Hà Nội 31oC
Thứ hai, 26/09/2022

Mắm ba khía: Thum thủm mà bắt cơm

12/08/2022 6:00 AM (GMT+7)

Còn gì thú vị cho bằng trong khung cảnh trưa hè êm ả, bữa cơm đạm bạc dọn lên có thêm món mắm ba khía, với vị ngọt mặn lẫn mùi thum thủm đặc trưng.

Để có được món ba khía muối ngon, trước tiên phải có con ba khía tươi sống đã. Ba khía ngon là con ba khía có nhiều gạch (gạch son thì màu đỏ, gạch bùn thì màu xám, gạch giá thì màu trắng đục); thịt chắc, khi bẻ cái càng con ba khía ra, thịt không bị dính lại ngoe, càng. Và ba khía ngon nhất là loại ba khía đang ôm trứng.

 

Mắm ba khía: Thum thủm mà bắt cơm vô cùng - Ảnh 1.

Mắm ba khía Cà Mau – "Ôi, sao nó ngon thế này!"

Muốn muối ba khía ngon, không bị quá mặn cũng cần có "mẹo" nữa. Trước tiên, rửa ba khía tươi thật sạch qua nhiều lần nước, sau đó để ráo rồi đổ vô khạp (chum/hũ sành) nhưng trước đó phải nấu nước muối thiệt mặn đã. 

Mà làm sao biết thiệt mặn đúng độ để muối ba khía? Nước muối sau khi nấu để nguội lại, cho hột cơm nguội vào, khi nào thấy hột cơm nổi lên thì đủ độ mặn cần thiết để muối ba khía. Và nhớ là phải cho lượng nước muối ngập hết ba khía mới được, nếu không, lớp ba khía phía trên không đủ ngập sẽ bị hỏng. 

Khi muối ba khía xong, nên mang khạp ba khía muối ra phơi ngoài nắng một vài ngày. Sau đó lấy rổ vớt hết ba khía ra rồi đem nước ba khía muối đó nấu sôi lại lần nữa, cho lượng đường kha khá vào để khi nước muối đường nguội, lại cho ba khía vào muối tiếp. Lúc này, nước muối có lượng đường nên độ mặn mà con ba khía muối đã uống vào cũng "nhả" ra bớt. Khi đó, con ba khía muối vừa bớt mặn, vừa dịu ngọt và thơm. Thường thì ba khía muối đúng 1 tuần là có thể vớt ra và trộn ướp gia vị ăn được.

Cách trộn ba khía mỗi vùng mỗi khác. Ở Tiền Giang, người ta hay trộn món ba khía muối chung với món gỏi bò (nộm) hay vùng Củ Chi người ta lại trộn món ba khía muối với gỏi đu đủ. Đa số bà con ở Cà Mau hay dùng món ba khía muối đã trộn ướp gia vị thành một món ăn riêng biệt kèm với các món ăn khác trong bữa cơm nhưng không thể thiếu đĩa rau lang hoặc rau muống luộc. 

Cái mùi "thum thủm" của món ba khía muối những ai chưa từng được ăn món này cũng không dễ dàng chấp nhận khi lần đầu được "nếm thử". Nhưng đã "ghiền" rồi thì khó quên cái mùi thum thủm đó lắm nha. Dân gian mình có câu: Khôn ăn cái, dại ăn nước! Với món ba khía muối này, tất cả chúng ta đều nên dại bởi món ba khía muối tuyệt vời hay không được đánh giá qua độ "sóng sánh" của nước trộn ướp ba khía đó bạn ạ!

 

Hiện nay, món ba khía muối đã là "đặc sản" của miền Tây. Nhưng nói gì thì nói, ba khía muối ăn không chỉ gợi lại thời khốn khó mà còn đong đầy tình quê. Nhà nào có lu ba khía thì mới bước chân vô ngõ đã thấy bụng đói ngấu đói nghiến vì cái mùi quyến rũ vô song. Mưa rả rích lất phất ngọn cau ngọn dừa, lửa rơm hừng hực nồi cơm chín tới hạt ngọc ngà trắng bóc, cơm cháy vàng ươm dòn rụm, ba khía xé bốn xé năm trộn chanh, tỏi băm, dằm ớt. Rưới nước ba khía lên chén cơm, cắn rau ráu cơm cháy cùng càng ngoe ba khía dòn mềm, chua chua mằn mặn, thiệt đúng nghĩa cạo cơm nứt nồi luôn vẫn chưa đã thèm!

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Sau trào lưu mang cơm trộn, học trò rủ nhau mở shop thời trang trong lớp

Sau trào lưu mang cơm trộn, học trò rủ nhau mở shop thời trang trong lớp

Sau hot trend cơm trộn hay "anti backpack" (nói không với balô), giới “nhất quỷ nhì ma” lại biến lớp học thành shop thời trang "quẹo lựa".

Trung tâm thương mại TP.HCM nhộn nhịp, mùa mua sắm cuối năm nhiều hứa hẹn

Trung tâm thương mại TP.HCM nhộn nhịp, mùa mua sắm cuối năm nhiều hứa hẹn

Nhiều người dân TP.HCM và du khách đổ về các trung tâm thương mại vui chơi, săn hàng khuyến mãi với giá hấp dẫn. Các trung tâm thương mại cũng ghi nhận nhiều thương hiệu mới đăng ký hoạt động, hoặc mở rộng quy mô, diện tích để đón mùa mua sắm cuối năm.

Chả ram Hà Tĩnh vỏ giòn tan, nhân độc đáo

Chả ram Hà Tĩnh vỏ giòn tan, nhân độc đáo

Không chỉ nguyên liệu chuẩn chỉnh mà chính tay nghề và cái tâm của người thợ làm bánh đã tạo nên thương hiệu riêng cho chả ram Hà Tĩnh.

10 cách mặc váy hai dây hợp với mùa thu

10 cách mặc váy hai dây hợp với mùa thu

Mùa thu năm nay, các quý cô sành điệu rất chuộng diện váy hai dây theo cách layer. 10 cách mặc váy hai dây này vừa trẻ trung, vừa thanh lịch.

Chọn gạo tốt cho sức khỏe

Chọn gạo tốt cho sức khỏe

Tùy vào nhu cầu và thể trạng sức khỏe mỗi người mà mỗi loại gạo mang lại giá trị dinh dưỡng khác nhau cho cơ thể.

Mùa rươi tháng 10

Mùa rươi tháng 10

“Tháng chín mưa rươi, tháng mười mưa mộng” - câu này miêu tả tiết trời cuối thu, đầu đông đặc trưng của miền Bắc. Khi bắt đầu trở gió heo may thì nhiều con phố đã thấy xuất hiện tiếng rao: “Ai mua rươi… ra mua nào…”. Ấy đích thị là mấy bà, mấy chị hàng rươi đi bán dạo.

Túi xách hàng hiệu làm từ... bánh mì bỏ đi

Túi xách hàng hiệu làm từ... bánh mì bỏ đi

Ít ai ngờ những ổ bánh mì vứt đi lại có thể xuất hiện tại một tuần lễ thời trang đẳng cấp thế giới trong hình hài của những chiếc túi xách hàng hiệu sang trọng đắt tiền.