Hà Nội 31oC
Thứ bảy, 02/07/2022

Indonesia tận dụng 'khủng hoảng cơm gà' từ Singapore

23/06/2022 6:00 PM (GMT+7)

Indonesia đã nhìn thấy cơ hội và tiềm năng xuất khẩu gà sang nước láng giềng Singapore đang bị “khủng hoảng cơm gà”.


Các nhà chức trách Indonesia hy vọng đạt được thỏa thuận với Singapore để bắt đầu xuất khẩu gà sang nước này trong vòng vài tuần tới, theo tờ Business Times. Singapore đang gặp “khủng hoảng cơm gà" và phải tìm nguồn cung thay thế sau khi một nước láng giềng khác là Malaysia hạn chế xuất khẩu.

Susiwijono Moegiarso, một quan chức cấp cao tại Bộ Điều phối Kinh tế Indonesia, cho biết các nhà chức trách đã tiến hành "các cuộc thảo luận kỹ thuật" với Singapore và hy vọng việc xuất khẩu có thể bắt đầu trong tháng này.


Indonesia tận dụng 'khủng hoảng cơm gà' từ Singapore - Ảnh 1.

Indonesia mong sẽ sớm xuất khẩu gà sang Singapore. Ảnh: Reuters.

Cơ quan Thực phẩm Singapore (SFA) trong một tuyên bố cho biết họ đang "hợp tác chặt chẽ" với các cơ quan chức năng của Indonesia về việc công nhận quốc gia này là nguồn nhập khẩu thịt gà tiềm năng.

Indonesia, quốc gia đông dân và lớn nhất Đông Nam Á với hơn 270 triệu dân, hiện dư thừa sản lượng thịt gà. Indonesia sản xuất 55 triệu đến 60 triệu con gia cầm mỗi tuần, với thặng dư khoảng 15-20% sau khi tiêu thụ nội địa - Achmad Dawami, Chủ tịch Hiệp hội các nhà chăn nuôi gia cầm Indonesia, nói với Reuters.

Ông cho biết xuất khẩu sang Singapore, nơi có nhu cầu ước tính từ 3,6 triệu đến 4 triệu con gia cầm mỗi tháng, có thể giúp thu hẹp khoảng cách.

Vị chủ tịch cho biết Singapore muốn nhập khẩu gà sống để duy trì hoạt động của các lò mổ trong nước. Tuy nhiên, Dawami cũng lưu ý rằng các nhà sản xuất Indonesia thích xuất khẩu thịt gà đã giết mổ vì họ thiếu kinh nghiệm vận chuyển gia cầm sống.

"Hy vọng rằng trong vòng 2 tuần tới, việc xuất khẩu sẽ diễn ra thuận lợi. Nếu phải đợi hàng tháng trời, chúng tôi sẽ bỏ lỡ đà phát triển", Dawami nói.

Malaysia đã dỡ bỏ một phần lệnh cấm xuất khẩu đối với một số loại gà cao cấp vào tuần trước.

Tuy nhiên, lệnh cấm xuất khẩu gà thịt - thứ được ưa chuộng ở Singapore và các loại sản phẩm gà khác sẽ vẫn được duy trì. Giá thịt gà, một trong những nguồn cung cấp protein rẻ nhất của Malaysia, đã tăng vọt trong những tháng gần đây do tình trạng thiếu thức ăn toàn cầu trở nên trầm trọng hơn do chiến tranh Nga-Ukraine làm gián đoạn sản xuất.

Singapore đã nhập khẩu 214.400 tấn thịt gà vào năm 2021. Khoảng 48% số gà này là từ Brazil, tiếp theo là 34% từ Malaysia và 8% từ Mỹ. 10% còn lại đến từ các quốc gia và khu vực khác.

Tại Singapore, việc nhập khẩu một số sản phẩm như sữa và các sản phẩm từ sữa, động vật tươi sống, thịt, cá được đánh giá là “rủi ro cao” và phải chịu kiểm soát chặt chẽ, bao gồm: cấp phép đối với nông trại ở nước ngoài, các quy trình kiểm tra và kiểm định.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Kim loại giảm giá mạnh nhất kể từ năm 2008

Kim loại giảm giá mạnh nhất kể từ năm 2008

Thị trường kim loại cơ bản gồm đồng, chì, nickel, thiếc, nhôm và kẽm vừa có quí giảm giá nghiêm trọng nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 khi nền kinh tế Trung Quốc phục hồi chậm và nỗi lo nền kinh tế thế giới suy thoái tăng dần.

6 tháng, xuất siêu 710 triệu USD

6 tháng, xuất siêu 710 triệu USD

6 tháng đầu năm 2022, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa đạt 371,17 tỷ USD, tăng 16,4% so với cùng kỳ năm trước; trong đó, xuất khẩu tăng 17,3%; nhập khẩu tăng 15,5%. Cán cân thương mại hàng hóa 6 tháng đầu năm ước tính xuất siêu 710 triệu USD.

Giá phân bón hạ nhiệt: Doanh nghiệp lại lo tồn kho

Giá phân bón hạ nhiệt: Doanh nghiệp lại lo tồn kho

Giá phân bón thế giới đột ngột giảm mạnh trong tháng 6/2022, giúp giá phân bón trong nước 'hạ nhiệt'.

Vàng trong nước tiếp tục tăng bất chấp đà lao dốc của vàng thế giới

Vàng trong nước tiếp tục tăng bất chấp đà lao dốc của vàng thế giới

Chiều 30/6, giá vàng trong nước tiếp tục tăng nhẹ, trong khi đó, giá vàng thế giới giảm về mức 1.810USD/ounce. Hiện giá bán vàng SJC cao hơn 17,87 triệu đồng/lượng so với giá vàng thế giới ở cùng thời điểm.

Nông sản Việt tăng chất lượng, giữ giá để chinh phục thị trường trong nước

Nông sản Việt tăng chất lượng, giữ giá để chinh phục thị trường trong nước

Xuất khẩu gặp khó, giá nguyên liệu tăng cao, nhiều hợp tác xã nông nghiệp đang tìm cách đưa nông sản vào tiêu thụ tại các thành phố lớn trong nước. Họ giữ chất lượng, giữ giá để chinh phục người tiêu dùng Việt.

Thức ăn chăn nuôi liên tục tăng giá, lần thứ 6 trong năm 2022

Thức ăn chăn nuôi liên tục tăng giá, lần thứ 6 trong năm 2022

Từ ngày 1-7 giá thức ăn chăn nuôi tiếp tục tăng thêm 300-400 đồng/kg. Đây là lần thứ 6 trong năm 2022 và là lần thứ 17 kể từ năm 2020 giá thức ăn chăn nuôi được điều chỉnh tăng.

Khó trừng phạt dầu thô của nước Nga

Khó trừng phạt dầu thô của nước Nga

Giới chức phương Tây đang loay hoay tìm cách bổ sung lệnh trừng phạt đối với hoạt động xuất khẩu dầu của Nga. Tuy nhiên động thái này có thể gia tăng áp lực giá cả thị trường.