Hà Nội 31oC
Thứ bảy, 20/08/2022

Miệt Thứ

24/06/2022 6:00 PM (GMT+7)

Miệt Thứ’ Kiên Giang là vùng đất dọc kênh xáng Xẻo Rô, nằm trên hai huyện An Biên và An Minh của tỉnh Kiên Giang.


Miệt Thứ - Ảnh 1.

Sông Cái Bé và Cái Lớn cùng chảy ra phía biển. Ảnh: Trần Hoàng Vân Hùng

Người ta gọi “miệt” là nơi xa xôi hẻo lánh, còn “thứ” là thứ tự các con rạch đánh số từ Thứ Hai đến Thứ Mười Một. Có tổng cộng 10 con rạch xuôi theo dòng kênh Xẻo Rô đổ ra biển.

Trong ảnh là cầu Thứ Hai, con rạch miệt Thứ đầu tiên, nhưng tại sao không gọi là Thứ Nhất mà là Thứ Hai, bởi vì cách gọi của dân miền Tây, như anh Hai chứ không phải là anh Nhất trong một gia đình.

Miệt Thứ - Ảnh 2.

Cầu Thứ Hai bắc qua con rạch thứ nhất trên miền miệt Thứ. Ảnh: Trần Hoàng Vân Hùng

Có tổng cộng sáu “thứ” trên địa bàn huyện An Biên từ Thứ Hai đến Thứ Bảy trên QL63 đi Cà Mau, trong đó thị trấn Thứ Ba là trung tâm hành chính của huyện.

Các “thứ” này cách nhau không xa lắm, tầm một, hai cây cầu là tới.

Miệt Thứ - Ảnh 3.

Thứ Hai đến Thứ Bảy trên địa bàn huyện An Biên. Ảnh: Trần Hoàng Vân Hùng

Nói thêm một chút về cách đặt tên địa danh của người miền Nam xưa, “xẻo” là tên gọi của một con rạch nhỏ, như Xẻo Rô, Xẻo Bướm, Xẻo Bèo…

Còn “xáng” là đào, “kênh” là con sông do người đào, Kênh Xáng là kênh đào nhân tạo có từ thời Pháp thuộc, những cây cầu bắc qua kênh chủ yếu là cầu treo bằng sắt do chính quyền địa phương hoặc người dân đóng góp xây dựng nên sẽ có thu phí.

Miệt Thứ - Ảnh 4.

Cầu treo Thứ Bảy qua chợ Thứ Bảy. Ảnh: Trần Hoàng Vân Hùng

Miệt Thứ kênh rạch chằng chịt trên mảnh đất phèn chua mặn, dân cư tập trung đông đúc ở gần các cây cầu hoặc đò ngang qua Kênh Xáng.

Hiện nay đường sá láng nhựa rộng rãi thoải mái nhưng người dân vẫn còn thói quen đi xuồng ba lá, một loại phương tiện đặc trưng của miền Tây.

Miệt Thứ - Ảnh 5.

Đất phèn chua bên bờ Kênh Xáng. Ảnh: Trần Hoàng Vân Hùng

Còn trên địa bàn huyện An Minh thì có Thứ Tám đến Thứ Mười Một.

Lúc này, các “thứ” đã bắt đầu cách xa nhau và không rõ nét như trước, chủ yếu tập trung theo một cụm nhỏ, cầu cũng không còn mang tên “thứ” nữa. Đường đầy ổ gà chạy dọc theo dòng kênh đào đỏ quạch phù sa.

Miệt Thứ - Ảnh 6.

Thứ Tám đến Thứ Mười Một trên địa bàn huyện An Minh. Ảnh: Trần Hoàng Vân Hùng

Hiện nay ngoài các con rạch cũ có nguồn gốc lâu đời thì người ta còn đào thêm vài con kênh mới, cho nên hình thành một địa danh thú vị: Thứ Chín Rưỡi, nằm giữa Thứ Chín và Thứ Mười.

Miệt Thứ - Ảnh 7.

Thứ Tám đến Thứ Mười Một trên địa bàn huyện An Minh. Ảnh: Trần Hoàng Vân Hùng

Thị trấn Thứ Mười Một là trung tâm của huyện An Minh, nhà cửa sầm uất bên cây cầu treo rộng rãi sạch đẹp, nơi kết thúc của miền miệt Thứ Kiên Giang

Ngày nay, đường về miệt Thứ đã không còn trắc trở, cũng chẳng phải chốn ‘khỉ ho cò gáy’, khoảng cách xa xôi đã được rút ngắn dần nối liền những điểm đến đặc sắc đang chờ du khách khám phá.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

3 ngôi Đền thiêng ở Cẩm Phả

3 ngôi Đền thiêng ở Cẩm Phả

Không chỉ được thiên nhiên ban tặng những kỳ quan đẹp như tiên cảnh làm say lòng người, Cẩm Phả - Hạ Long còn có 3 ngôi Đền Linh thiêng, giàu giá trị văn hoá mà ai cũng nên đến một lần

7 quốc gia ít khách du lịch ghé thăm nhất

7 quốc gia ít khách du lịch ghé thăm nhất

Những quốc gia trong danh sách đều có lượng khách ghé thăm hàng năm ở mức thấp. Hơn nữa, phương tiện di chuyển đến các địa điểm này cũng còn hạn chế.

Doanh nghiệp du lịch "đói" vốn

Doanh nghiệp du lịch "đói" vốn

Nhiều doanh nghiệp du lịch gặp khó khi vay vốn ngân hàng vì không có tài sản đảm bảo. Lãnh đạo nhiều doanh nghiệp phải đi vay cá nhân để "tiếp máu" cho công ty duy trì hoạt động.

Nhiều cái hay khiến du khách nườm nượp đến TP.HCM

Nhiều cái hay khiến du khách nườm nượp đến TP.HCM

Với nhiều sản phẩm du lịch mới cùng cảnh quan đẹp, các hoạt động giải trí đa dạng,... TP.HCM đang trở thành điểm đến lý tưởng cho du khách trong và ngoài nước.

8 cây cầu được trang trí công phu trên thế giới

8 cây cầu được trang trí công phu trên thế giới

Thiết kế độc đáo và hạng mục trang trí kỳ công tạo nên vẻ đẹp cho những cây cầu mang tính biểu tượng này.

Về Cao Bằng thưởng thức loài cá trứ danh mang tên loại gỗ quý

Về Cao Bằng thưởng thức loài cá trứ danh mang tên loại gỗ quý

Là một tỉnh miền núi của Đông Bắc, Cao Bằng là địa danh sở hữu nhiều địa điểm du lịch và những món ngon độc đáo thu hút du khách. Đến đây, du khách không thể bỏ qua món cá trầm hương trứ danh là đặc sản của xứ Cao Bằng.

Vẻ đẹp hút hồn của thác Mây Thanh Hóa – Thác chín bậc tình yêu

Vẻ đẹp hút hồn của thác Mây Thanh Hóa – Thác chín bậc tình yêu

Đến xã Thạch Lâm, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hoá du khách sẽ được hoà mình vào dòng nước mát lạnh của thác Mây. Với vẻ đẹp như một kiệt tác của thiên nhiên ban tặng cùng cảnh quan mộng mơ, du khách còn được hoà mình vào những trải nghiệm thú vị với văn hóa, đời sống của đồng bào dân tộc Mường xứ Thanh.