Hà Nội 31oC
Thứ hai, 15/08/2022

Khẩn trương hoàn thành nghiên cứu tiền khả thi đường sắt TP.HCM - Cần Thơ trong quý IV/2022

12/07/2022 5:38 AM (GMT+7)

Bộ GTVT đề nghị các tỉnh chủ động cập nhật quy hoạch, khẩn trương hoàn thành nghiên cứu tiền khả thi dự án đường sắt TP.HCM - Cần Thơ trong quý IV/2022.

Khẩn trương hoàn thành nghiên cứu tiền khả thi đường sắt TP.HCM - Cần Thơ trong quý IV/2022 - Ảnh 1.

Khẩn trương hoàn thành nghiên cứu tiền khả thi đường sắt TP.HCM - Cần Thơ

Khẩn trương hoàn thành nghiên cứu tiền khả thi dự án đường sắt TP.HCM - Cần Thơ

Mới đây, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã có cuộc làm việc với UBND TP.HCM, UBND các tỉnh, thành phố Bình Dương, Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ về tuyến đường sắt TP.HCM - Cần Thơ.

Theo Bộ GTVT, tuyến đường sắt TP.HCM - Cần Thơ đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối trung tâm của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Từ năm 2013, Bộ GTVT đã phối hợp với các địa phương nghiên cứu, lập quy hoạch chi tiết tuyến đường sắt này.

Tuy nhiên, Bộ GTVT cho rằng, quy hoạch tỉnh, trong đó có lĩnh vực GTVT là quan trọng để xác định quy mô các đô thị, khu công nghiệp… phụ thuộc vào điều kiện từng địa phương, do các địa phương thực hiện.

Khẩn trương hoàn thành nghiên cứu tiền khả thi đường sắt TP.HCM - Cần Thơ - Ảnh 1.

Tuyến đường sắt TP.HCM - Cần Thơ có kinh phí khoảng 7 tỷ USD. Ảnh: L.S

Vì vậy, Bộ GTVT đề nghị các UBND các tỉnh chủ động cập nhật các quy hoạch ngành GTVT (trong đó có quy hoạch mạng lưới đường sắt) vào quy hoạch tỉnh, đảm bảo đồng bộ, nhằm phát triển giao thông là một trong các động lực đột phá phát triển kinh tế - xã hội khu vực. Cùng đó phối hợp với Bộ GTVT trong quá trình lập các quy hoạch có tính chất kỹ thuật chuyên ngành trong thời gian sắp tới.

Để đẩy nhanh tiến độ dự án tuyến đường sắt TP.HCM - Cần Thơ, Bộ GTVT đã chỉ đạo các địa phương nhiều nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, tại các khu vực dự kiến đặt ga, trong quy hoạch tỉnh đề nghị ưu tiên quy hoạch không gian phát triển các khu chức năng, các đô thị, khu công nghiệp, khu du lịch, cảng cạn,… để khai thác hiệu quả quỹ đất, tạo nguồn lực, tạo nguồn hàng, tăng tính khả thi cho dự án.

Các tỉnh cần quy hoạch các nhánh đường sắt kết nối các cảng, trung tâm logistics trên địa bàn nhằm tăng cường kết nối các phương thức vận tải. Đây là các vị trí cần có nghiên cứu, tính toán, quy hoạch từ định hướng phát triển, tổ chức giao thông.

Bên cạnh đó, Bộ GTVT yêu cầu Ban Quản lí dự án đường sắt và liên danh tư vấn TEDIS-TEDI-TRICC lưu ý hướng tuyến, vị trí các ga; cần cập nhật các quy hoạch tỉnh đang triển khai để xác định tính khả thi, khai thác nguồn lực đầu tư.

Các cơ quan, đơn vị có liên quan của địa phương cập nhật quy hoạch, phương án hướng tuyến, vị trí, công năng, phương án tổ chức kết nối các ga hành khách, hàng hóa; các điểm khống chế; các kết nối với các đầu mối vận tải nhằm khai thác tối đa lợi thế vận tải khối lượng lớn của lĩnh vực đường sắt. Đồng thời, xác định tính khả thi của việc thu hồi đất dành cho ga và khu vực quanh ga.

Khẩn trương hoàn thành nghiên cứu tiền khả thi đường sắt TP.HCM - Cần Thơ - Ảnh 3.

Tuyến đường sắt dài khoảng 174 km với 13 nhà ga. Ảnh: I.T

Bộ GTVT cũng yêu cầu nghiên cứu làm rõ các đoạn tuyến đường sắt đi trên cao, đi dưới thấp để thỏa thuận với địa phương, làm cơ sở quản lý quỹ đất, phát triển đô thị khu vực.

