Thứ năm, 02/05/2024

Hút hồn món Huế bình dân

27/09/2022 5:58 AM (GMT+7)

Các món ăn đặc sản Huế ngày nay vẫn được chế biến cầu kỳ, kỹ lưỡng nhưng xuất hiện khắp nơi với giá bình dân.

Hút hồn món Huế bình dân - Ảnh 1.

Bún bò ở Huế là sợi bún nhỏ, được làm từ bột gạo

Bún bò Huế

Nguyên liệu và cách chế biến bún bò Huế đã dần thay đổi nhưng vẫn hội tụ những tinh hoa của ẩm thực kinh kỳ như tính cầu kỳ, tỉ mỉ. Nguyên liệu chính để nấu nước dùng bún bò là thịt bắp bò, giò heo, thịt bò, chả, tiết. Để nấu được nước dùng ngon, người nấu phải biết cách phối hợp một cách tinh tế giữa nước xương, ruốc - gia vị góp phần tạo nên hương vị đặc trưng của bún bò Huế, sả tươi và ớt đỏ.

Bún bò ở Huế là sợi bún nhỏ, được làm từ bột gạo. Đặc biệt, nồi nấu bún là nồi bằng nhôm dẻo rất mỏng, được chùi rửa, kỳ cọ rất kỹ nên bao giờ cũng sáng trắng, sạch sẽ. Một tô bún bò sẽ có đầy đủ các loại thịt bò, giò, chả cua và tiết. Để trung hòa vị béo, vị cay của tô bún bò Huế, người ta thường ăn kèm với rau sống, giá, rau thơm và chút hoa chuối xắt thành sợi.

Bánh ướt cuốn tôm chua

Hút hồn món Huế bình dân - Ảnh 2.

Bánh ướt cuốn tôm chua Huế

Bánh ướt cuốn tôm chua Huế là một ví dụ điển hình về sự giao thoa của ẩm thực cung đình và ẩm thực dân gian. Nguyên liệu làm món ăn này không khó kiếm, bánh ướt mỏng, thêm một ít rau như xà lách, rau thơm, rau muống, bún, khoai lang nấu chín xắt thẻ. Cuộn tròn bánh gọn gàng, cắt thành từng miếng, xếp lên dĩa. Gắp thêm nhúm cà rốt, đu đủ trộn tôm chua, vài lát thịt heo ba chỉ.

"Bí kíp" để cho món này thêm phần đặc biệt nằm ở phần nước chấm gồm khoai lang hấp chín giã nhuyễn, thêm đậu mè, ruốc Huế. Bắc chảo phi dầu cho thơm rồi cho hỗn hợp này khuấy đều tay đến khi nước xốt sánh quyện lại dậy mùi thơm. Gắp miếng bánh, thêm miếng thịt ba chỉ, ăn kèm với tôm chua và nước lèo sẽ thấy vị ngọt, béo hơi cay ở đầu lưỡi. Bánh ướt mát rượi, vị thịt beo béo, tôm chua cay cay, nước lèo đậm đà. Những hương vị của Huế hòa quyện đánh thức tất cả mọi giác quan.

Bánh bèo, bánh nậm

Hút hồn món Huế bình dân - Ảnh 3.

Bánh bèo, nậm, lọc, ram ít là những món ăn khá thú vị đối với du khách khi đến Huế. Những địa điểm như quán Bà Đỏ ở đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, quán Bà Cư đường Nguyễn Huệ, TP Huế… luôn tấp nập khách đến thưởng thức món này.

Bánh lọc Huế làm từ bột lọc, có nhân đậu xanh hoặc tôm thịt rim. Bánh khi hấp chín trở nên trong suốt, độ dai vừa phải, dùng kèm với nước mắm ruốc cùng ớt trái cắt nhỏ hay nước mắm ngọt đều ngon. Bánh nậm được kết hợp khéo léo giữa bột gạo, bột nếp, tôm giã nhuyễn. Bánh được bọc lá dong hoặc lá chuối rồi hấp chín.

Trong khi đó, bánh bèo Huế được đúc mỏng trong từng chén nhỏ, sắp lên mẹt tre. Trên mỗi chén bánh là tôm chấy đỏ rực, tóp mỡ vàng ươm, mỡ hành xanh mướt; chỉ cần chan chút nước mắm ngọt lên mặt bánh là có thể thưởng thức. Bánh ram ít là sự kết hợp của bánh ram và bánh ít, với phần viên bánh ít trắng tròn được đặt trên phần bánh ram chiên giòn, bên trong là nhân tôm thịt cầu kỳ, vừa đẹp mắt vừa ngon miệng.

Theo Người Lao Động

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

TP.HCM đẩy mạnh phát triển du lịch đêm và du lịch cộng đồng

TP.HCM đẩy mạnh phát triển du lịch đêm và du lịch cộng đồng

Từ những kết quả tích cực của quý I/2024 và lễ 30/4 - 1/5, ngành du lịch TP.HCM tiếp tục triển khai sản phẩm du lịch đặc trưng, thúc đẩy sản phẩm du lịch ban đêm, đường thủy và du lịch cộng đồng trong quý II/2024.

Doanh thu du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu đợt lễ tăng 12,5%

Doanh thu du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu đợt lễ tăng 12,5%

Bà Rịa - Vũng Tàu đón khoảng 630.000 lượt du khách trong 5 ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay, tăng 25% so với năm ngoái; doanh thu du lịch đợt này ước đạt gần 670 tỉ đồng, tăng 12,5%, theo Sở Du lịch tỉnh.

TP.HCM đón nhiều khách đến chơi lễ, ngành du lịch phấn chấn

TP.HCM đón nhiều khách đến chơi lễ, ngành du lịch phấn chấn

Dù nắng nóng, lượng khách đến TP.HCM vui chơi dịp lễ 30/4 - 1/5 tăng so với năm ngoái. Các dịch vụ lưu trú, nhà hàng, khách sạn đều ghi nhận kết quả khả quan trong 5 ngày nghỉ lễ.

Bí quyết trồng thanh trà ngọt của lão nông ở miền Tây

Bí quyết trồng thanh trà ngọt của lão nông ở miền Tây

Lần đầu tiên làm nghịch vụ, lão nông Huỳnh Văn Cập đã bán toàn bộ số lượng thanh trà ngọt cho siêu thị với giá 160.000 đồng/kg.

Người Sài Gòn đổ vào trung tâm thương mại trốn nóng lễ 30/4, phải xếp hàng mới có chỗ ăn uống

Người Sài Gòn đổ vào trung tâm thương mại trốn nóng lễ 30/4, phải xếp hàng mới có chỗ ăn uống

Trời nắng gay gắt, vì vậy, người dân, du khách tại TP.HCM đổ về các trung tâm thương mại để vui chơi, ăn uống, trốn nóng. Khách phải xếp hàng chờ đến lượt trước các nhà hàng, quán ăn.

Độc lạ 'bến đèn pin' buôn bán hải sản sớm tinh mơ

Độc lạ 'bến đèn pin' buôn bán hải sản sớm tinh mơ

Khoảng 4h kém, khi mặt trời còn chưa lên, những chiếc thuyền thúng của ngư dân làng chài An Hải, Thôn Phước Đồng, xã An Hải, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên nhẹ nhàng vượt sóng vận chuyển cá, mực… từ ghe đưa vào bờ. Mỗi người đều đội trên đầu một chiếc đèn pin soi sáng để phân chia từng loại hải sản.