Một quán hủ tiếu gà của người Hoa nằm núp hẻm tại quận 11 tấp nập người đến mua mỗi ngày. Đây là quán ăn quen thuộc của nhiều người Hoa.
Ít người Việt biết, trong ẩm thực Hoa hay ở Tây Bắc, xá kiếng khá phổ biến. Hơi giống gừng và cũng thường đi chung với thịt gia cầm, thịt gà chấm xá kiếng góp thêm món ngon vào ẩm thực Việt vốn rất đa dạng.
Tiệm còn không có tên, nên chẳng có bảng hiệu đề mấy thứ như gia truyền, truyền mấy đời… Khi hỏi sao món ngon lại ít thấy, người viết mới hay là nhà bán món này lâu lắc, từ thời bà ngoại có tiệm nước trước 1975.
Tín đồ ăn vặt nghiện món Hoa quanh khu Chợ Lớn quận 5, TP.HCM không ai không biết xe vịt chiên sả ớt của hai người phụ nữ trung niên, nối nghiệp cha mẹ với công thức gia truyền hơn 20 năm.
Cũng như phá lấu, hủ tiếu qua xứ Việt được địa phương hóa, khá đa dạng và khác biệt nhiều so với ở các nước. Riêng sự pha trộn để thành món hủ tiếu phá lấu khìa thì hiếm thấy ở nơi khác, dù từng lê la khắp trong ngoài nước.
Ai sống ở đất này đủ lâu hay từng đọc, tìm hiểu về văn hóa, ẩm thực qua các áng văn, tùy bút độc đáo của Bình-nguyên Lộc, Phi Vân, Sơn Nam… sẽ dễ bâng khuâng hỏi: "Bây giờ Sài Gòn vẫn còn tiệm nước sao?"