Trong giai đoạn nghiên cứu tiền khả thi, Bộ GTVT cũng yêu cầu Ban Quản lí dự án đường sắt, tư vấn nghiên cứu, làm rõ thứ tự ưu tiên, phương án phân kỳ đầu tư của các hạng mục công trình nhằm đáp ứng nhu cầu vận tải, đảm bảo hiệu quả, tính khả thi của dự án.

Cùng đó làm rõ cơ cấu chi phí các hạng mục trong tổng mức đầu tư dự án, phương án huy động vốn, gồm ngân sách trung ương, ngân sách địa phương và huy động từ các nguồn vốn ngoài ngân sách.

Bộ GTVT chỉ đạo khẩn trương hoàn thành báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án, lấy ý kiến của các địa phương và các đơn vị có liên quan trong quý 3/2022, hoàn thiện báo cáo nghiên cứu tiền khả thi trong quý 4/2022 để triển khai các thủ tục tiếp theo. Phấn đấu hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư trước năm 2025 và triển khai đầu tư trước năm 2030.

Được biết, dự án tuyến đường sắt TP.HCM - Cần Thơ được đề xuất xây dựng trước năm 2030 với kinh phí khoảng 7 tỷ USD. Chiều dài toàn tuyến khoảng 174 km với 13 nhà ga, đi qua 6 tỉnh, thành gồm Bình Dương, TP.HCM, Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long và Cần Thơ.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Trình Thủ tướng phê duyệt xây cầu hơn 2.400 tỷ nối Bến Tre – Vĩnh Long

Trình Thủ tướng phê duyệt xây cầu hơn 2.400 tỷ nối Bến Tre – Vĩnh Long

Ngày 27/2, UBND 2 tỉnh Vĩnh Long và Bến Tre vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt chủ trương đầu tư dự án cầu Đình Khao trên tuyến Quốc lộ 57 (nối 2 tỉnh Bến Tre – Vĩnh Long) theo hình thức PPP, với tổng kinh phí hơn 2.400 tỷ đồng.

Đầu tư hạ tầng giao thông sân bay Long Thành: Động lực kết nối khu vực

Đầu tư hạ tầng giao thông sân bay Long Thành: Động lực kết nối khu vực

Các dự án giao thông kết nối với sân bay Long Thành cần được ưu tiên triển khai và hoàn thành đúng tiến độ, mở ra không gian phát triển mới tạo động lực kết nối khu vực Đông Nam Bộ với các vùng.

Thêm đơn vị muốn tham gia lập quy hoạch khu du lịch nghìn ha ở Đà Lạt

Thêm đơn vị muốn tham gia lập quy hoạch khu du lịch nghìn ha ở Đà Lạt

Vừa được tỉnh Hưng Yên chọn làm chủ đầu tư dự án khu vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden (huyện Văn Giang) từng “xây chui, bán sai” hơn 200 biệt thự, liền kề gây xôn xao dư luận, Công ty CP đầu tư và phát triển đô thị TDH Ecoland tiếp tục muốn lập quy hoạch "siêu" dự án du lịch 1.000 ha.

Hà Nội: Ấm áp tình người trong đại dịch Covid-19: Khi những gian bếp cùng thắp lửa yêu thương...

Hà Nội: Ấm áp tình người trong đại dịch Covid-19: Khi những gian bếp cùng thắp lửa yêu thương...

Hà Nội những ngày hè năm 2021 không còn "những bếp than hồng" như trong ca khúc của nhạc sĩ Huy Du ngày nào. Thế nhưng, trong mỗi nếp nhà vẫn ấm áp những ngọn "lửa cháy yêu thương!". Người thủ đô những ngày này gửi niềm tin chiến thắng đại dịch cho nhau qua từng bữa cơm, cân gạo.

Tiêm vaccine Covid-19 cho người giao hàng sớm sẽ tránh đứt gãy chuỗi cung ứng.

Tiêm vaccine Covid-19 cho người giao hàng sớm sẽ tránh đứt gãy chuỗi cung ứng.

Trước tình trạng dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, hoạt động giao dịch thương mại điện tử tăng mạnh, việc tiêm vaccine cho đội ngũ người giao hàng, lao động trong ngành logistic trở nên cấp thiết.

Trông chờ quy định đền bù mới, căn hộ cũ nát được 'thổi' giá tới 50 triệu đồng/m2.

Trông chờ quy định đền bù mới, căn hộ cũ nát được 'thổi' giá tới 50 triệu đồng/m2.

Ngoài việc sở hữu vị trí trung tâm, quy định về việc đền bù mới đây đã khiến giá nhà căn hộ cũ nát tại nhà tập thể cũ (chung cư cũ) ở Hà Nội bị đẩy cao.