Thứ tư, 27/09/2023

Du xuân ngày Tết đùng quên mang Giấy phép lái xe

22/01/2023 1:00 PM (GMT+7)

Theo Luật Giao thông đường bộ, khi điều khiển ô tô, xe máy tham gia giao thông, tài xế phải mang theo Giấy phép lái xe và các giấy tờ khác để xuất trình khi Cảnh sát giao thông kiểm tra.

Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định: Khi điều khiển ô tô, xe máy tham gia giao thông, người lái xe phải mang theo các giấy tờ như: đăng ký xe; giấy phép lái xe ô tô, xe máy; giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới; giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe ô tô, xe máy.

Du xuân ngày Tết đùng quên mang Giấy phép lái xe - Ảnh 1.

Điều khiển ô tô, xe máy mà không có hoặc không mang giấy phép lái xe có thể bị phạt đến 12 triệu đồng

Trường hợp không có hoặc không mang theo các loại giấy tờ, người lái xe sẽ bị xử phạt hành chính được quy định tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ).

Cụ thể, người lái ô tô không có giấy phép lái xe bị phạt từ 10 - 12 triệu đồng. Trường hợp không mang giấy phép lái xe bị phạt tiền từ 300.000 - 500.000 đồng.

Người lái xe máy không có giấy phép lái xe hoặc giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, bị tẩy xóa hoặc không hợp lệ hiện bị phạt 1 - 2 triệu đồng. Trường hợp quên không mang giấy phép lái xe bị phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng.

Ngoài ra, người điều khiển xe ô tô không có đăng ký xe sẽ bị phạt tiền từ 2 - 3 triệu đồng, bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng. Nếu không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của phương tiện sẽ bị tịch thu phương tiện sung vào ngân sách nhà nước theo quy định.

Liên quan đến giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (giấy kiểm định) xe ô tô, người điều khiển xe không có loại giấy này sẽ bị phạt tiền từ 4 - 6 triệu đồng, bị tước giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng. Trường hợp không mang theo chứng nhận đăng kiểm sẽ bị phạt tiền từ 300.000 - 500.000 đồng.

Theo Giao thông

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Rò rỉ hình ảnh Toyota Corolla Cross 2024 tại thị trường Đông Nam Á

Rò rỉ hình ảnh Toyota Corolla Cross 2024 tại thị trường Đông Nam Á

Phiên bản nâng cấp của Toyota Corolla Cross ở khu vực ASEAN sẽ được tinh chỉnh về thiết kế. Cùng với đó, các tùy chọn công nghệ và động cơ sẽ giống với sản phẩm tại các thị trường khác.

Vì sao đấu giá biển số xe ngày càng giảm giá trị?

Vì sao đấu giá biển số xe ngày càng giảm giá trị?

So với phiên đầu tiên, giá biển số đẹp trong các phiên sau đã giảm mạnh. Phiên đấu giá sáng 25/9, biển tứ quý 30K-599.99 có kết quả cao nhất nhưng cũng chỉ được trả 1,79 tỷ đồng.

Đánh giá ban đầu về iPhone 15 Pro Max và Apple Watch Ultra 2

Đánh giá ban đầu về iPhone 15 Pro Max và Apple Watch Ultra 2

Cả iPhone 15 Pro Max và Apple Watch Ultra 2 đều được bán ra hôm 22.9. Mark Gurman, nhà báo công nghệ nổi tiếng của hãng tin Bloomberg, đã đưa ra đánh giá ban đầu về hai sản phẩm này.

VCCI: Cần đơn giản hóa thủ tục cấp phép đào tạo lái xe

VCCI: Cần đơn giản hóa thủ tục cấp phép đào tạo lái xe

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, yêu cầu phải có “Giấy chứng nhận giáo viên dạy thực hành lái xe (bản sao kèm bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực)” là chưa hợp lý.

Hai mẫu xe thuần điện của Mercedes ra mắt tại Việt Nam

Hai mẫu xe thuần điện của Mercedes ra mắt tại Việt Nam

Hãng xe sang Mercedes vừa ra mắt hai mẫu xe thuần điện tại thị trường Việt Nam, với nhiều tính năng cải tiến.

Hàng chục mẫu xe sang trình làng

Hàng chục mẫu xe sang trình làng

Chỉ trong 3 ngày qua, các hãng xe nước ngoài đã giới thiệu gần 10 mẫu ô tô mới tại Việt Nam nhằm đón đầu thị trường cuối năm, trong đó có mẫu siêu xe thể thao thuần điện được nhiều khách tham quan cả về kiểu dáng lẫn mức giá bán dự kiến.