Hà Nội 31oC
Thứ ba, 28/03/2023

Lãi suất thấp, người dân ngày càng ít gửi tiền vào ngân hàng

18/10/2021 8:48 AM (GMT+7)

Trong bối cảnh lãi suất huy động duy trì ở mức rất thấp, tiền gửi của người dân vào hệ thống ngân hàng gần như không tăng trong tháng 7 và tháng 8.

Ngân hàng Nhà nước vừa công bố liệu về tổng phương tiện thanh toán và tiền gửi của khách hàng tại các tổ chức tín dụng (TCTD) tính đến cuối tháng 8/2021.

Lãi suất thấp, người dân ngày càng ít gửi tiền vào ngân hàng - Ảnh 1.

Lãi suất tiền gửi ngày càng thấp nên người dân ít mặn mà - Ảnh: IT

Cụ thể, trong 8 tháng đầu năm, tổng phương tiện thanh toán tăng lên hơn 12,7 triệu tỷ đồng, tương đương tăng 5,34% so với đầu năm.

Tiền gửi tại các TCTD đạt 10,4 triệu tỷ đồng, tăng 4,17% so với đầu năm. Trong đó, tiền gửi của các tổ chức kinh tế (TCKT) tăng 5,46% lên hơn 5,14 triệu tỷ đồng; tiền gửi của dân cư đạt hơn 5,293 triệu tỷ đồng, tăng 2,95% so với đầu năm.

Đáng chú ý, tiền gửi của dân cư trong tháng 8 giảm gần 986 tỷ đồng so với cuối tháng 7, trong khi tiền gửi của doanh nghiệp tăng hơn 59.000 tỷ đồng. Ghi nhận trong tháng 7, mức gửi ròng của người dân vào ngân hàng chỉ khoảng 1.250 tỷ đồng. 

Kể từ tháng 3 đến nay, tiền gửi của dân cư tăng trưởng thấp, thậm chí có những tháng tăng trưởng âm. Trong tháng 6, mức tăng trưởng tiền gửi dân cư đã xuống thấp nhất trong 10 năm qua. Theo đó, tăng trưởng tiền gửi đã từng đạt mức rất cao (trên 10%) vào những năm trước. Chẳng hạn, 17,2% (2012), 15,9% (2013) hay 12,9% (2016).

Lãi suất thấp, người dân ngày càng ít gửi tiền vào ngân hàng - Ảnh 1.

Nguồn: Ngân hàng Nhà nước.

Chia sẻ tại họp báo thông tin kết quả hoạt động quý III của ngành ngân hàng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết lãi suất tiền gửi hiện nay rất thấp.

Theo đó,  lãi suất đầu vào của các ngân hàng bình quân hiện nay ước khoảng 5 - 5,5%/năm, nếu lạm phát khoảng 3% thì người gửi tiền mới có lãi suất dương. Tuy nhiên trong thời gian qua, khi lãi suất mới giảm 0,5 - 1,5% mà tăng trưởng tiền gửi đã giảm xuống còn 4,8% trong khi cùng kỳ năm ngoái là hơn 6%.

Mức tăng huy động cũng thấp hơn nhiều so với tín dụng, tăng trưởng tín dụng đạt 7,42% trong khi tăng trưởng tiền gửi chỉ ở mức 4,8% cho thấy ảnh hưởng của việc giảm lãi suất tới xu hướng gửi tiền của người dân.

"Nếu như tiếp tục giảm lãi suất tiền gửi, người dân sẽ có xu hướng rút tiền ra khỏi ngân hàng để đầu tư vào các kênh khác như vàng, chứng khoán, bất động sản,... trong khi ngân hàng lại cần nguồn vốn ổn định," Phó Thống đốc cho biết thêm.
Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Khủng hoảng ngân hàng trong thời đại mạng xã hội

Khủng hoảng ngân hàng trong thời đại mạng xã hội

Thời đại của mạng xã hội và các dịch vụ ngân hàng số có thể khiến một ngân hàng sụp đổ nhanh hơn. Tin đồn lan truyền trong vài giây, và khách hàng dễ dàng rút tiền khỏi tài khoản.

HoREA nêu điều kiện để doanh nghiệp có trái phiếu sắp đáo hạn được vay vốn

HoREA nêu điều kiện để doanh nghiệp có trái phiếu sắp đáo hạn được vay vốn

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản số 50 gửi Thủ tướng Chính phủ, đề xuất một số giải pháp về tín dụng và chuyển nhượng dự án để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.

Người vay mua nhà vẫn "chóng mặt" vì lãi suất neo cao

Người vay mua nhà vẫn "chóng mặt" vì lãi suất neo cao

Nhiều người mua nhà đã khấp khởi kỳ vọng trước những thông tin lãi suất ngân hàng hạ nhiệt liên tục được đưa ra. Tuy nhiên, với mức lãi suất cũ lên tới 15 - 17,5%/năm, việc điều chỉnh giảm bình quân 0,5 - 3%/năm thời gian qua được đánh giá “chẳng đáng là bao”.

Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo đẩy mạnh cho vay thu mua lúa, gạo

Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo đẩy mạnh cho vay thu mua lúa, gạo

Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng không để xảy ra tình trạng khách hàng phản ánh gặp khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn tín dụng dẫn tới ách tắc trong khâu thu mua lúa, gạo trên địa bàn.

Giá vàng SJC, 9999 biến động quá mạnh

Giá vàng SJC, 9999 biến động quá mạnh

Giá vàng trong nước bật tăng vào phiên sáng, nhưng lại điều chỉnh giảm mạnh vào phiên chiều, khiến nhà đầu tư vàng nội như đi trong "sương mù".

Chu kỳ tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương đang dần đi đến hồi kết

Chu kỳ tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương đang dần đi đến hồi kết

Sau khi tăng lãi suất với tốc độ nhanh nhất trong lịch sử để kiềm chế lạm phát, các ngân hàng trung ương hàng đầu thế giới đang công khai dự tính kết thúc sớm việc tăng lãi suất.