Hà Nội 31oC
Thứ sáu, 30/09/2022

Máy tính giải được 1 tỷ tỷ phép tính mỗi giâ

05/06/2022 1:00 PM (GMT+7)

Frontier giúp Mỹ vượt qua Nhật Bản, trở thành nước sở hữu siêu máy tính mạnh nhất thế giới.

Siêu máy tính Frontier của Phòng thí nghiệm Quốc gia Oak Ridge (ORNL) được công nhận là hệ thống đầu tiên đạt cấp độ tính toán exascale, tương đương khả năng giải hàng tỷ tỷ phép tính mỗi giây.

Trong bảng xếp hạng Top500, Frontier đã vượt qua Fugaku của Nhật Bản, trở thành siêu máy tính mạnh nhất thế giới. Đây là thành quả của nền khoa học và quốc phòng Mỹ sau nhiều năm đầu tư với mục tiêu giành lại vị trí đất nước sở hữu siêu máy tính mạnh nhất.

Frontier được tạo nên từ 74 tủ siêu máy tính Cray EX của Hewlett Packard Enterprise (HPE), mỗi tủ nặng khoảng 3,6 tấn, hơn 9.400 node (hệ thống nhiều CPU, GPU, RAM... được nối lại tạo thành siêu máy tính hoàn chỉnh) do AMD cung cấp với CPU EPYC và GPU Instinct. Lượng dây cáp có tổng chiều dài hơn 144,8 km, khoảng 22.700 lít nước chảy qua hệ thống mỗi phút.

Máy tính giải được 1 tỷ tỷ phép tính mỗi giâ - Ảnh 1.

Siêu máy tính Frontier gồm 74 tủ máy tính HPE Cray EX, mỗi tủ nặng khoảng 3,6 tấn. Ảnh: Lisa Su.


Theo Gizmodo, sức mạnh tính toán tối đa của Frontier là 1,1 exaflop, tức 1.100 petaflop (1,1 tỷ tỷ phép tính mỗi giây). Con số trên cao hơn gấp đôi so với hiệu suất của hệ thống ARM A64X Fugaku, xếp thứ 2 với 442 petaflop.

Nhóm nhà nghiên cứu tại ORNL cho biết Frontier có thể giúp giải quyết các câu hỏi khoa học phức tạp, mang đến những đột phá trong nghiên cứu mô hình khí hậu, phát triển dược phẩm và các lĩnh vực quan trọng khác.

Sau giai đoạn thử nghiệm, Frontier dự kiến được Bộ Năng lượng và Không quân Mỹ sử dụng từ năm 2023.

"Các nhà khoa học và kỹ sư từ khắp nơi trên thế giới sẽ sử dụng cỗ máy tốc độ cao này để giải quyết những câu hỏi lớn trong thời đại của chúng ta. Nhiều người sẽ bắt tay nghiên cứu trong ngày vận hành đầu tiên của hệ thống", Jeff Nichols, Phó giám đốc Phòng thí nghiệm Khoa học Máy tính và Tính toán của ORNL cho biết.

Frontier là một trong 5 siêu máy tính của Mỹ thuộc top 10 hệ thống mạnh nhất toàn cầu. Những siêu máy tính còn lại gồm Summit của IBM (sức mạnh 148 petaflop), Sierra do Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Livermore thiết kế (94,6 petaflop), Perlmutter của HPE (70,87 petaflop) và Selene của NVIDIA (63,46 petaflop).

2 siêu máy tính của Trung Quốc cũng góp mặt trong top 10 gồm Sunway TaihuLight do Trung tâm Nghiên cứu Siêu máy tính Quốc gia tại Giang Tô phát triển (93 petaflop), và Tianhe-2A của Đại học Công nghệ Quốc phòng Trung Quốc (61,44 petaflop).

Máy tính giải được 1 tỷ tỷ phép tính mỗi giâ - Ảnh 2.

