Thứ ba, 03/10/2023

Giá nhiên liệu giảm sâu, cước vận tải vẫn "án binh bất động"

13/08/2022 6:00 PM (GMT+7)

Từ ngày 1/7 đến nay, giá xăng dầu đã giảm 5 lần liên tiếp, với mức giảm trung bình gần 30%. Mặc dù vậy, nhiều hãng vận tải vẫn giữ nguyên mức giá cao và chưa có dấu hiệu giảm giá.


Hành vi trục lợi

 

Những ngày đầu tháng 8, tại bến xe Đà Nẵng, lưu lượng xe ra, vào dần nhộn nhịp trở lại sau dịch bệnh COVID-19. Nhiều người dân tranh thủ thời gian nghỉ hè để đi du lịch trong nước. Sau khi mua vé xe, nhiều hành khách tỏ ra không hài lòng vì giá vé của các hãng xe vẫn giữ ở mức cao.

 

Giá nhiên liệu giảm sâu, cước vận tải vẫn "án binh bất động" - Ảnh 1.

Quang cảnh Bến xe Trung tâm thành phố Đà Nẵng. Ảnh: Quốc Dũng - TTXVN

Tại khu vực chờ xe của bến, ông Lê Văn Mạnh cho biết, ông vừa mua vé của hãng xe Phương Trang để đi từ thành phố Đà Nẵng đến Tp. Hồ Chí Minh, với mức giá 395.000 đồng. Ông Lê Văn Mạnh cho rằng, giá nhiên liệu hiện nay đã giảm mạnh, nhưng việc các hãng xe vẫn giữ nguyên giá vé như khi giá nhiên liệu đạt “đỉnh” là điều bất hợp lý. Các hãng xe cần sớm điều chỉnh giá hợp lý để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, góp phần phục hồi nền kinh tế.

 

Cùng chung quan điểm này, hành khách Phạm Văn Chính đi từ thành phố Đà Nẵng đến tỉnh Thái Bình cho biết, ông thường xuyên đi xe của hãng xe Hữu Hoa, trước đây giá vé là 350.000 đồng, nay đã lên đến 500.000 đồng và chưa biết khi nào sẽ giảm. Khi giá xăng dầu tăng thì người dân phải chịu giá vé cao, nhưng giờ giá xăng dầu giảm mà các hãng xe vẫn giữ nguyên mức giá như vậy là hành vi trục lợi.

 

Tại các quầy vé trong bến xe Đà Nẵng, các hãng xe đều niêm yết mức giá bán từ thời điểm giá xăng dầu cao (trước tháng 6/2022). Hãng xe Quang Hạnh niêm yết giá vé từ ngày 20/6/2022, với mức rẻ nhất của xe giường nằm tuyến Đà Nẵng – Nha Trang là 320.000 đồng.

Hãng xe Sơn Tùng niêm yết giá vé xe giường nằm tuyến Đà Nẵng – Quy Nhơn là 220.000 đồng. Trong khi đó, công ty TNHH Vận tải và Dịch vụ Du lịch Quảng Hà đã tăng giá 3 lần kể từ đầu năm 2022, giá vé từ bến xe Đà Nẵng đi bến xe miền Trung (Nghệ An) tăng từ 260.000 đồng lên 350.000 đồng...

 

Giá nhiên liệu giảm sâu, cước vận tải vẫn "án binh bất động" - Ảnh 2.

Ông Phạm Lợi, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải và Quản lý bến xe Đà Nẵng cho biết, từ đầu tháng 7 đến nay, dù nhiên liệu giảm nhưng chưa có hãng xe nào điều chỉnh giá vé. Ảnh: Quốc Dũng - TTXVN

Theo ông Phạm Lợi, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Vận tải và quản lý bến xe Đà Nẵng, từ đầu tháng 7 đến nay, trong số 17 hãng xe đang mở bán vé tại bến xe Đà Nẵng vẫn chưa có hãng xe nào tiến hành điều chỉnh giá vé.

Theo quy định thì các doanh nghiệp vận tải tự xây dựng giá vé để phù hợp với tình hình kinh doanh. Còn Ban quản lý bến xe chỉ quản lý, theo dõi việc niêm yết và bán đúng giá vé, chứ không có quyền tác động vào việc tăng hay giảm giá vé.

