Thứ bảy, 20/04/2024

Làng cá kho nhộn nhịp vào Tết

31/01/2022 1:00 PM (GMT+7)

Để có được một nồi cá đậm chất “Nhân Hậu”, phải dùng nồi Nghệ An, vung Thanh Hóa, cá trắm “sạch” và củi nhãn.


Nghề truyền thống cá kho Nhân Hậu xưa nay vốn là một làng nghề nổi tiếng, cứ mỗi độ Tết đến, nơi này lại trở nên náo nhiệt hơn bao giờ hết. Người dân bận rộn kho cá, khách thập phương từ khắp nơi cũng đến mua cá về ăn Tết.

 Làng cá kho nhộn nhịp vào Tết - Ảnh 1.

Cá kho làng Vũ Đại (hay còn gọi là làng Đại Hoàng xưa) vẫn luôn chiếm vị trí là món ăn sang trọng mà chỉ dịp Tết nhiều người dân mới dám mua để biếu hoặc thưởng thức.

Nói đến Tết là phải nói đến bánh chưng, giò. Vậy nhưng, cá kho làng Vũ Đại (hay còn gọi là làng Đại Hoàng xưa) vẫn luôn chiếm vị trí món ăn sang trọng mà chỉ dịp Tết nhiều người dân mới dám mua để biếu hoặc thưởng thức.

 Làng cá kho nhộn nhịp vào Tết - Ảnh 2.

Hàng trăm nồi cá được ông Thế kho mỗi ngày để phục vụ khách đợt Tết Nguyên đán.

Dù đã ở ngoài tuổi thất thập cổ lai hy nhưng chính ông Trần Duy Thế (chủ cơ sở cá kho Hoàng Thơ, thôn 4, làng Vũ Đại, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân) cũng không nhớ nổi lịch sử của nghề này: “Tôi chỉ nghe cha tôi kể lại rằng ông được ông nội truyền nghề. Sau đó cha tôi lại truyền nghề cho tôi. Nghề cha truyền con nối đến nay không biết đã trải qua bao nhiêu đời”, ông Thế trầm ngâm nhớ lại.

 Làng cá kho nhộn nhịp vào Tết - Ảnh 3.

Để có được nồi cá Nhân Hậu đạt chuẩn thì cần rất nhiều tiêu chí nghiêm ngặt.

Ông chỉ biết rằng, việc kho cá của ông bây giờ không chỉ đơn thuần của ông nữa mà ông còn có trách nhiệm truyền tải giá trị ẩm thực của làng nghề truyền thống đi muôn phương.

Theo ông Thế, để có một nồi cá kho Nhân Hậu đạt tiêu chuẩn cần nhiều tiêu chí nghiêm ngặt. Cá kho làng Vũ Đại là loại cá trắm đen, chỉ những con cá thon, dài mới được chọn bởi chúng ăn thức ăn sạch như ốc, ngô, hến.

“Trong một nồi cá kho, ngoài cá còn các nguyên liệu khác như giềng, gừng, hành, mắm, nước cốt cua đồng ủ chua (hay còn gọi là tương cua). Đây là loại nước được pha chế bí mật để tạo nên một nồi cá kho cổ truyền Nhân Hậu mà không ở đâu có được”, ông Thế chia sẻ.

 Làng cá kho nhộn nhịp vào Tết - Ảnh 4.

Cá kho Nhân Hậu là sự phối kết hợp của: “Nồi Nghệ An, vung Thanh Hóa, cá Đại Hoàng”

Người xưa có câu: “Nồi Nghệ An, vung Thanh Hóa, cá Đại Hoàng” để nói về nồi cá này. Nồi đất được chọn mua từ Nghệ An, vung mua ở Thanh Hóa.

Nồi phải đạt tiêu chuẩn tròn, già, không dò, thủng.  Không thể lý giải vì sao phải mua vung và nồi ở hai địa điểm khác nhau, ông Thế chỉ biết rằng các cụ dạy như vậy.

Khi kết hợp loại nồi và vung này cùng kỹ thuật kho cá đạt chuẩn sẽ tạo nên một nồi cá kho Nhân Hậu hoàn hảo.

 Làng cá kho nhộn nhịp vào Tết - Ảnh 5.

Sau khi mua về, nồi và vung phải được tôi lại một lần nữa trước khi đưa vào dùng để kho cá.

