Hà Nội 31oC
Thứ bảy, 03/06/2023

Indonesia sẽ nhập 2 triệu tấn gạo, thời cơ cho doanh nghiệp Việt Nam

29/03/2023 6:00 AM (GMT+7)

Theo thương vụ Việt Nam tại Indonesia, doanh nghiệp cần sớm tiếp cận Cơ quan dịch vụ hậu cần quốc gia Indonesia để quảng bá sản phẩm của mình.

Thương vụ Việt Nam tại Indonesia (Bộ Công thương) cho biết thông tin mới nhất từ Bộ Thương mại Indonesia ngày 27-3, quốc gia này sẽ nhập khẩu 2 triệu tấn gạo dự trữ quốc gia trong năm 2023.

Theo Chính phủ Indonesia, lượng gạo dự trữ quốc gia nhập khẩu sẽ được dùng vào chương trình bình ổn giá gạo, hỗ trợ gạo cho 21,53 triệu hộ nghèo và sử dụng cho các mục đích khác.

Cơ quan hậu cần quốc gia Indonesia tiếp tục được chỉ định là đầu mối nhập khẩu, trong đó 500.000 tấn sẽ được thực hiện sớm nhất có thể.

Indonesia sẽ nhập 2 triệu tấn gạo, cơ hội cho doanh nghiệp Việt - Ảnh 1.

Nhiều loại gạo được bán ở chợ truyền thống. ẢNH: TÚ UYÊN

Theo thương vụ Việt Nam tại Indonesia, trong tháng 3 giá gạo bán lẻ trên thị trường nội địa Indonesia đang có xu hướng tăng.

Thống kê của Trung tâm thông tin giá lương thực Indonesia, từ ngày 1 đến 20-3 giá bán lẻ trung bình của gạo phẩm cấp thấp là 12,250 Rp/kg, tăng 150 Rp/kg. Gạo phẩm cấp trung bình tăng thêm 50 rp/kg lên 13.200 Rp/kg…

Hiện nay Indonesia đang trong vụ thu hoạch lúa chính của cả năm. Theo Bộ Nông nghiệp Indonesia năm 2023, quốc gia này đặt mục tiêu sản xuất 32,07 triệu tấn gạo tương đương với mục tiêu năm 2022.

Tuy nhiên, Bộ Nông nghiệp Indonesia cũng dự báo hiện tượng El Nino có thể gây hạn hán từ tháng 5 đến tháng 7 nên có khả năng sẽ ảnh hưởng tới diện tích và sản lượng ở vụ thu hoạch tháng 7, tháng 8.

Thương vụ Việt Nam tại Indonesia cho rằng, để có thể cung ứng với số lượng gạo nhiều nhất cho đợt thu mua tới đây của Indonesia, các doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam cần chủ động sớm tiếp cận Cơ quan dịch vụ hậu cần quốc gia Indonesia để quảng bá sản phẩm của mình.


Theo số liệu thống kê của Tổng cục hải quan, trong hai tháng đầu năm 2023 lượng gạo xuất khẩu đạt 143.786 tấn, tương đương 67,31 triệu USD, tăng mạnh về lượng và kim ngạch.

Indonesia là thị trường xuất khẩu gạo lớn thứ ba của Việt Nam sau Philippines và Trung Quốc.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Một thương hiệu bánh và cà phê nổi tiếng của Mỹ rút khỏi Việt Nam

Một thương hiệu bánh và cà phê nổi tiếng của Mỹ rút khỏi Việt Nam

Vỏn vẹn 4 năm hoạt động, thương hiệu bánh hàng đầu của Mỹ dừng hoạt động tại Việt Nam.

Măng cụt Củ Chi vào top trái cây ngon nhất Nam Bộ

Măng cụt Củ Chi vào top trái cây ngon nhất Nam Bộ

Hội thi Trái ngon - An toàn Nam Bộ năm 2023 đã tìm ra những loại trái cây ngon nhất từ đông đảo nông dân khắp các tỉnh thành phía Nam gửi về.

Lại ùn tắc container nông sản tại khu vực cửa khẩu Lạng Sơn

Lại ùn tắc container nông sản tại khu vực cửa khẩu Lạng Sơn

Trong vài ngày gần đây, tại khu vực cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn) ghi nhận tình trạng ùn tắc cục bộ xe chở hàng hóa, đa phần là sầu riêng.

Sầu riêng Việt Nam đắt hàng tại Trung Quốc

Sầu riêng Việt Nam đắt hàng tại Trung Quốc

Trong bối cảnh nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực gặp khó khăn, thì nhiều loại trái cây đặc biệt là sầu riêng Việt Nam đang có thành tích xuất khẩu ấn tượng.

Giá gạo xuất khẩu Việt Nam cao nhất thế giới

Giá gạo xuất khẩu Việt Nam cao nhất thế giới

Giá gạo xuất khẩu Việt Nam hiện được chào bán ở mức 502 USD/tấn, vượt giá gạo xuất khẩu cùng loại của Thái Lan và Ấn Độ trở thành một trong những loại gạo có giá cao nhất thế giới.

Hàng chục ngàn lọ thực phẩm chức năng xuất xứ Mỹ, Nhật được “ra lò” ở Hà Nội

Hàng chục ngàn lọ thực phẩm chức năng xuất xứ Mỹ, Nhật được “ra lò” ở Hà Nội

Được cho là sản xuất và đóng gói tại căn nhà chật hẹp ở ngoại thành Hà Nội, nhưng các vỏ hộp thực phẩm chức năng nhãn hiệu Lady, V3, Xtraman, HYPOLY, HeBora Collggen Enrich; Collagen Top Queen New, Glucosamine, BORA thể hiện xuất xứ từ Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc…