Chủ nhật, 24/09/2023

Moscow thắng lớn

24/05/2023 7:00 PM (GMT+7)

Theo một báo cáo mới, doanh thu từ xuất khẩu dầu mỏ của Nga đã tăng trở lại vào tháng 3 và tháng 4 năm nay, ghi nhận mức cao nhất kể từ tháng 11/2022.

Phân tích được công bố hôm 24/5 bởi Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Không khí Sạch (CREA) - một tổ chức tư vấn độc lập của Phần Lan - cho thấy Moscow gần đây đã có thể thu được lợi nhuận từ xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch, bất chấp việc áp đặt lệnh cấm nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) vào cuối năm ngoái và mức trần giá dầu của G7.

Báo cáo được đưa ra chưa đầy 1 tuần sau khi các nhà lãnh đạo G7 phát biểu kết thúc Hội nghị thượng đỉnh ở Nhật Bản rằng giá trần đối với các sản phẩm dầu mỏ và dầu mỏ của Nga "đang phát huy tác dụng", "doanh thu của Nga giảm, cùng với giá dầu mỏ và khí đốt giảm, đang mang lại lợi ích cho các nước trên thế giới".

Moscow thắng lớn - Ảnh 1.

ảnh minh họa


Các nhà phân tích năng lượng tại CREA cho rằng sự thất bại của cái gọi là "liên minh trần giá" trong việc sửa đổi mức giá và thực thi chính sách đã dẫn đến các biện pháp "mất đi động lực, tính toàn vẹn và độ tin cậy".

"EU đã thất bại trong cam kết xem xét lại mức trần giá 2 tháng một lần để đảm bảo rằng nó luôn thấp hơn giá thị trường trung bình"- CNBC dẫn lời Lauri Myllyvirta, trưởng nhóm phân tích tại CREA, cho biết - "Đây là một dấu hiệu rõ ràng rằng việc thực thi (các lệnh trừng phạt Nga) không hiệu quả".

Đáng chú ý, sự phục hồi doanh thu dầu mỏ của Nga dự kiến sẽ còn tiếp tục.

Vào đầu năm, dữ liệu cho thấy doanh thu của Nga từ xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch đã giảm trong tháng 12/2022. Điều này dường như nhấn mạnh tính hiệu quả của các nhà hoạch định chính sách phương Tây khi nhằm vào doanh thu dầu mỏ của Moscow, và dấy lên những lời kêu gọi về các biện pháp thậm chí còn cứng rắn hơn để giúp Kiev thắng thế.

Tuy nhiên, phát hiện mới nhất của CREA cho thấy doanh thu từ thuế dầu mỏ của Nga đã tăng 6% so với tháng trước trong tháng 4 do doanh thu xuất khẩu tăng trong tháng 3. Báo cáo cũng chỉ ra, doanh thu xuất khẩu tăng trong tháng 3 đã giúp số thu thuế khai thác khoáng sản của Nga trong tháng 4 tăng 5% so với cùng kỳ tháng trước - và dự kiến mức tăng thậm chí còn lớn hơn vào tháng 5 này.

Điều đó có nghĩa là, sau khi chạm đáy vào đầu năm 2023, nguồn thu từ thuế dầu mỏ của Nga kể từ đó đã phục hồi, do doanh số bán hàng tăng lên.

"Doanh thu thuế của Điện Kremlin theo sát giá dầu thô của Nga, cho thấy tầm quan trọng của việc giới hạn giá dầu. Nhà nước Nga cũng đang thay đổi chính sách thuế của mình để giảm bớt tác động của mức giá trần" - Isaac Levi, nhà phân tích năng lượng tại CREA, giải thích.

"Trừ khi liên minh trần giá có hành động để hạ thấp mức trần và lấp đầy khoảng cách thực thi, những thay đổi đối với cơ cấu thuế dầu của Moscow sẽ giúp giá dầu thô của Nga tiến gần hơn đến các tiêu chuẩn quốc tế, dẫn đến sự phục hồi hơn nữa doanh thu từ dầu mỏ của Nga và thất bại trong việc bán buôn của hệ thống giá giới hạn" - Isaac nói thêm.

Phân tích của CREA còn cho biết, kể từ lệnh cấm nhập khẩu của EU và mức trần giá G7 đối với dầu của Nga, Moscow đã kiếm được khoảng 58 tỷ euro (62,5 tỷ USD) doanh thu xuất khẩu từ dầu vận chuyển bằng đường biển.