Nồi đất sau khi mua về được tôi lại một lần nữa bằng cách đổ đầy nước, đặt lên bếp đun sôi và bỏ thêm một nắm gạo để tẩy uế hết mùi vị của đất. Việc này giúp cá được thơm, ngon, giữ được hương vị chuẩn của cá kho..

Cá kho Nhân Hậu chỉ được dùng củi nhãn để đun, bởi loại củi này cho than rất đượm, không bùng lửa quá to cũng không tắt bếp và đặc biệt ít khói.

 Làng cá kho nhộn nhịp vào Tết - Ảnh 6.

Đến nay, cá kho Nhân Hậu không chỉ được người dân trong nước biết đến mà còn được thực khách ở nhiều quốc gia trên thế giới đón nhận.

Theo ông Thế, thời gian kho cá từ 12-14 giờ, 5-7 giờ đầu, hết nước cạn đâu lại thêm nước sôi vào đến đó. Tuyệt đối, không được tra nước lạnh. 5-7 giờ sau chờ nước xuống đến khi hết nước nhưng không được để cháy.

72 tuổi cũng là chừng đó năm ông Thế làm công việc này. Đến nay, cá kho Nhân Hậu của gia đình ông cung cấp khắp các tỉnh ở cả ba miền cả nước. Nhiều kiều bào nước ngoài còn đặt mua. Đến bây giờ, khi các con của ông ai cũng thành đạt, nên việc kho cá không còn là vấn đề miếng cơm manh áo cho gia đình ông nữa, nhưng ông vẫn làm mỗi ngày dù rất vất vả: “Những ngày mưa rét của tháng chạp, tôi vẫn phải dậy từ 2 giờ sáng để làm việc cho kịp hàng gửi khách thập phương. Cực nhọc là vậy, nhưng mỗi lần nhận được phản hồi tích cực từ khách hàng lại khiến lòng tôi bồi hồi và tiếp thêm động lực”, ông Thế nói.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Giá dầu tăng, vàng cao kỷ lục, chứng khoán giảm sau khi Israel tấn công Iran

Giá dầu tăng, vàng cao kỷ lục, chứng khoán giảm sau khi Israel tấn công Iran

Giá dầu ở châu Á tăng hơn 3% hôm nay 19/4 sau khi có tin Israel mới không kích một căn cứ quân sự của Iran để trả đũa. Vụ đáp trả của Israel có thể đẩy Trung Đông lún sâu hơn vào xung đột.

Phát hiện chất cấm Sibutramin trong Detox Táo hỗ trợ giảm cân

Phát hiện chất cấm Sibutramin trong Detox Táo hỗ trợ giảm cân

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã phát thông tin kết quả phân tích của Viện Pháp Y Quốc gia sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân có chứa Sibutramin là chất cấm sử dụng trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

TP.HCM tiếp tục siết quản lý hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu

TP.HCM tiếp tục siết quản lý hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu

Lãnh đạo TP.HCM yêu cầu các đơn vị tăng cường các biện pháp quản lý mặt hàng xăng dầu, thực hiện nghiêm quy định về hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu.

Giá USD ngân hàng tiếp tục lập đỉnh

Giá USD ngân hàng tiếp tục lập đỉnh

Giá USD tại các ngân hàng thương mại Việt Nam hôm nay tiếp tục tăng mạnh, có nhà băng đẩy giá bán lên mức đỉnh 25.348 đồng/USD, thiết lập đỉnh cao mới. Cùng ngày, Ngân hàng Nhà nước cũng nâng tỷ giá trung tâm.

Nguy cơ mất an toàn thực phẩm trong mùa nắng nóng

Nguy cơ mất an toàn thực phẩm trong mùa nắng nóng

Thời tiết nắng nóng kéo dài là môi trường thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi, phát triển, dẫn đến thực phẩm mất an toàn vệ sinh và có thể gây ra ngộ độc thực phẩm. TP.HCM tăng cường thanh kiểm tra, giám sát hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố.

Giá vàng nhẫn lại tăng "sốc", lên lại mốc 77 triệu đồng

Giá vàng nhẫn lại tăng "sốc", lên lại mốc 77 triệu đồng

Giá vàng nhẫn trong nước lại vừa quay đầu tăng mạnh, có thương hiệu tăng giá vàng nhẫn tới 1 triệu đồng mỗi lượng, đưa giá bán ra vượt mốc 77 triệu đồng/lượng.