Giá gạo bán lẻ tiếp tục tăng 1.000 - 2.000 đồng/kg trong những ngày đầu năm. Gạo ST25 Ông Cua lần đầu tiên tăng 2.000 đồng/kg trong bối cảnh “sốt” gạo.
Giá lúa trong dân đang cao kỷ lục đẩy giá gạo nội địa cao hơn giá xuất khẩu.
Người làm bún theo công thức truyền thống phải mất 7 ngày kể từ lúc ngâm gạo và qua tổng cộng 15 công đoạn, chỉ cần sơ sẩy ở bất kỳ công đoạn nào đều ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm hoặc hư hỏng, thành phẩm ra được chỉ 1,6-1,7kg bún/1kg gạo. Thế nhưng, làm bún bẩn lại khác, chỉ 1kg gạo có thể làm tới 3,5-3,7kg bún…
Giá gạo bán lẻ tại TP.HCM đang tăng vọt từng ngày, thậm chí mỗi ngày mỗi giá. Hệ quả của việc điều chỉnh giá liên tục khoảng 10 ngày trở lại đây là không còn gạo dưới 16.000 đồng/kg tại các đại lý, cửa hàng.
Giá gạo tăng nóng từ xuất khẩu đến đại lý, cửa hàng bán lẻ. Chủ nhiều đại lý, cửa hàng cho biết bán gạo cả chục năm, chưa từng thấy năm nào giá liên tục tăng và cao như vậy.
Giá gạo bán lẻ tại các đại lý, cửa hàng khu vực TP.HCM đang nhích tăng liên tục, thậm chí mỗi ngày một giá, hôm sau cao hơn hôm trước.
Sở Công Thương TP.HCM yêu cầu các địa phương theo dõi diễn biến giá gạo trên địa bàn, báo cáo khi có dấu hiệu khan hiếm. Đồng thời, tăng cường quản lý giá, niêm yết giá gạo trước tình hình giá gạo tăng nóng, diễn biến phức tạp.
Nguồn gạo giá rẻ nhập khẩu từ Ấn Độ nhiều năm qua để làm bún, phở... đang bị đứt hàng khi nước này cấm xuất khẩu, khiến nhiều nhà sản xuất trong nước đang phải loay hoay tìm nguồn thay thế.
Giá gạo tăng liên tục, nhiều doanh nghiệp lo ngại giá ảo nên không dám chốt hợp đồng mua bán vì sợ thua lỗ