Hà Nội 31oC
Thứ ba, 07/02/2023

Giá cá tra tăng mạnh nhờ thị trường Mỹ

11/03/2022 6:00 AM (GMT+7)

Xung đột Nga - Ukraine được các doanh nghiệp đánh giá chỉ ảnh hưởng một phần nhỏ đến thị trường xuất khẩu cá tra của các tỉnh miền Tây.

Ngày 9/3, giá cá tra ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục tăng 1.000-2.000 đồng/kg. Tùy theo mục tiêu sản xuất và thị trường xuất khẩu mà các doanh nghiệp mua cá tra tại ao của nông dân với giá 32.000-34.000 đồng/kg. Nếu người nuôi chở cá đến nhà máy, doanh nghiệp cộng thêm chi phí vận chuyển khoảng 500 đồng/kg.Giá cá tra tăng mạnh nhờ thị trường Mỹ - Ảnh 1.

Thu hoạch cá tra ở miền Tây. Ảnh: Nhật Tân.

Không chỉ cá tra nguyên liệu tăng, giá cá giống cũng tăng mạnh. Tùy theo kích cỡ cá giống, giá dao động 40.000-50.000 đồng/kg.


Một doanh nghiệp chế biến cá tra xuất khẩu ở Đồng Tháp cho biết nhiều năm qua đơn vị ngưng xuất khẩu sang Nga thì thị trường không lớn. Việc thanh toán với đối tác nước này được cho là không an toàn nên không ít doanh nghiệp Việt Nam buông bỏ thị trường này.

Trong khi đó, số liệu từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) cho thấy năm 2021, Nga là thị trường tiềm năng của xuất khẩu cá tra với giá trị đạt 32,5 triệu USD, tăng 72,5% so với năm 2020.

Những tháng đầu năm 2022, Việt Nam có 5 doanh nghiệp xuất khẩu cá tra sang Nga. Giá trị kim ngạch xuất khẩu cá tra trong tháng 1 chỉ đạt 2,18 triệu USD, giảm gần 30% so với cùng kỳ 2021.

Một lãnh đạo Công ty Cổ phần Nam Việt cho rằng căng thẳng Nga - Ukraine ảnh hưởng một phần nhỏ đến thị trường xuất khẩu cá tra của Việt Nam. Giá dầu tăng tiếp tục ảnh hưởng đến chi phí vận chuyển cá.

“Thị trường Nga và Ukraine chiếm 5% nên không thể nói không ảnh hưởng đến cá tra Việt Nam. Hiện, Trung Quốc chưa nhập khẩu cá tra nhiều vì họ cho rằng ảnh hưởng Covid-19. Giá cá tra nguyên liện đang tốt là do thị trường xuất khẩu sang Mỹ đặc biệt tốt, kế đến là châu Âu và Trung Đông. Do ảnh hưởng dịch Covid-19, năm 2021 nhiều người treo ao nên có thể cuối năm nay cá tra nguyên liệu mới nhiều trở lại”, lãnh đạo doanh nghiệp chế biến cá tra chia sẻ.

Tổng thư ký Vasep Trương Đình Hòe cho rằng Nga là thị trường nhỏ của cá tra nếu so sánh với kim ngạch xuất khẩu 2 tỷ USD của loài thủy sản này trong năm 2021.

Thị trường xuất khẩu cá tra Việt Nam tập trung vẫn là Mỹ và Trung Quốc. Năm 2022, Vasep tiếp tục đặt mục tiêu xuất khẩu cá tra hơn 2 tỷ USD.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Giá vàng giảm về gần mốc 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng giảm về gần mốc 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng liên tiếp giảm và ngày hôm nay (7/2) tiến gần về mốc 67 triệu đồng/lượng (mức giá ổn định khá lâu).

Giá vàng hôm nay 7-2: USD tăng giá dữ dội, vàng lao dốc

Giá vàng hôm nay 7-2: USD tăng giá dữ dội, vàng lao dốc

Giá vàng hôm nay, 7-2, biến động khó lường khi chứng khoán quốc tế giảm điểm, đồng USD và trái phiếu Mỹ được nhà đầu tư quan tâm

Trời nồm ẩm, máy sấy, hút ẩm, dịch vụ giặt là đắt khách

Trời nồm ẩm, máy sấy, hút ẩm, dịch vụ giặt là đắt khách

Thời tiết nồm ẩm ở Hà Nội khiến các loại máy hút ẩm, máy sấy quần áo được mua nhiều; dịch vụ giặt là đắt khách.

Ngành tôm sẽ lại vượt khó

Ngành tôm sẽ lại vượt khó

Năm 2022 tiếp tục là năm thành công của ngành tôm với kim ngạch xuất khẩu ước đạt 4,3 tỉ USD, tăng 10% so với năm 2021. Nhưng nếu đi vào chiều sâu mới thấy còn nhiều việc, nhiều vấn đề cần có đối sách đúng và kịp thời để vượt qua những khó khăn trong năm 2023 cũng như giúp ngành tôm không bị bỏ lại phía sau.

Duy trì đà tăng trưởng của xuất khẩu

Duy trì đà tăng trưởng của xuất khẩu

Theo Tổng cục Hải quan, ước tính, tổng giá trị xuất khẩu cả nước tháng 1 chỉ đạt hơn 25 tỷ USD, giảm 13,6% so tháng trước và giảm 21,3% so cùng kỳ năm 2022.

Vụ vàng hút nam châm ở Bình Dương, quản lý tiệm vàng giải thích lý do không ai ngờ tới

Vụ vàng hút nam châm ở Bình Dương, quản lý tiệm vàng giải thích lý do không ai ngờ tới

Cặp vợ chồng sau khi mua vàng về nhà phát hiện vàng hút nam châm. Nghi gian lận nên đã đăng tải video gây xôn xao mạng xã hội.