Thứ sáu, 22/11/2024

Làng bánh đa 300 tuổi chạy đua với Tết

26/01/2022 6:30 PM (GMT+7)

Những ngày cận Tết Nguyên đán, làng bánh đa Vĩnh Đức hơn 300 năm tuổi vẫn luôn đỏ lửa ngày đêm để phục vụ thị trường trong và ngoài nước dịp Tết.

Làng bánh đa Vĩnh Đức, thị trấn Đô Lương (huyện Đô Lương, Nghệ An) có tuổi đời hơn 300 năm. Nơi đây hiện có hơn 400 hộ làm nghề sản xuất bánh đa, kẹo lạc.

Vừa ngồi xếp bánh vào từng túi để chuẩn bị giao cho các đại lý bán dịp Tết, bà Đinh Thị Chung - chủ cơ sở bánh đa chia sẻ, cơ sở của bà đã làm được hơn 40 năm nay. Bánh không chỉ được tiêu thụ trong tỉnh mà còn được đưa đi khắp các tỉnh thành trong cả nước và đã ra tận nước ngoài.

Bà Chung cho biết, từ nhỏ, bà đã được bố mẹ truyền lại nghề làm bánh đa nên từ đó bà cũng theo nghề để vừa mưu sinh kiếm sống vừa giữ nghề cho gia đình, cho làng. Công việc không kiếm được nhiều tiền nhưng ổn định và giúp tạo việc làm cho nhiều nhân công khác trong địa phương.

"Thường ngày cơ sở tôi chỉ làm khoảng 1.000 cái thì dịp Tết Nguyên đán tăng lên 1.500 chiếc mỗi ngày", bà Chung nói.

Cũng theo bà Chung, nguyên liệu làm bánh mang thương hiệu đặc trưng của làng bánh đa Vĩnh Đức, điều cốt yếu làm từ gạo xay thành bột nước và vừng đen. Ngoài ra, để bánh thơm ngon hơn, các cơ sở xay thêm gừng, tiêu, tỏi trộn vào. 

"Bánh ở đây được tráng bằng tay trên nồi hơi nấu từ bếp củi. Tráng xong bánh được đem ra phơi nắng. Khi nào bánh khô thì được nướng trên bếp củi. Bánh chín có vị cay của tiêu, vị thơm của vừng, gừng và tỏi hòa quyện nhau mang vị ngon đặc biệt", bà Chung chia sẻ thêm.

Làng bánh đa 300 tuổi chạy đua với Tết - Ảnh 1.

Mỗi ngày cơ sở của bà Chung sản xuất hơn 1.000 chiếc bánh, dịp Tết này tăng lên 1.500 cái.

Tại cơ sở làm bánh của anh Đinh Viết Hùng (48 tuổi) cũng tất bật, mỗi người một việc để chuẩn bị cho các đơn hàng bán Tết. Anh Hùng bảo, dịp Tết là đợt cao điểm, nên mỗi ngày cơ sở của anh phải dốc toàn lực để sản xuất khoảng 10.000 chiếc bánh bán ra thị trường. Số lượng nhiều nên anh Hùng cũng phải thuê 10 nhân công làm việc liên tục trong ngày mới đảm bảo.

Bánh đa ở làng Vĩnh Đức không chỉ đã có mặt khắp các tỉnh thành trên cả nước mà hiện đã được đưa sang Lào, Thái và đặc biệt là thị trường khó tính như Nhật Bản... Ở tại Việt Nam, mỗi chiếc bánh đa có giá 3.000 đồng. 

Để xuất được chiếc bánh đa sang Nhật Bản, các cơ sở ở Vĩnh Đức đòi hỏi phải làm nhiều công đoạn hơn, kỹ càng hơn. Bánh đa sau khi phơi phải được ép thật thẳng để đẹp hơn, sắp xếp vào thùng gọn gàng hơn và vận chuyển được nhiều hơn. 

Theo ông Trần Văn Sơn - Chủ tịch UBND thị trấn Đô Lương, làng nghề bánh đa Vĩnh Đức có từ hơn 300 năm trước, nhưng mới chỉ được công nhận làng nghề từ hơn 10 năm nay.

Bánh đa Vĩnh Đức không chỉ được nhiều khách hàng tại các tỉnh, thành trong cả nước rất ưa chuộng đặt mua nhiều mà hiện cũng đã có mặt tại nhiều chuỗi siêu thị, cửa hàng trên cả nước. Những ngày giáp Tết, làng bánh đa Vĩnh Đức đang tất bật hơn bao giờ hết.

Một số hình ảnh ở làng bánh đa 300 năm tuổi:

Làng bánh đa 300 tuổi chạy đua với Tết - Ảnh 2.