 

Rà soát, điều chỉnh giá cước

 

Theo Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải thành phố Đà Nẵng Đặng Nam Sơn, có nhiều nguyên nhân khiến giá vận tải điều chỉnh có độ trễ so với việc tăng, giảm giá nhiên liệu. Chẳng hạn như các hãng taxi phải thực hiện kê khai giá với Sở Giao thông Vận tải các tỉnh, thành phố rồi điều chỉnh đồng hồ tính tiền, tốn chi phí kiểm định lại đồng hồ, in lại thông tin niêm yết giá...
Giá nhiên liệu giảm sâu, cước vận tải vẫn "án binh bất động" - Ảnh 3.

Cổng Bến xe Trung tâm thành phố Đà Nẵng. Ảnh: Quốc Dũng - TTXVN

Doanh nghiệp vận tải khách liên tỉnh cũng không thể điều chỉnh ngay giá vé bởi sau khi đăng ký kê khai giá mới thì phải làm thủ tục in lại vé, đổi vé cũ cũng gây tốn kém. Trong những tháng đầu năm 2022, mặc dù giá nhiên liệu tăng liên tục nhiều lần, nhưng các đơn vị vận tải tại Đà Nẵng phải đến đầu tháng 6 mới có thể thực hiện điều chỉnh tăng giá cước.

 

Ông Đặng Nam Sơn cho biết thêm, Sở Giao thông Vận tải thành phố Đà Nẵng đã có công văn số 3164/SGTVT-QLVTPTNL ngày 5/8/2022 triển khai đến các đơn vị kinh doanh vận tải thuộc diện kê khai giá theo quy định, yêu cầu các đơn vị rà soát, điều chỉnh giá cước cho phù hợp, đảm bảo lợi ích cho người sử dụng dịch vụ vận tải đường bộ. Hiện nay, khi giá nhiên liệu giảm, các hãng taxi đang đăng ký điều chỉnh giảm giá cước (giảm từ 3 - 6,5%), các đơn vị xe tuyến cố định cũng đang tính toán lại chi phí đầu vào để đăng ký mức giá cước vận chuyển cho phù hợp.

 

Theo thống kê của Sở Giao thông Vận tải thành phố Đà Nẵng, trong 6 tháng đầu năm 2022, có 10/17 đơn vị kinh doanh vận tải khách theo tuyến cố định liên tỉnh điều chỉnh tăng giá vé/chuyến (tăng từ 8,3 - 13,6% tùy cự ly tuyến); 6/6 đơn vị taxi trên địa bàn thành phố điều chỉnh tăng giá cước/km (tăng từ 4,28 - 4,76%).
Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Giá xăng đã giảm gần 1.000 đồng/lít

Giá xăng đã giảm gần 1.000 đồng/lít

Người đổ xăng A95 sau 16 chiều nay được tính mức giá mới còn 24.842 đồng/lít, tức giảm 906 đồng/lít so với trước đó. Xăng E5 RON92 cũng giảm 695 đồng/lít, còn 23.502 đồng/lít.

Quỹ đầu tư của Mỹ muốn đổ nửa tỷ USD vào Masan

Quỹ đầu tư của Mỹ muốn đổ nửa tỷ USD vào Masan

Bain Capital, quỹ đầu tư tư nhân Mỹ với tổng tài sản quản lý khoảng 180 tỷ USD, đã đồng ý đầu tư ít nhất 200 triệu USD bằng vốn cổ phần vào Masan Group, với giá trị mỗi cổ phần là 85.000 đồng.

Nhật Bản tăng mua mì ăn liền Việt Nam

Nhật Bản tăng mua mì ăn liền Việt Nam

Nhật Bản đang gia tăng lượng nhập khẩu mì ăn liền từ Việt Nam và Thái Lan dù các sản phẩm Hàn Quốc vẫn có thị phần lớn ở xứ sở mặt trời mọc, theo báo Nikkei Asia.

Giá gas bán lẻ tháng 10 tăng tháng thứ ba liên tiếp

Giá gas bán lẻ tháng 10 tăng tháng thứ ba liên tiếp

Giá gas bán lẻ trong nước tháng 10 tiếp tục tăng tháng thứ ba liên tiếp theo đà tăng của giá gas trên thị trường thế giới.

Hồng giòn trong nước được ưa chuộng

Hồng giòn trong nước được ưa chuộng

Dù giá cao gần gấp đôi một số loại hồng nhập khẩu, nhưng người tiêu dùng trong nước vẫn thích các loại hồng Đà Lạt hay hồng Tây Bắc do giòn, ngọt...

Gạo Việt Nam được mùa được giá

Gạo Việt Nam được mùa được giá

Điệp khúc "nông sản được mùa, mất giá" không xảy đến cho sản xuất lúa gạo Việt Nam hiện nay mà ngược lại, ngành này đang hoạt động tốt nhờ giá thế giới đang ở mức cao và nguồn cung hạn chế từ một số nước.