Hà Nội 31oC
Thứ bảy, 13/08/2022

Hy vọng nào cho thị trường chứng khoán nửa cuối năm?

03/07/2022 1:08 PM (GMT+7)

Thị trường chứng khoán luôn có nhiều cơ hội, quan trọng là nhà đầu tư phải biết chọn "khẩu vị" rủi ro để có chiến lược đầu tư phù hợp.


Theo báo cáo 6 tháng đầu năm và dự báo xu hướng 6 tháng cuối năm của Công ty Chứng khoán VNDirect (VNDirect), tính từ đầu năm 2022 đến nay, VN-Index đã giảm 20,7%; HNX-Index giảm mạnh hơn đến 41,5%, còn UpCOM-Index giảm 23,1%. Cùng với đó, thanh khoản cũng sụt giảm, cho thấy dòng tiền đang yếu, nhà đầu tư còn thận trọng đứng ngoài. 

Hy vọng nào cho thị trường chứng khoán nửa cuối năm? - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán từ nay đến cuối năm đan xen cơ hội - rủi ro

VNDirect chỉ rõ 6 tháng đầu năm nay, dòng tiền đổ vào nhóm hoá chất, ngành cung cấp nước và khí đốt. Tỉ trọng nhóm vốn hóa trung bình chiếm khoảng 41,6% giá trị giao dịch hằng ngày, tiếp theo là VN30 với 38,3% và nhóm vốn hóa nhỏ là 14,2%.

Đáng chú ý, vốn hóa toàn thị trường đã bốc hơi hơn 1,22 triệu tỉ đồng (tương đương 52 tỉ USD) trong 6 tháng qua. Hầu hết các ngành đều có thanh khoản tăng đột biến, trừ ngành thép và ngân hàng. Trong đó, nếu như thanh khoản ngành ngân hàng và thép với giảm lần lượt 37% và 18% thì thanh khoản ngành hoá chất tăng 134% so với cùng kỳ, xây dựng tăng 99%, bán lẻ 89%, điện 74%, khí đốt 59%… 

VNDirect nhìn nhận nguyên nhân của việc bán tháo cổ phiếu, thanh giảm sụt giảm trong thời gian qua có thể do Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tăng cường thắt chặt chính sách tiền tệ để kiểm soát lạm phát, kéo theo lo ngại tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại. Ngoài ra, trước một số vụ việc liên quan đến thao túng cổ phiếu và gian lận phát hành trái phiếu doanh nghiệp, tâm lý thị trường cũng bị ảnh hưởng khá tiêu cực

 

Nhận định thị trường từ nay đến cuối năm, VNDirect đánh giá những yếu tố hỗ trợ chính cho thị trường đến từ tăng trưởng GDP dự kiến cải thiện và đạt mức 7,1%. Ngoài ra, việc Chính phủ đẩy nhanh thực hiện gói kích thích kinh tế và thúc đẩy tiến độ các dự án đầu tư công cũng góp phần hỗ trợ cho thị trường chứng khoán cuối năm.

Chuyên gia kinh tế - TS Cấn Văn Lực nhìn nhận thị trường chứng khoán luôn có nhiều cơ hội, quan trọng là nhà đầu tư phải biết chọn "khẩu vị" rủi ro để có chiến lược đầu tư phù hợp, tránh theo tâm lý đám đông và đa dạng hóa sản phẩm đầu tư hơn với mức đòn bẩy tài chính phù hợp. 

"Những sản phẩm dịch vụ chứng khoán mới đã và đang được Uỷ ban Chứng khoán nhà nước bổ sung. Đặc biệt, lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết dự báo có thể tăng từ 20%-25% trong cả năm và chỉ thấp hơn mức 30%- 33% của năm ngoái nên vẫn có nhiều cơ hội đầu tư" - TS Cấn Văn Lực lạc quan. 

TS Lê Đạt Chí, ĐH Kinh tế TP HCM, nhận định thị trường diễn biến ra sao phần lớn dựa vào chính sách chung, giải pháp điều tiết dòng tiền của Chính phủ. Tuy nhiên, nếu nắm bắt cơ hội từ nhóm cổ phiếu hưởng lợi, chọn nhóm ngành có kết quả kinh doanh, xuất khẩu tốt thì nhà đầu tư vẫn có thể đạt mức lời ít nhất 30% từ nay đến cuối năm.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đề nghị doanh nghiệp công khai, minh bạch thông tin về giá nguyên liệu đầu vào

Đề nghị doanh nghiệp công khai, minh bạch thông tin về giá nguyên liệu đầu vào

Bộ Tài chính vừa có công văn gửi các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, TP các Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước và các doanh nghiệp (DN) đề nghị tăng cường công tác quản lý giá, bình ổn giá.

Sầu riêng Tiền Giang trúng vụ, nhưng cung không đủ cầu

Sầu riêng Tiền Giang trúng vụ, nhưng cung không đủ cầu

Hiện nay, diện tích vườn cây sầu riêng ở tỉnh Tiền Giang cho thu hoạch rất ít, không đủ sản lượng để phục vụ nhu cầu xuất khẩu. Nhiều doanh nghiệp, nhà vựa phải ra đến các tỉnh miền Đông Nam bộ, Tây Nguyên để mua hàng về cung ứng cho đối tác.

Oản nghệ thuật thu hút khách hàng ngày lễ Vu Lan

Oản nghệ thuật thu hút khách hàng ngày lễ Vu Lan

Dịp lễ Vu Lan năm nay, oản nghệ thuật được nhiều người lựa chọn để bày biện mâm cúng, với nhiều mẫu mã lạ như hình trái đào, hoa sen, thỏi vàng… dâng lên tổ tiên, ông bà.

Xăng giảm 25% trong hơn 1 tháng, giá tiêu dùng vẫn "cố thủ"

Xăng giảm 25% trong hơn 1 tháng, giá tiêu dùng vẫn "cố thủ"

Giá xăng đã tiếp tục giảm lần thứ 5 liên tiếp từ chiều 11/8, với tổng mức giảm hơn 8.000 đồng/lít, tương đương 25% so với hơn 1 tháng trước đó.

Chi tiền triệu mua xe sang hàng mã dịp rằm tháng 7

Chi tiền triệu mua xe sang hàng mã dịp rằm tháng 7

Dịp rằm tháng 7 âm lịch năm nay, nhiều khách hàng mạnh tay chi tiền triệu để mua hàng mã mô phỏng ôtô hạng sang, túi hàng hiệu để đốt cho người đã khuất.

Campuchia bán bao nhiêu nông sản sang Trung Quốc, Việt Nam có thêm đối thủ cạnh tranh?

Campuchia bán bao nhiêu nông sản sang Trung Quốc, Việt Nam có thêm đối thủ cạnh tranh?

Campuchia đã xuất khẩu sang Trung Quốc lượng lớn gạo, sắn, xoài tươi và hạt điều, cũng là những mặt hàng nông sản chủ lực Việt Nam xuất bán sang Trung Quốc.

Vụ gần 40.000 thẻ thu phí tự động không dừng ETC bị dán chồng: Cuộc chiến gay gắt giữa Viettel và VETC

Vụ gần 40.000 thẻ thu phí tự động không dừng ETC bị dán chồng: Cuộc chiến gay gắt giữa Viettel và VETC

Tập đoàn Viettel "tố" VETC dán chồng gần 40.000 thẻ thu phí tự động không dừng ETC của ePass, còn lãnh đạo VETC cho rằng có lỗi kích hoạt tài khoản giao thông ảo do chủ phương tiện giao thông chưa đồng ý.