Bánh đa được trộn với gấc để chiếc bánh có màu vàng đỏ.

Làng bánh đa 300 tuổi chạy đua với Tết - Ảnh 3.

Công đoạn phơi bánh đa.

Làng bánh đa 300 tuổi chạy đua với Tết - Ảnh 4.

Bánh đa được làm từ khoai môn màu tím, cho ra sản phẩm đẹp.

Làng bánh đa 300 tuổi chạy đua với Tết - Ảnh 5.

Sau khi bánh được phơi khô, đem nướng trên bếp than củi.

Làng bánh đa 300 tuổi chạy đua với Tết - Ảnh 6.

Để có một cái bánh chín đều thì lửa phải đỏ đều, kẹp bằng kẹp sắt.

Làng bánh đa 300 tuổi chạy đua với Tết - Ảnh 7.

Bánh sau khi nướng được đóng gói bằng túi ni lông để đảm bảo giòn, ngon.

Làng bánh đa 300 tuổi chạy đua với Tết - Ảnh 8.

Người dân ở làng bánh đa 300 tuổi cho biết, hiện nay bánh được làm với nhiều màu sắc như khoai môn tím, hay gấc đỏ.

Làng bánh đa 300 tuổi chạy đua với Tết - Ảnh 9.

Bánh đa truyền thống lâu nay là vừng đen.

Làng bánh đa 300 tuổi chạy đua với Tết - Ảnh 10.

Sản phẩm bánh đa làng Vĩnh Đức, thị trấn Đô Lương hầu hết có mặt khắp mọi miền tổ quốc và xuất sang các nước như Lào, Thái Lan...

Làng bánh đa 300 tuổi chạy đua với Tết - Ảnh 11.

Và đặc biệt, bánh đa làng Vĩnh Đức được xuất khẩu sang Nhật Bản.

Làng bánh đa 300 tuổi chạy đua với Tết - Ảnh 12.

Làng bánh đa Vĩnh Đức, huyện Đô Lương, Nghệ An có hơn 400 hộ làm nghề sản xuất bánh đa, kẹo lạc.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Hé lộ siêu máy ảnh Sony Alpha 1 Mark II

Hé lộ siêu máy ảnh Sony Alpha 1 Mark II

Sony đã hé lộ những thông tin đầu tiên về mẫu máy ảnh Sony Alpha 1 Mark II với khả năng chụp liên tục lên đến 30 khung hình/giây (fps), quay video 8K.

Samsung ra mắt smartphone Galaxy A16 mới

Samsung ra mắt smartphone Galaxy A16 mới

Samsung vừa ra mắt mẫu smartphone mới nhất thuộc dòng Galaxy A có tên gọi Galaxy A16, với nhiều trang bị nổi bật như chống nước, pin lớn, màn hình tần số quét cao,…

Cơ hội để người dân TP.HCM 'quẹo lựa' gần 700 sản phẩm OCOP

Cơ hội để người dân TP.HCM 'quẹo lựa' gần 700 sản phẩm OCOP

Tuần lễ sản phẩm OCOP 2024 có 638 sản phẩm OCOP từ 3-4 sao và 21 sản phẩm OCOP 5 sao đang được bày bán, đây là cơ hội để người dân TP.HCM có thể mua sắm.

iMac với siêu chip M4 của Apple vừa trình làng khiến người dùng mê mệt

iMac với siêu chip M4 của Apple vừa trình làng khiến người dùng mê mệt

Apple vừa chính thức trình làng iMac thế hệ mới, trong đó được nâng cấp sức mạnh với chip M4, mang đến hiệu năng vượt trội hơn.

Apple rục rịch trình làng dòng sản phẩm Mac mới

Apple rục rịch trình làng dòng sản phẩm Mac mới

Apple được cho là đang rục rịch trình làng dòng sản phẩm Mac mới với sức mạnh vượt trội đến từ chip M4. Các sản phẩm này sẽ khuấy đảo thị trường máy tính với loạt nâng cấp, tập trung vào hiệu năng AI và trải nghiệm đồ họa đỉnh cao.

Sau 25 năm, thương hiệu đồng hồ xa xỉ Patek Philippe tung bộ sưu tập đầu tiên

Sau 25 năm, thương hiệu đồng hồ xa xỉ Patek Philippe tung bộ sưu tập đầu tiên

Thương hiệu đồng hồ danh tiếng thế giới của Thụy Sĩ, Patek Philippe vừa công bố bộ sưu tập mới lần đầu tiên sau 25 năm trong tuần này, được đặt tên là dòng Cubitus.