Frontier dự kiến được Bộ Năng lượng và Không quân Mỹ sử dụng từ năm 2023. Ảnh: ORNL.

Trong khi các nhà khoa học xác nhận Frontier đang là siêu máy tính mạnh nhất thế giới, nhiều tin đồn cho biết Trung Quốc đang phát triển 2 hệ thống đạt cấp độ tính toán exascale. Hồi tháng 1, Meta, công ty mẹ của Facebook cũng giới thiệu AI Research SuperCluster (RSC), siêu máy tính dùng cho các dự án nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI).

Các kỹ sư của Meta chịu trách nhiệm thiết kế hệ thống tản nhiệt, nguồn, mạng và dây cáp của RSC. Trên website chính thức, Meta cho biết tính đến tháng 1, RSC trang bị 6.080 GPU, chia thành 760 node Nvidia DGX A100.

Hiện tại, sức mạnh của RSC tương đương siêu máy tính Perlmutter đặt tại Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Máy tính Năng lượng Quốc gia Mỹ, xếp thứ 7 thế giới. Tuy nhiên khi hoàn thiện vào cuối năm nay, Meta cho biết RSC sẽ có 16.000 GPU với hiệu suất tính toán 5 exaflop, tức 5 tỷ tỷ phép tính mỗi giây, trở thành siêu máy tính AI nhanh nhất thế giới.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Cận cảnh xe điện KiWi EV 2023 chỉ từ 292 triệu đồng

Cận cảnh xe điện KiWi EV 2023 chỉ từ 292 triệu đồng

Tại thị trường Trung Quốc, mẫu xe điện KiWi EV 2023 có 3 bản trang bị và giá bán từ 87.800 - 102.800 Nhân dân tệ (khoảng 292 - 342 triệu đồng).

FPT Software sản xuất thành công chip IC

FPT Software sản xuất thành công chip IC

Công ty thiết kế và sản xuất chip vi mạch FPT Semiconductor (trực thuộc FPT Software, FPT) vừa ra mắt dòng chip IC đầu tiên ứng dụng trong nhóm sản phẩm IoT thuộc lĩnh vực y tế.

TikTok phải gỡ 113 triệu video rác, độc hại

TikTok phải gỡ 113 triệu video rác, độc hại

Cùng với lượng người dùng ngày một tăng, các video độc hại và tài khoản giả cũng xuất hiện tràn lan trên TikTok, buộc mạng xã hội phải mạnh tay xử lý.

Intel ra mắt dòng vi xử lý Intel® Core™ thế hệ 13

Intel ra mắt dòng vi xử lý Intel® Core™ thế hệ 13

Dòng Intel Core thế hệ 13 có sáu vi xử lý máy bàn mới không khóa xung để mang đến trải nghiệm chơi game, streaming mượt mà nhất với tối đa 24 nhân, và 32 luồng, cũng như tốc độ xung nhịp cực cao lên tới 5.8 GHz.

Tính năng thú vị nhất trên iPhone 14 có thể phản tác dụng

Tính năng thú vị nhất trên iPhone 14 có thể phản tác dụng

Các chuyên gia cứu hộ cho rằng tính năng gọi vệ tinh trên iPhone 14 có thể khiến một số người dùng gặp rắc rối bởi cảm giác "an toàn giả tạo" mà nó tạo ra.

Giá xe Honda Vision chỉ còn 28 triệu đồng?

Giá xe Honda Vision chỉ còn 28 triệu đồng?

Honda Vision dù đã giảm hơn nhiều so với thời điểm tháng 6, tháng 7, nhưng giá bán vẫn cao trên 30 triệu đồng.

Xế cổ Land Rover của dân chơi Hà thành

Xế cổ Land Rover của dân chơi Hà thành

Chiếc xe Land Rover Series II A được sản xuất năm 1965 đang được lưu giữ bởi một người chơi xe sành sỏi tại Hà Nội. Nó là thế hệ thứ hai của chiếc Land Rover Series I, sử dụng để phục vụ Hoàng gia Anh.