Phần lớn trong số đó được vận chuyển trên các tàu chở dầu do châu Âu sở hữu hoặc bảo hiểm. CREA cho biết doanh thu của Nga có thể bị cắt giảm thêm 22 tỷ euro nếu giá trần đối với dầu thô giảm xuống 30 USD/thùng, và giá trần đối với các sản phẩm dầu mỏ được điều chỉnh tương ứng.

G7, Australia và EU đã thực hiện mức trần giá 60 USD/thùng đối với dầu của Nga vào ngày 5/12/2022. Động thái này diễn ra cùng với động thái của EU và Anh nhằm áp đặt lệnh cấm nhập khẩu dầu thô của Nga bằng đường biển. Các biện pháp được phối kết hợp, là bước đi quan trọng nhất của phương Tây nhằm cắt giảm doanh thu xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch đang tài trợ cho chiến dịch đặc biệt của Nga ở Ukraine.

Vào tháng 2 năm nay, liên minh trần giá đã theo dõi mức trần giá dầu thô của mình bằng cách áp đặt mức giá trần 100 USD/thùng đối với các sản phẩm xăng dầu của Nga như dầu diesel, và mức trần 45 USD/thùng đối với các sản phẩm dầu mỏ của Nga như dầu nhiên liệu được giao dịch với giá chiết khấu so với dầu thô.

Trong một bản báo cáo vào tuần trước, Bộ Tài chính Mỹ tự tin khẳng định rằng gần 6 tháng sau khi thực thi giá trần, chính sách này đã đạt được tất cả các mục tiêu đề ra.

Bộ này ước tính rằng doanh thu từ dầu mỏ của Nga đã giảm xuống chỉ còn 23% ngân sách Nga trong năm nay, giảm từ 30% xuống 35% tổng ngân sách Nga trước khi Moscow phát động chiến dịch đặc biệt ở Ukraine vào tháng 2/2022.

Theo Kinh tế & Đô thị

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Chủ đầu tư chung cư mini tiền tỷ ngó lơ phòng cháy chữa cháy nhiều năm liền

Chủ đầu tư chung cư mini tiền tỷ ngó lơ phòng cháy chữa cháy nhiều năm liền

Dú bỏ số tiền lớn mua căn hộ nhưng hàng trăm cư dân ở 2 chung cư mini thuộc phường Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã phải ngậm đắng khi bị chủ đầu tư "ngó lơ" phòng cháy chữa cháy nhiều năm qua.

Tiền ngân hàng tồn kho, doanh nghiệp vẫn khát vốn

Tiền ngân hàng tồn kho, doanh nghiệp vẫn khát vốn

Hiện nay, tiền trong ngân hàng vẫn "tồn kho" trong khi nhiều doanh nghiệp lại rơi vào tình trạng khó tiếp cận vốn.

Đi chợ khỏi đem tiền

Đi chợ khỏi đem tiền

Huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) hướng dẫn thí điểm mô hình “đi chợ không dùng tiền mặt” - Bước tiến mới đối với thời công nghệ 4.0.

Lùm xùm vụ bùng tiền, Apax Leaders hứa sẽ tiếp phụ huynh tại TP.HCM

Lùm xùm vụ bùng tiền, Apax Leaders hứa sẽ tiếp phụ huynh tại TP.HCM

Công an TP.HCM đã tiếp nhận gần 200 lá đơn từ phụ huynh đã đóng tiền cho con học tại Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders. Phía trung tâm cũng hứa hẹn sẽ tiếp phụ huynh vào ngày 27/2 sắp tới.

Chung cư mini hết thời?

Chung cư mini hết thời?

Các chuyên gia Batdongsan.com.vn dự báo thời gian tới, nguồn cung căn hộ chung cư mini sẽ giảm do khó xin thủ tục, chi phí liên quan đến xây dựng, vận hành sẽ tăng…

Chuyên gia chỉ thẳng thị trường bất động sản còn 4 vướng mắc lớn

Chuyên gia chỉ thẳng thị trường bất động sản còn 4 vướng mắc lớn

Bộ Xây dựng đánh giá các doanh nghiệp bất động sản vẫn đang gặp khó khăn chủ yếu liên quan đến pháp luật về đất đai. Chuyên gia chỉ ra 4 vướng mắc chính về pháp lý cần tháo gỡ là giải phóng mặt bằng, quy hoạch, định giá đất và chuyển đổi mục đích sử dụng đất.