Nhắc đến Macao, mọi người hầu như chỉ biết đến sòng bài Macao thôi. Thế nhưng, đã có một món ăn đường phố Macao du nhập vào TP.HCM từ hơn 2 năm khá hấp dẫn người Việt. Đó chính là bún chua cay Macao.
Nép mình trong một con ngõ nhỏ trên đường Nguyễn Thiện Thuật, quận 3, TP.HCM, quán Hồng Ký Mì Gia thoạt nhìn chỉ như một xe hủ tíu gõ nhỏ nhưng bước tới gần, nghe mùi nước lèo, nhìn hẻm nhỏ xếp chật xe máy... là biết đây là quán ăn quen của những người nghiền đồ ăn theo phong cách người Hoa xưa.
Ở TP.HCM, đặc biệt tại khu Chợ Lớn, một trong những món ăn tiêu biểu chính là món mì. Dân Chợ Lớn có thể ăn mì cả 3 bữa sáng, trưa, chiều trong ngày. Y như dân Hà Nội ăn phở, dân Sài Gòn ăn bánh mì hay dân Long Xuyên ăn cơm tấm vậy.
Món ăn của người Hoa rất phong phú nhưng tựu trung có những món chủ chốt xếp vào hàng đặc sản như: cháo Tiều, mì, hủ tiếu, phá lấu, heo quay, xá xíu, vịt tiềm, lẩu hải sản, các loại bánh bột (bánh bao, bánh lá liễu, bánh hẹ, bánh củ cải, bánh măng, bánh củ sắn, bánh khoai môn, bột chiên)...