Thị trường sầu riêng tại TP.HCM đang bị đứt đoạn do nguồn cung không ổn định về chất lượng và giá cả. Các cửa hàng không dám cung cấp sầu riêng vì khác biệt thị hiếu trong nước và xuất khẩu.
Tổng cục Hải quan Trung Quốc vừa chấp thuận thêm 32 mã số vùng trồng và 5 mã số cơ sở đóng gói sầu riêng của Việt Nam đủ đáp ứng yêu cầu của Nghị định thư, được phép xuất khẩu sầu riêng dạng quả tươi sang nước bạn.
Lô sầu riêng với số lượng khoảng 20 container sẽ được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc kể từ ngày mai, 17-9. Đây là lô hàng đầu tiên xuất khẩu theo nghị định thư đã được ký kết giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam với Tổng cục Hải quan Trung Quốc.
Tại các nhà vườn, giá nhân công thợ "gõ" sầu riêng dao động từ 1-3 triệu đồng/người/ngày. Tiền công cao nhưng không mấy ai theo được nghề.
Giá sầu riêng bán lẻ tại TP.HCM đang giảm sâu, sầu riêng loại 1 còn khoảng 80.000 đồng/kg. Giá tốt, chất lượng ngon nên nhiều tiểu thương cho biết họ bán được cả trăm ký chỉ trong vài tiếng đồng hồ.
Giá sầu riêng, trứng gà, dầu ăn, thực phẩm đông lạnh… tại nhiều siêu thị đang giảm sốc. Dù không phải cuối tuần, nhưng một số nơi tấp nập, thời gian chờ xếp hàng thanh toán lên đến cả nửa tiếng đồng hồ.
Khoảng 2 tuần nữa, sầu riêng Đồng Nai bắt đầu chín rộ. Hiện nay các nhà vườn có sầu riêng chín sớm đang tranh thủ thu hoạch để hưởng lợi giá bán cao đầu mùa.
Sầu riêng đang bước vào chính vụ nhưng mã số để xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc vẫn chưa được cấp. Doanh nghiệp lẫn nông dân đang sốt ruột vì nỗi lo tiếp tục bán sầu riêng trôi nổi trên thị trường tự do.
Hiện, sầu riêng mua xô tại vườn ở Tiền Giang là 50.000 đồng (loại 1). Giá sầu riêng tại cơ sở thu mua là 70.000 đồng/kg (loại 1).
Các thương lái cho biết, ở miền Tây, sầu riêng đang đứt lứa, trong khi sầu riêng ở miền Đông vẫn chưa vào chính vụ. Nhiều nông sản đang gặp khó nhưng giá sầu riêng vẫn neo ở mức cao.