Hà Nội 31oC
Thứ tư, 29/06/2022

Dù có tắt nguồn, iPhone vẫn có thể bị tấn công mã độc

23/05/2022 1:00 PM (GMT+7)

Các chuyên gia bảo mật mới đây đã tìm ra cách thức mã độc có thể được phát tán, tấn công các thiết bị iPhone cho dù có tắt nguồn hay không.

Cảnh báo trên được đưa ra bởi các chuyên gia bảo mật của Đại học Kỹ thuật Darmstadt (Đức) sau quá trình nghiên cứu kỹ thuật và phát hiện ra phương thức khai thác lỗ hổng bảo mật thông qua chế độ năng lượng thấp trên iPhone từ năm 2018.

Dù có tắt nguồn, iPhone vẫn có thể bị tấn công mã độc - Ảnh 1.

Mã độc có thể tấn công iPhone ngay cả khi đã tắt nguồn.

Cụ thể, trên các máy iPhone được nâng cấp lên các hệ điều hành iOS gần đây cho phép người dùng có thể định vị thiết bị kể cả trong trường hợp tắt nguồn. Lý giải được đưa ra cho biết các con chip bên trong iPhone tiếp tục hoạt động ở chế độ nguồn điện thấp nhằm định vị thiết bị trong trường hợp bị đánh cắp hay thất lạc. Trong đó, chip Bluetooth của iPhone không yêu cầu phải đăng nhập hay mã hóa các phần mềm gốc (firmware).

Chế độ này cho phép chip NFC, băng thông siêu rộng (UWB) và Bluetooth tiêu thụ một lượng nhỏ năng lượng khi máy đã tắt. Và đây cũng chính là “kẻ hở” mà các nhà nghiên cứu của Đại học Kỹ thuật Darmstadt phát hiện mà thông qua đó tin tặc có thể tấn công iPhone sau đó theo dõi vị trí của người dùng và sử dụng vào mục đích xấu.

Các chuyên gia chỉ ra firmware không có biện pháp bảo vệ khỏi những phương thức chỉnh sửa và kẻ tấn công có thể kích hoạt mã độc Bluetooth sau khi máy đã tắt.

Chip Bluetooth và UWB được kết nối với hệ thống bảo mật Secure Element trong chip NFC của iPhone. Điều này khiến dữ liệu trong "chip bảo mật" có thể bị xâm nhập thông qua firmware của chip Bluetooth.

Điều may mắn, lỗ hổng bảo mật trên chỉ được khai thác trên những chiếc iPhone đã bị bẻ khóa.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Hàng loạt 'gã khổng lồ' công nghệ dấn thân thị trường xe điện

Hàng loạt 'gã khổng lồ' công nghệ dấn thân thị trường xe điện

Sự chuyển dịch của ngành công nghiệp ô tô từ sử dụng động cơ đốt trong sang xe điện đang diễn ra mạnh mẽ. Vì vậy, thị trường xe điện càng ngày càng chứng kiến nhiều sự xuất hiện những "gương mặt" đến từ các công ty công nghệ nổi tiếng thế giới.

Honda Air Blade 160 và loạt xe máy ra mắt thị trường Việt Nam đáng chú ý

Honda Air Blade 160 và loạt xe máy ra mắt thị trường Việt Nam đáng chú ý

6 tháng đầu năm thị trường xe máy Việt Nam đón nhận loạt xe tay ga mới. Đây hầu hết là những mẫu xe được cải tiến, nâng cấp giữ vòng đời.

Không bật đèn chiếu sáng đúng quy định bị phạt bao nhiêu?

Không bật đèn chiếu sáng đúng quy định bị phạt bao nhiêu?

Nếu không bật đèn chiếu sáng theo quy định, người điều khiển phương tiện sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính tùy thuộc vào mức độ lỗi và loại phương tiện.

Sốc: Giá bán Honda Wave 125i nhập Thái tiến sát 100 triệu đồng

Sốc: Giá bán Honda Wave 125i nhập Thái tiến sát 100 triệu đồng

Giá bán phiên bản của Wave 125i phiên bản vành đúc nhập khẩu từ Thái Lan lên tới 96 triệu đồng.


"Kiếm tiền nhanh" dễ bị lừa

"Kiếm tiền nhanh" dễ bị lừa

Các chuyên gia công nghệ khuyến cáo người dùng đừng bao giờ nhấp vào bất cứ đường dẫn nào do người lạ gửi qua e-mail, tin nhắn

Toyota Hilux âm thầm rút khỏi thị trường Việt Nam

Toyota Hilux âm thầm rút khỏi thị trường Việt Nam

Toyota Việt Nam đã tạm ngừng nhập khẩu dòng xe Hilux từ tháng 1/2022 do không đáp ứng quy định khí thải mới.

Sắp sản xuất hàng loạt iPhone 14

Sắp sản xuất hàng loạt iPhone 14

Nguồn tin từ The Elec cho biết Apple đang tiến hành đánh giá màn hình OLED trên thế hệ iPhone 14, trước khi bắt đầu quá trình sản xuất hàng loạt đối với dòng sản phẩm này.