống.

Dân chơi Việt tung bản độ “chất như nước cất” cho VinFast VF3

Dân chơi Việt tung bản độ “chất như nước cất” cho VinFast VF3

Mẫu xe điện mini car VinFast VF3 mới nhận các đơn hàng đặt trước, cộng đồng đã nhanh chóng tung ra các bản nâng cấp ngoại thất của mẫu xe điện này.

Hyundai, Kia được khuyên đầu tư nhiều hơn vào nước nào? Bất ngờ khi nghe tên

Hyundai, Kia được khuyên đầu tư nhiều hơn vào nước nào? Bất ngờ khi nghe tên

Việt Nam được nhắc tới khi Hyundai và Kia phải tìm cách đa dạng hóa nguồn cung ô tô trong bối cảnh Mỹ đánh thuế rất nặng đối với xe có xuất xứ Trung Quốc.

Honda Super Cub 110 giá hơn 80 triệu đồng ở Việt Nam

Honda Super Cub 110 giá hơn 80 triệu đồng ở Việt Nam

Một số đơn vị nhập khẩu xe máy tư nhân tại Việt Nam đang chào bán mẫu Honda Super Cub 110 2024 mới nhập khẩu từ Thái Lan với mức giá trên 80 triệu đồng.

Thình lình về số 0, Ford triệu hồi hàng ngàn xe lai điện

Thình lình về số 0, Ford triệu hồi hàng ngàn xe lai điện

Một số xe lai hybrid của Ford có thể bất ngờ tự chuyển sang trạng thái số N (được hiểu là số 0 hay số "mo") khi đang lái. Đây là nguyên nhân của đợt triệu hồi mới nhất này.

Đề xuất mới cho hệ thống buýt TP.HCM: Xe điện 100%

Đề xuất mới cho hệ thống buýt TP.HCM: Xe điện 100%

Công ty Phương Trang cho biết sẵn sàng đầu tư xe buýt thuần điện mới nhằm góp phần "xanh hóa" hệ thống giao thông đô thị tại TP.HCM.