Thứ hai, 04/03/2024

Dự báo giá xăng tiếp tục tăng

31/05/2022 8:37 AM (GMT+7)

Trong bối cảnh Quỹ Bình ổn âm nặng, giá xăng dầu kỳ điều hành tới dự báo sẽ tiếp tục tăng.

Từ đầu năm 2022 đến nay, giá xăng trong nước đã có 10 lần tăng, tương đương mức tăng 6.741-6.774 đồng/lít tùy loại. Ở kỳ điều hành giá ngày 1/6 tới, giá xăng RON95 được dự báo có thể vượt mốc 31.000 đồng/lít bởi giá xăng dầu thế giới những ngày qua chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Dự báo giá xăng tiếp tục tăng - Ảnh 1.

Giá xăng được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong kỳ điều hành ngày mai (1/6)

Quỹ bình ổn đã cạn, thậm chí âm tiền

Theo dữ liệu của Bộ Công Thương cập nhật tới 27/5, giá xăng bán lẻ trên thị trường Singapore tiếp tục tăng mạnh so với kỳ tính giá trước. Cụ thể, giá xăng RON 92 dùng để pha chế xăng E5 RON 92 có giá bình quân 146,08 USD/thùng, còn xăng RON 95 là 154,6 USD/thùng. 

Dự báo ngày 1/6, giá xăng trong nước có thể tiếp tục tăng 400 - 800 đồng/lít, đưa giá xăng RON95 vượt mốc 31.000 đồng/lít. 

Tuy nhiên, tùy vào mức trích lập và chi quỹ bình ổn giá xăng dầu của cơ quan điều hành, mức điều chỉnh thực tế sẽ khác nhau.

Trong bối cảnh Quỹ Bình ổn âm nặng, giá xăng dầu kỳ điều hành tới dự báo tiếp tục tăng, một số ý kiến cho rằng bên cạnh sử dụng "van" thuế, phí, cần xây dựng kho dự trữ quốc gia riêng và nâng mức dự trữ xăng dầu để ổn định nguồn cung, chủ động điều tiết giá.

Trước đó, ở kỳ điều hành giá gần nhất ngày 23-5, giá xăng E5RON92 đã tăng thêm 680 đồng/lít, lên 29.639 đồng/lít; xăng RON95 tăng 670 đồng/lít, lên 30.653 đồng/lít. Tại kỳ điều hành này, cơ quan điều hành đã chi Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đối với xăng E5RON92 ở mức 100 đồng/lít và xăng RON95 ở mức 300 đồng/lít. 

Theo Bộ Công Thương, quỹ bình ổn giá xăng dầu được sử dụng linh hoạt nhằm hạn chế mức tăng của giá xăng trong nước vừa bảo đảm duy trì quỹ để có dư địa điều hành giá xăng dầu trong giai đoạn tới trong bối cảnh giá xăng dầu thế giới từ nay đến cuối năm còn diễn biến phức tạp, khó lường.

Tuy vậy, theo tìm hiểu của phóng viên, Quỹ Bình ổn giá xăng dầu hiện đã cạn, số dư quỹ tại nhiều doanh nghiệp (DN) đầu mối kinh doanh xăng dầu đang ở mức âm. Như tại Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, tính đến ngày 23/5, quỹ âm 15 tỷ đồng.

Kiến nghị tiếp tục hạ thuế, phí

Theo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng (trừ etanol), dầu diesel, dầu ma dút, dầu nhờn, mỡ nhờn đã giảm 50% từ ngày 1/4 đến hết năm 2022. Tuy nhiên, trước diễn biến của thị trường thế giới, giá mặt hàng này vẫn không ngừng đi lên, đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân (đoàn TP.HCM) cho rằng phải có công cụ kiểm soát, kìm đà tăng giá xăng dầu, như tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi trường, thuế tiêu thụ đặc biệt. 

"Quốc hội nên dành thời gian để thảo luận về vấn đề này. Nếu không kiểm soát giá nhiên liệu thì sẽ xảy ra tình trạng "té nước theo mưa", tác động trực tiếp đến bữa ăn của người dân vốn đã gặp nhiều khó khăn sau hơn 2 năm đại dịch", đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân, kiến nghị.

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính), cho rằng, trong bối cảnh nền kinh tế đang ở giai đoạn đầu hồi phục, giá xăng dầu tăng quá cao sẽ đẩy chi phí đầu vào của hàng hóa, tạo gánh nặng chi phí DN, đánh thẳng vào túi tiền người dân, kéo giảm đà hồi phục. 

Theo ông Long, vấn đề cần quan tâm hiện nay là kìm hãm đà tăng của giá xăng dầu. 

"Đề nghị Quốc hội nghiên cứu giảm thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng dầu. Vì xăng dầu không phải là hàng hóa xa xỉ nhưng đang phải chịu cả thuế bảo vệ môi trường và thuế tiêu thụ đặc biệt", chuyên gia này đề xuất.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Tăng cường giám sát việc xuất hóa đơn của doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu

Tăng cường giám sát việc xuất hóa đơn của doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu

Lãnh đạo TP.HCM yêu cầu các đơn vị kiểm tra, quản lý chặt việc xuất hóa đơn điện tử từng lần bán hàng của các doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh bán lẻ xăng dầu trên địa bàn.

Kiếm đỏ mắt không tìm được chỗ mua vàng nhẫn

Kiếm đỏ mắt không tìm được chỗ mua vàng nhẫn

Giá vàng nhẫn liên tục tăng. Đây là diễn biến lạ tại thị trường vàng Việt Nam trong năm nay. Hàng loạt người đang đổ xô mua vàng nhẫn trơn nhưng các tiệm vàng đều báo hết.

Vàng nhẫn lập kỷ lục giá, USD tự do vượt xa 25.000 đồng

Vàng nhẫn lập kỷ lục giá, USD tự do vượt xa 25.000 đồng

Giá vàng nhẫn và vàng miếng hôm nay (1/3) tiếp tục tăng. Trong khi đó, giá USD trên thị trường tự do trong nước ở mức 25.380 - 25.450 đồng (mua vào - bán ra).

Khi nào nhà xe Thành Bưởi sẽ được chở khách trở lại?

Khi nào nhà xe Thành Bưởi sẽ được chở khách trở lại?

Sở GTVT TP.HCM cho biết đã tiếp nhận, giải quyết hồ sơ đề nghị cấp lại giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô của Công ty TNHH Thành Bưởi sau 4 tháng bị tước giấy phép vì nhiều sai phạm.

Giá tiêu tăng cao, nhiều nông chần chừ chưa vội bán

Giá tiêu tăng cao, nhiều nông chần chừ chưa vội bán

Giá tiêu liên tục tăng cao những ngày qua. Nhiều nông dân thu hoạch và bán tiêu trong niềm phấn khởi. Song cũng không ít người trữ hàng lại vì tin rằng giá tiêu sẽ còn tăng nữa.

Thị phần mỹ phẩm Việt còn khiêm tốn

Thị phần mỹ phẩm Việt còn khiêm tốn

Báo cáo từ Nielsen cho hay, mức chi tiêu của người tiêu dùng Việt Nam đối với mỹ phẩm không nhiều, nhưng đang tăng dần theo thời gian. Chi phí trung bình mà một phụ nữ Việt Nam dành cho mua sắm mỹ phẩm đang ở mức 500.000 - 700.000 đồng/tháng...