Chính vì cá chốt rất nhiều, rất sẵn cho nên ở Bạc Liêu có câu ca dao nổi tiếng được lưu truyền từ bao đời qua:
Bạc Liêu nước chảy lờ đờ
Dưới sông cá chốt, trên bờ Triều Châu
Triều Châu để chỉ người Triều Châu (Tiều) ở Trung Quốc di cư sang Việt Nam rất đông đúc vào thế kỷ 17. Dù hiện nay, cá chốt Bạc Liêu vơi đi phần nào nhưng vẫn chiếm vị trí không nhỏ trong ẩm thực vùng miền.
Người dân ở nơi đồng ruộng, kênh rạch, không khó để kiếm thức ăn cho một ngày. Chỉ cần ra kênh, mương, rạch vung chài, cá chốt giãy giụa đầy bên trong lưới đến "chóng mặt".
Hay sáng tinh mơ mang lưới đi giăng, đi kéo, một giờ sau gỡ cá "mệt xỉu". Cũng có thể rải một ít cơm trắng, cám khô dưới bến nước, rồi lấy rổ xúc lên là cá chốt vô số con nhảy xoi xói. Cá chốt nhiều quá ăn không hết, người ta nghĩ ngay đến việc đem ủ mắm, phơi khô ăn dần.
Khác với cá trê, cá chốt có ba ngạnh bén, nếu chẳng may bị cá đâm sẽ rất đau nhức, cả tuần vẫn chưa lành. Làm cá chốt trước hết cần rắc tro bếp vào rổ cá. Vùng vẫy một lúc cá khô nhớt và chết.
Bắt cá chốt ra là phải chặt bỏ ngay các ngạnh cá. Sau đó cạo, rửa, mổ bụng và làm sạch. Cá chốt tươi làm món gì cũng ngon: canh chua, chiên giòn, nướng, kho, nấu lẩu, làm khô, ủ mắm... Đặc biệt cá chốt ôm trứng kho tiêu thì ngon không thể tả.
Cách kho cá chốt cũng giống như những món cá khác. Bạn có thể thay đổi màu kho tùy thích: từ nước màu dừa thay bằng bột nghệ rất tốt cho sức khỏe (tuy nhiên cũng có người chịu không được mùi nghệ).
Khi chảo cá chốt kho đặc sệt, đó là lúc cá chín tới, rắc một ít tiêu giã nguyên lên mình cá rồi tắt bếp. Món này có thể dùng với cơm (hoặc bún) kèm rau sống.
Cầu kỳ hơn thì ăn với canh chua cá chốt làm tăng thêm phần hấp dẫn. Cá chốt kho rất béo, ngọt thịt, lại thêm ôm trứng rất chi là ngon, không thể tả hết được. Chỉ có thể đến Bạc Liêu một lần thử các món ăn làm từ cá chốt mới cảm nhận được vị ngon trọn vẹn.
Người dân TP.HCM bắt đầu đổ về các điểm tham quan, vui chơi nhiều hơn vào ngày 29/4, tức ngày thứ ba của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, bất chấp nắng nóng. Suối Tiên, Thảo Cầm Viên Sài Gòn nhộn nhịp, khách chuộng những nơi có nhiều khu vực "giải nhiệt".
Dịp nghỉ lễ này, thời tiết nắng nóng nên nhiều gia đình ở TP.HCM không đi chơi xa và buổi tối thường đi đến các chợ đêm (còn gọi là phố ẩm thực) để vui chơi, mua sắm, ăn uống. Có chợ đêm lượng khách tăng gần gấp đôi ngày thường.
Các thành phố được mệnh danh là thiên đường du lịch ở khu vực Đông Nam Á, Đông Bắc Á được người Việt yêu thích. Đáng chú ý, Thái Lan có đến 3 thành phố được người Việt quan tâm dịp lễ 30/4 này.
Cần Giờ được biết là một ốc đảo xanh tươi nhờ thiên nhiên ưu đãi với hệ sinh thái rừng ngập mặn, đặc biệt với nhiều sản vật tươi sống, tạo nên nền ẩm thực Cần Giờ phong phú và đa dạng như Gỏi cá thòi lòi trộn lá lìm kìm, Lẩu ba khía lá buôi, Cá dứa một nắng, địa sâm...
Người dân ùn ùn đi du lịch lễ 30/4. Các điểm đến như du lịch biển và vùng núi với khí hậu mát mẻ được ưu tiên hàng đầu.
Lễ hội Ẩm thực ba miền tại Thảo cầm viên Sài Gòn, Quận 1, TP.HCM đang thu hút nhiều người dân, du khách đến vui chơi và thưởng thức. Đây là lần đầu tiên Thảo cầm viên Sài Gòn tổ chức lễ hội ẩm thực để thu hút thêm nhiều du khách đến đây vui chơi vào dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.