Hà Nội 31oC
Thứ hai, 27/03/2023

Giá thép tăng 5 lần liên tiếp, có lập đỉnh mới?

18/03/2023 7:19 PM (GMT+7)

Tính đến nay, giá thép đắt thêm từ 1-2 triệu đồng/tấn sau 5 lần tăng liên tiếp, lên gần 17,5-17,8 triệu đồng/tấn, chỉ cách đỉnh 1,5 triệu đồng.

Khảo sát thị trường cho thấy, tại miền Bắc, giá thép cuộn đang ở ngưỡng 17,5 triệu đồng/tấn, tại miền Trung đã tăng lên mức 17,6-17,8 triệu đồng/tấn, tùy tiêu chuẩn; còn tại khu vực miền Nam, giá bán thép cũng tăng lên 17,49 triệu đồng/tấn, tùy loại... tăng 1-2 triệu đồng/tấn sau 5 lần tăng liên tiếp.

Như vậy, giá sắt thép chỉ còn cách đỉnh hồi giữa tháng 5/2022 khoảng 1,5 triệu đồng/tấn. Mặt bằng giá thép hiện đã cao hơn rất nhiều mức trung bình 12,5 triệu đồng trước đợt tăng nóng kéo dài từ tháng 3 đến đầu tháng 5/2022.

Thống kê của Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho thấy, bình quân giá thép vào cuối tháng 2 tăng khoảng 5% so với cuối năm 2022 nhưng vẫn thấp hơn cùng kỳ năm ngoái khoảng 8%.

Giá thép tăng 5 lần liên tiếp, có lập đỉnh mới? - Ảnh 1.

Giá thép tăng 5 lần liên tiếp từ tháng 2


VSA cho biết, giá thép tăng là do nguyên liệu đầu vào tăng nhiều khiến các nhà máy trong nước nâng giá bán để giảm lỗ.

Thực tế, các doanh nghiệp lớn như Hòa Phát, Nam Kim, VNSteel lần lượt báo lỗ kỷ lục trong quý IV/2022 khi tiêu thụ thép giảm, tồn kho cao.

Đơn cử, Hoà Phát lỗ gần 2.000 tỷ đồng trong quý IV/2022. Cùng kỳ năm trước, doanh nghiệp này lãi hơn 7.400 tỷ đồng.

Còn Công ty cổ phần Thép Nam Kim (NKG) công bố lợi nhuận sau thuế âm hơn 350 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi hơn 450 tỷ đồng. Đây là năm đầu tiên doanh nghiệp này lỗ sau 10 năm lãi lớn.

Giá thép có đạt đỉnh mới? Theo VSA, giá thép tăng giữa lúc nhu cầu tiêu thụ chưa phục hồi mà do biến động giá đầu vào.

Trong thời gian tới, tiêu thụ cũng sẽ chậm lại khi các dự án dân dụng khởi động rất ít do tâm lý thận trọng đầu tư trong bối cảnh tình hình kinh tế vĩ mô còn biến động khó lường.

Trong khi đó, động lực của năm 2023 và 2024 chủ yếu dựa vào vốn đầu tư công và vốn FDI. Tuy nhiên, rủi ro chậm triển khai của nhóm này vẫn còn lớn…

Do đó, giá sẽ khó tăng đột biến. Tuy nhiên, cũng có thể quay lại mức đỉnh hoặc lập đỉnh nếu giá nguyên liệu đầu vào tiếp tục tăng cao.

Còn một số chuyên gia nhận định, nhiều khả năng giá thép sẽ đi ngang do một số nhà máy đã khởi động lại các lò luyện phôi nên tình trạng khan hiếm có thể nhanh chấm dứt.

Theo Giao thông

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Giá vàng tuần này sẽ giảm sâu?

Giá vàng tuần này sẽ giảm sâu?

Trong bối cảnh vàng thế giới tiếp tục đi xuống, giá vàng trong nước đứng im và dự báo sẽ giảm mạnh vào tuần này.

Phúc Long tiết lộ lợi nhuận, tự tin vượt cả Starbucks, Highlands, tính mở thêm 90 cửa hàng mới

Phúc Long tiết lộ lợi nhuận, tự tin vượt cả Starbucks, Highlands, tính mở thêm 90 cửa hàng mới

Phúc Long tự tin lợi nhuận trước lãi vay, thuế và khấu hao cấp cửa hàng và công ty đang ở mức cao nhất ngay cả khi so sánh với các chuỗi F&B trên toàn cầu.

Nhiều khách sạn tại TP.HCM đóng cửa, rao bán

Nhiều khách sạn tại TP.HCM đóng cửa, rao bán

Hàng loạt khách sạn tại trung tâm TP.HCM đang đóng cửa, rao bán, cho thuê. Các khách sạn này phần lớn từ 0-3 sao. Thiếu khách quốc tế, khó khăn về tài chính khiến họ không thể cầm cự.

Giá gạo Ấn Độ giảm khi các thương nhân mua gạo Việt Nam

Giá gạo Ấn Độ giảm khi các thương nhân mua gạo Việt Nam

Giá gạo 5% tấm của Việt Nam không đổi ở mức 450 USD/tấn trong tuần này, các thương nhân Việt Nam hy vọng việc giá cả cạnh tranh và nguồn cung tăng sẽ thu hút thêm đơn đặt hàng từ những khách hàng lớn.

Giá iPhone 14 tại Việt Nam đã xuống đáy

Giá iPhone 14 tại Việt Nam đã xuống đáy

Đại diện các chuỗi bán lẻ chia sẻ đang phải chấp nhận cắt giảm biên lợi nhuận, hạ giá dòng iPhone 14 xuống mức đáy nhằm thu hồi vốn và kích cầu thị trường.

Trái cây Việt có cạnh tranh sòng phẳng được với hàng ngoại trên sân nhà?

Trái cây Việt có cạnh tranh sòng phẳng được với hàng ngoại trên sân nhà?

Thách thức lớn cho ngành hàng trái cây Việt là liệu có thể cạnh tranh sòng phẳng với các sản phẩm ngoại ngay trên “sân nhà” khi chất lượng và tiêu chuẩn còn khá mông lung?