Hà Nội 31oC
Chủ nhật, 28/05/2023

Hộ chiếu Việt Nam tăng 4 bậc trên bảng xếp hạng toàn cầu

15/01/2023 1:30 PM (GMT+7)

Trong bảng xếp hạng "Chỉ số Hộ chiếu Hanley" (Hanley Passport Index) 2023, hộ chiếu Việt Nam đứng thứ 88 thế giới, tăng 4 bậc so với năm 2022 (thứ 92).Hộ chiếu Việt Nam tăng 4 bậc trên bảng xếp hạng toàn cầu - Ảnh 1.

Hộ chiếu Việt Nam xếp hạng 88 thế giới và người mang hộ chiếu Việt Nam được nhập cảnh 55 điểm đến mà không cần xin thị thực- Nguồn: Henleyglobal.com

Theo đó, công dân mang hộ chiếu Việt Nam có thể nhập cảnh tại 55 điểm đến trên toàn thế giới mà không cần xin thị thực (visa) hoặc chỉ cần thị thực điện tử (e-visa) hay thị thực tại cửa khẩu.

 

Theo bảng xếp hạng, chỉ số này ở các nước Đông Nam Á như sau (số đứng trước là thứ hạng hộ chiếu/số sau là điểm đến không cần thị thực): Singapore (2/192), Malaysia (14/179), Brunei (23/166), Timor Leste (58/94), Thái Lan (68/78), Indonesia (75/71), Philippines (78/67), Campuchia (89/54), Lào (93/50), Myanmar (96/47).

Cũng theo bảng xếp hạng trên, hộ chiếu Nhật Bản "có quyền lực nhất thế giới", đứng đầu tốp 10 hộ chiếu có quyền lực nhất. Công dân mang hộ chiếu Nhật Bản được nhập cảnh 193 điểm đến mà không cần xin thị thực.

Singapore, Hàn Quốc cùng giữ vị trí thứ 2 khi công dân hai nước này đến 192 điểm đến không cần thị thực.

Đức và Tây Ban Nha xếp thứ 3 với 190 điểm.

Các nước Phần Lan, Áo, Italy, Luxembourg xếp thứ 4 với 189 điểm.

Vị trí thứ 5 gồm: Đan Mạch, Thụy Điển, Hà Lan, Pháp (188 điểm).

Vương quốc Anh, Bồ Đào Nha, Ireland xếp thứ 6 với 187 điểm.

Mỹ, Bỉ, CH Czech, Na Uy, New Zealand, Thụy Sĩ cùng xếp thứ 7 với 186 điểm.

Các nước: Australia, Canada, Hy Lạp, Malta ở vị trí thứ 8 (185 điểm).

Ba Lan, Hungaria xếp thứ 9 (184 điểm). Thứ 10 là Litva và Slovakia.

"Chỉ số Hộ chiếu Henley" là bảng xếp hạng hộ chiếu toàn cầu của Công ty Tư vấn cư trú và quốc tịch toàn cầu Henley & Partners, có trụ sở tại London, Anh, được thực hiện từ năm 2005.

Thống kê được thực hiện từ 199 hộ chiếu và 227 điểm đến du lịch khác nhau trên thế giới và cập nhật mỗi quý một lần để đánh giá, xếp hạng.

Các đánh giá để xếp hạng dựa trên dữ liệu độc quyền của Hiệp hội Vận tải Hàng không quốc tế IATA. Cứ mỗi điểm đến được miễn visa, hộ chiếu quốc gia đó sẽ được cộng 1 điểm.

Chỉ số Hộ chiếu Henley được coi là công cụ tham khảo tiêu chuẩn cho công dân toàn cầu và các quốc gia có chủ quyền khi đánh giá thứ hạng của hộ chiếu trên phạm vi di chuyển toàn cầu.

theo: Henleyglobal.com

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Khám phá ẩm thực Trung Hoa qua một bảo tàng

Khám phá ẩm thực Trung Hoa qua một bảo tàng

Ẩm thực Phúc Kiến, địa phương ven biển đông nam Trung Quốc giao thoa giữa văn hóa Trung Nguyên và Mân Việt, nổi tiếng với các món ăn "sơn trân hải vị" mà các địa phương khác không có.

10 kỳ quan bí ẩn

10 kỳ quan bí ẩn

Bên cạnh những kỳ quan nổi tiếng như Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc hay đền Taj Mahal của Ấn Độ, những địa điểm sau đây không kém ấn tượng độc đáo.

Ninh Bình: Điểm nghỉ dưỡng gia đình tuyệt vời nhất năm 2023

Ninh Bình: Điểm nghỉ dưỡng gia đình tuyệt vời nhất năm 2023

Ninh Bình đã được chuyên trang du lịch nổi tiếng The Travel (Canada) đề cử là một trong 10 điểm đến nghỉ dưỡng dành cho gia đình tuyệt vời nhất trên thế giới năm 2023.

Bị nghi sở hữu "long bào" giả, người đàn ông chất vấn: Biết tôi là ai không?

Bị nghi sở hữu "long bào" giả, người đàn ông chất vấn: Biết tôi là ai không?

Thân thế thực sự của người đàn ông này đã lập tức khiến các chuyên gia lập tức rút lại lời kết luận của mình.

Bánh cuốn Việt Nam vào top 10 món ăn hấp dẫn nhất thế giới

Bánh cuốn Việt Nam vào top 10 món ăn hấp dẫn nhất thế giới

Traveller - Chuyên trang du lịch nổi tiếng của Úc - đã đưa món bánh cuốn Việt Nam vào Top 10 món ăn hấp dẫn nhất thế giới. Không chỉ Traveller, Travel and Leisure - Chuyên trang du lịch nổi tiếng tại Mỹ liệt kê bánh cuốn cùng phở và bánh mì là 3 món ăn mà du khách cần phải nếm thử khi đến Việt Nam.

Cầu giữa không trung

Cầu giữa không trung

Cầu Bình Đường ở tỉnh Quý Châu, miền tây nam Trung Quốc, có độ cao tĩnh không gần 300m, nhịp cầu chính dài 550m, gồm ba trụ cầu, trong đó trụ tháp dây văng chính cao 332m, tương đương với tòa nhà 110 tầng, là cây cầu trụ bê-tông cao nhất thế giới, được mệnh danh là “cây cầu giữa không trung".