Hà Nội 31oC
Thứ sáu, 12/08/2022

Giá xăng tăng gần 100 đồng/lít/ngày, Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo

14/06/2022 8:58 AM (GMT+7)

Hơn 50 ngày, 6 lần điều chỉnh, bình quân giá xăng E5 và RON 95 (mặt hàng được sử dụng nhiều nhất hiện nay) tăng từ 4.600 đến 5.100 đồng/ lít. Xăng dầu tăng giá gây áp lực lớn đối với đời sống, Chính phủ vừa yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo.

Xăng dầu tăng giá lần thứ 6 liên tiếp, xô đổ mọi kỷ lục

Cụ thể, Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 77/NQQ-CP về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5 năm 2022, trong đó vấn đề xăng dầu được nhắc đến.

Theo đó, Chính phủ yêu cầu Bộ  Công Thương chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan, địa phương tăng cường theo dõi, bảo đảm cung cầu mặt hàng xăng dầu.

Mỗi ngày giá xăng tăng gần 100 đồng/lít, Chính phủ chỉ đạo "nóng" Bộ Công Thương - Ảnh 1.

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo Chính phủ về các kịch bản điều hành giá xăng dầu trong tháng 6. (Ảnh CTV).

"Bộ Công Thương cần bảo đảm năng lực sản xuất xăng dầu hiệu quả, đạt sản lượng cung cấp tối đa theo thiết kế của các nhà máy", Nghị Quyết Chính phủ nêu rõ.

Nghị quyết của Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương trong trường hợp đặc biệt, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo về thị trường xăng dầu, chú trọng công tác thông tin, tuyên truyền, góp phần tạo đồng thuận xã hội. 

Đặc biệt, Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và cơ quan liên quan tham mưu xây dựng kịch bản điều hành giá xăng dầu trong nước, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 6/2022.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương phải chủ trì phối hợp với Bộ Tài chính điều hành giá xăng dầu chủ động, kịp thời, hiệu quả theo đúng quy định tại Nghị định số 95/2021/NĐ-CP ngày 01/11/2021 của Chính phủ.

Mỗi ngày giá xăng tăng gần 100 đồng/lít, Chính phủ chỉ đạo "nóng" Bộ Công Thương - Ảnh 2.

Diễn biến mới nhất của thị trường xăng dầu hiện nay, 15 giờ chiều ngày 13/6, liên Bộ Công Thương - Tài chính đã quyết định điều chỉnh tăng giá mặt hàng xăng dầu, trong đó xăng E5 RON 92 và xăng RON 95 tăng trên 800 đồng/lít.

Đáng chú ý, giá dầu diesel tăng cao hơn, ở mức 2.630 đồng/lít, dầu hỏa tăng 2.490 đồng/lít.

Như vậy, trong lần điều chỉnh thứ 6, sau 50 ngày (từ 21/4 đến 13/6), giá xăng E5 RON 92 tăng hơn 4.600 đồng/lít (từ 27.134 đồng/lít, cán mốc 31.110 đồng/lít); xăng RON 95 tăng gần 5.100 đồng/ lít, từ mức giá 27.900 đồng/lít đến 32.370 đồng/lít); mỗi ngày giá xăng tăng tịnh tiến gần 100 đồng/lít, gây lo ngại tác động tiêu cực đến giá cả, đời sống người dân và rủi ro lạm phát mạnh.

Ngoài các vấn đề liên quan đến trực tiếp đến xăng dầu đang tăng nóng 6 phiên điều chỉnh liên tiếp, Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương tập trung, chủ động triển khai các giải pháp bảo đảm cung ứng đủ điện cho sản xuất và sinh hoạt của người dân, nhất là trong mùa cao điểm nắng nóng sắp tới.

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan thường xuyên theo dõi, giám sát, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi chuyển tải hàng hóa qua Việt Nam, lẩn tránh các biện pháp phòng vệ thương mại; chủ động, tích cực ứng phó hiệu quả các vụ kiện đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, nhất là những mặt hàng xuất khẩu chủ yếu, có kim ngạch lớn.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Xăng giảm 25% trong hơn 1 tháng, giá tiêu dùng vẫn "cố thủ"

Xăng giảm 25% trong hơn 1 tháng, giá tiêu dùng vẫn "cố thủ"

Giá xăng đã tiếp tục giảm lần thứ 5 liên tiếp từ chiều 11/8, với tổng mức giảm hơn 8.000 đồng/lít, tương đương 25% so với hơn 1 tháng trước đó.

Chi tiền triệu mua xe sang hàng mã dịp rằm tháng 7

Chi tiền triệu mua xe sang hàng mã dịp rằm tháng 7

Dịp rằm tháng 7 âm lịch năm nay, nhiều khách hàng mạnh tay chi tiền triệu để mua hàng mã mô phỏng ôtô hạng sang, túi hàng hiệu để đốt cho người đã khuất.

Campuchia bán bao nhiêu nông sản sang Trung Quốc, Việt Nam có thêm đối thủ cạnh tranh?

Campuchia bán bao nhiêu nông sản sang Trung Quốc, Việt Nam có thêm đối thủ cạnh tranh?

Campuchia đã xuất khẩu sang Trung Quốc lượng lớn gạo, sắn, xoài tươi và hạt điều, cũng là những mặt hàng nông sản chủ lực Việt Nam xuất bán sang Trung Quốc.

Vụ gần 40.000 thẻ thu phí tự động không dừng ETC bị dán chồng: Cuộc chiến gay gắt giữa Viettel và VETC

Vụ gần 40.000 thẻ thu phí tự động không dừng ETC bị dán chồng: Cuộc chiến gay gắt giữa Viettel và VETC

Tập đoàn Viettel "tố" VETC dán chồng gần 40.000 thẻ thu phí tự động không dừng ETC của ePass, còn lãnh đạo VETC cho rằng có lỗi kích hoạt tài khoản giao thông ảo do chủ phương tiện giao thông chưa đồng ý.

Giá xăng có thể giảm lần thứ 5 liên tiếp, về mức 23.000 đồng/lít?

Giá xăng có thể giảm lần thứ 5 liên tiếp, về mức 23.000 đồng/lít?

Giá xăng dầu trong nước được dự báo tiếp tục có lần thứ 5 giảm giá liên tiếp trong bối cảnh giá mặt hàng này trên thị trường thế giới liên tục đi xuống...

Đồng bạc xanh hạ giá thấp nhất trong 20 năm, giá vàng trong nước... lạc nhịp

Đồng bạc xanh hạ giá thấp nhất trong 20 năm, giá vàng trong nước... lạc nhịp

Phiên giao dịch ngày 10/8, giá vàng thế giới tăng trở lại nhờ sự suy yếu của đồng USD. Hiện, đồng bạc xanh đang xuống mức thấp nhất trong 20 năm qua. Trong khi đó, giá vàng trong nước trong phiên hôm nay lại giảm 200.000 đồng/lượng, lạc nhịp so với giá vàng thế giới...

Cảnh báo rủi ro xuất, nhập khẩu cuối năm do biến động tỷ giá

Cảnh báo rủi ro xuất, nhập khẩu cuối năm do biến động tỷ giá

Doanh nghiệp xuất, nhập khẩu luôn cần chủ động ứng phó với biến động tỷ giá để giảm rủi ro trong những tháng cuối năm.