Hà Nội 31oC
Thứ ba, 30/05/2023

Lãi suất thấp, người dân ngày càng ít gửi tiền vào ngân hàng

18/10/2021 8:48 AM (GMT+7)

Trong bối cảnh lãi suất huy động duy trì ở mức rất thấp, tiền gửi của người dân vào hệ thống ngân hàng gần như không tăng trong tháng 7 và tháng 8.

Ngân hàng Nhà nước vừa công bố liệu về tổng phương tiện thanh toán và tiền gửi của khách hàng tại các tổ chức tín dụng (TCTD) tính đến cuối tháng 8/2021.

Lãi suất thấp, người dân ngày càng ít gửi tiền vào ngân hàng - Ảnh 1.

Lãi suất tiền gửi ngày càng thấp nên người dân ít mặn mà - Ảnh: IT

Cụ thể, trong 8 tháng đầu năm, tổng phương tiện thanh toán tăng lên hơn 12,7 triệu tỷ đồng, tương đương tăng 5,34% so với đầu năm.

Tiền gửi tại các TCTD đạt 10,4 triệu tỷ đồng, tăng 4,17% so với đầu năm. Trong đó, tiền gửi của các tổ chức kinh tế (TCKT) tăng 5,46% lên hơn 5,14 triệu tỷ đồng; tiền gửi của dân cư đạt hơn 5,293 triệu tỷ đồng, tăng 2,95% so với đầu năm.

Đáng chú ý, tiền gửi của dân cư trong tháng 8 giảm gần 986 tỷ đồng so với cuối tháng 7, trong khi tiền gửi của doanh nghiệp tăng hơn 59.000 tỷ đồng. Ghi nhận trong tháng 7, mức gửi ròng của người dân vào ngân hàng chỉ khoảng 1.250 tỷ đồng. 

Kể từ tháng 3 đến nay, tiền gửi của dân cư tăng trưởng thấp, thậm chí có những tháng tăng trưởng âm. Trong tháng 6, mức tăng trưởng tiền gửi dân cư đã xuống thấp nhất trong 10 năm qua. Theo đó, tăng trưởng tiền gửi đã từng đạt mức rất cao (trên 10%) vào những năm trước. Chẳng hạn, 17,2% (2012), 15,9% (2013) hay 12,9% (2016).

Lãi suất thấp, người dân ngày càng ít gửi tiền vào ngân hàng - Ảnh 1.

Nguồn: Ngân hàng Nhà nước.

Chia sẻ tại họp báo thông tin kết quả hoạt động quý III của ngành ngân hàng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết lãi suất tiền gửi hiện nay rất thấp.

Theo đó,  lãi suất đầu vào của các ngân hàng bình quân hiện nay ước khoảng 5 - 5,5%/năm, nếu lạm phát khoảng 3% thì người gửi tiền mới có lãi suất dương. Tuy nhiên trong thời gian qua, khi lãi suất mới giảm 0,5 - 1,5% mà tăng trưởng tiền gửi đã giảm xuống còn 4,8% trong khi cùng kỳ năm ngoái là hơn 6%.

Mức tăng huy động cũng thấp hơn nhiều so với tín dụng, tăng trưởng tín dụng đạt 7,42% trong khi tăng trưởng tiền gửi chỉ ở mức 4,8% cho thấy ảnh hưởng của việc giảm lãi suất tới xu hướng gửi tiền của người dân.

"Nếu như tiếp tục giảm lãi suất tiền gửi, người dân sẽ có xu hướng rút tiền ra khỏi ngân hàng để đầu tư vào các kênh khác như vàng, chứng khoán, bất động sản,... trong khi ngân hàng lại cần nguồn vốn ổn định," Phó Thống đốc cho biết thêm.
Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

SHB được vinh danh 2 giải thưởng quan trọng tại Lễ trao giải Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu năm 2022

SHB được vinh danh 2 giải thưởng quan trọng tại Lễ trao giải Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu năm 2022

Vừa qua tại TP. Hồ Chí Minh, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) tiếp tục được vinh danh giải thưởng “Ngân hàng Tiêu biểu về Tín dụng xanh năm 2022” và “Ngân hàng đồng hành cùng Doanh nghiệp vừa và nhỏ năm 2022”.

Agribank được vinh danh với 3 giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu năm 2022

Agribank được vinh danh với 3 giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu năm 2022

Tối ngày 26/5 tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ vinh danh Giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu do Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế tại Việt Nam (IDG Vietnam) tổ chức.

Sẽ thêm một đợt giảm lãi suất điều hành trong quý III/2023?

Sẽ thêm một đợt giảm lãi suất điều hành trong quý III/2023?

VDSC dự báo vẫn có khả năng Ngân hàng Nhà nước sẽ có thêm một đợt giảm lãi suất điều hành trong quý III tới, nếu đặt trong tương quan chính sách tiền tệ là cứu tinh tình hình kinh tế trong nước.

Lựa chọn lối ra cho việc xử lý nợ xấu

Lựa chọn lối ra cho việc xử lý nợ xấu

Các chuyên gia và đại diện ngân hàng cho rằng cơ quan quản lý cần trao quyền nhiều hơn cho các ngân hàng trong việc thu giữ, xử lý tài sản bảo đảm của các khoản nợ xấu, đồng thời mở cửa thị trường mua – bán nợ để thu hút các đơn vị nước ngoài và tổ chức phi ngân hàng tham gia.

4 tiêu chí lựa chọn nguồn vay an toàn cho cá nhân

4 tiêu chí lựa chọn nguồn vay an toàn cho cá nhân

Khi gặp khó khăn tài chính, nhiều người tìm đến giải pháp vay vốn để giải quyết kịp thời. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc yếu tố uy tín, minh bạch, bảo mật… khi lựa chọn nguồn vay.

"Làm sạch" hơn 25 triệu thông tin tín dụng khách hàng vay

"Làm sạch" hơn 25 triệu thông tin tín dụng khách hàng vay

Ngân hàng Nhà nước đang phối hợp với Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) đẩy mạnh việc làm sạch dữ liệu người dùng dịch vụ ngân hàng nhằm hạn chế tình trạng lừa đảo; nạn cho thuê, cho mượn tài khoản để nhận tiền lừa đảo.